Thứ Năm, 21/05/2009 - 09:12
“Đến 2010, chứng khoán cũng chưa phục hồi mạnh”
(Dân trí) - Bộ trưởng Tài chính, Vũ Văn Ninh đưa ra dự báo như vậy. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng, thị trường này đang có điều kiện để phục hồi và đã qua khỏi giai đoạn gọi là “đáy”…
Bên lề kì họp Quốc hội, Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh đã có cuộc trao đổi với báo chí xung quanh đề xuất miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân cũng như đề án đổi mới cơ chế tài chính của giáo dục - đào tạo.
Bộ trưởng Vũ Văn Ninh (Ảnh: Việt Hưng)
Thưa ông, Bộ Tài chính đề xuất miễn thuế chuyển nhượng vốn đến 2010, nhưng UB Tài chính - Ngân sách lại cho rằng, chỉ nên miễn đến hết năm 2009?
Đứng trên mỗi một giác độ nhất định, ta có một suy nghĩ và cách hiểu khác nhau nên ý kiến khác nhau là chuyện bình thường. Vấn đề bây giờ là trình ra lý lẽ thế nào để cho Quốc hội quyết định.
Nhưng vì sao trong tờ trình, Bộ Tài chính lại đề xuất miễn thuế chứng khoán đến năm 2010?
Thứ nhất, hiện nay thị trường bị tác động bởi rất nhiều yếu tố, bị giảm sút mà bây giờ mới bắt đầu có dấu hiệu của sự phục hồi. Tuy nhiên, nếu nó có phục hồi chăng nữa theo dự báo của mình, giả dụ 2010 cũng chưa phải phục hồi mạnh.
Lý do thứ hai, nếu có phục hồi chăng nữa, các nhà đầu tư mà đầu tư trong năm 2007, 2008 chắc chắn vẫn bị thua thiệt nên sang năm tới thì mình cũng không nên đánh thuế vội.
Thêm nữa, bản thân thuế thu ở chỗ này không lớn, nếu theo lúc thị trường phát triển cũng chỉ khoảng 150 tỷ đồng thôi. Nếu thị trường đi xuống như thế này chỉ khoảng 100 tỷ, không đáng bao nhiêu.
Việc miễn thuế còn ý nghĩa quan trọng nữa là mình đưa ra tín hiệu, nhà nước rất quan tâm đến thị trường này và muốn cho thị trường phát triển để cho các nhà đầu tư yên tâm đầu tư.
Vẫn có ý kiến lo ngại rằng, việc miễn thuế cho các nhà đầu tư chứng khoán có thể tạo cơn sốt ảo cho thị trường khi mà nền kinh tế vẫn chưa phục hồi?
Qua mấy năm, tôi rất tin các nhà đầu tư đã có bài học quan trọng và bổ ích. Từ đó, người ta sẽ lựa chọn quyết định đầu tư chứ không phải như những năm 2006, 2007. Tính chất đầu tư theo phong trào, thiếu sự hiểu biết sẽ ít đi rất nhiều. Vì vậy, tôi tin sự phục hồi thị trường sẽ vững chắc hơn.
"Qua mấy năm, tôi rất tin các nhà đầu tư đã có bài học quan trọng và bổ ích" (Ảnh: Việt Hưng)
Dự báo của Bộ tài chính về diễn biến của thị trường đến cuối năm nay như thế nào?
Thị trường phản ánh sức khỏe của nền kinh tế và phản ánh tổng hợp nhiều yếu tố, chứ không chỉ một yếu tố. Theo tôi, hiện thị trường có điều kiện để phục hồi tốt hơn bởi vì nền kinh tế chúng ta bắt đầu có dấu hiệu tốt lên và hi vọng quý I là quý tăng trưởng thấp nhất của nền kinh tế mà như người ta hay gọi là “đáy”.
Vậy thì trường chứng khoán đã qua đáy chưa?
Nếu nhận định nền kinh tế như thế, cộng với tình hình thế giới hiện nay thì có thể coi giai đoạn vừa qua là đáy.
|
Về đề án đổi mới cơ chế tài chính trong giáo dục và đạo tạo, Bộ trưởng Vũ Văn Ninh cho rằng:
Những đề xuất trong đề án rất hợp lý vì sẽ tạo ra cơ chế để chuyển đổi phương thức quản lý về tài chính một cách căn bản. Cách thức tính học phí cũng phù hợp với khả năng thu nhập của người dân Việt Nam.
Với học phí của giáo dục đại học, Bộ GD-ĐT đề xuất tăng gấp 3-4 lần, còn học phí giáo dục phổ thông, tính theo mức 6% thu nhập bình quân hộ gia đình thực ra vẫn chưa đủ bù đắp chi phí đầu tư cho giáo dục. Tuy nhiên, do thu nhập của người dân còn thấp nên như vậy là phù hợp.
Hiện tại, chúng ta vẫn chưa kịp thời huy động được đóng góp của các đối tượng có khả năng, trong khi đó, lại lo chưa đủ cho những người không có khả năng.
Nếu chuyển cơ chế như đề án đã đề cập tới, nghĩa là ai có khả năng phải bỏ ra chi phí khá hơn, còn với đối tượng nhà nước phải lo, sẽ phải lo tốt hơn. Nhưng lo bằng cách người đó được hưởng thụ trực tiếp chứ không cấp qua trung gian. Đối tượng đang được miễn học phí sẽ được cấp trực tiếp tiền để họ tự lựa chọn trường học.
Việc tính theo 6% thu nhập cũng là tính ở mức trung bình, để đi dần từng bước cho phù hợp với lối sống và thu nhập của người dân. Giả sử người dân có nhu cầu cao hơn nữa, học theo nhu cầu thì phải đóng thêm ở mức cao hơn… Ở đây phải hài hòa giữa khả năng của người dân và cân đối ngân sách.
Việc tăng học phí là bước đầu cho quá trình dần dần tính đúng, tính đủ.
Dần dần chúng ta mới có thể thay đổi căn bản cơ chế tài chính, giúp các cơ sở giáo dục và đào tạo chủ động hơn trong hoạt động thu chi, chủ động cải tiến chất lượng dạy và học, từng bước người làm giáo dục được hưởng lợi ích theo cống hiến. |
Cấn Cường(ghi)