(Dân trí) - Nếu như cách đây 2 ngày giá hoa vẫn cao ngất ngưởng thì ngày 29, 30 tết thị trường hoa bất ngờ giảm mạnh do sức mua và thời tiết bất lợi. Điều này đã khiến nhiều nhà vườn “than trời” vì thua lỗ.
Hoa bất ngờ rớt giá
Năm trước, vào khoảng cuối tháng 12 (ÂL), người dân đã rục rịch đi chợ mua hoa nhưng năm nay vì kinh tế khó khăn, thêm vào đó giá các loại hoa cao hơn mọi năm từ 15 - 30% nên những ngày giáp tết thị trường hoa vẫn đìu hiu. Thế mà, sáng 29 tết hoa bất ngờ giảm giá, làm không khí các chợ hoa tết trờ nên nhộn nhịp.
|
|
|
Hoa cúc vẫn được nhiều người mua vì rẻ (ảnh: AH). |
Tại chợ hoa trong Công viên Lê Văn Tám (Q.1), Bến Bình Đông (Q.8); Công viên 23/9 nhộn nhịp những cảnh mua bán, vận chuyển hoa. Tuy đã nhiều người đến mua hoa nhưng các tiểu thương, nhà vườn tại đây lại không hề vui chút nào vì hoa bị rớt giá.
Chị Nguyễn Thị Thanh đến từ Sa Đéc (Đồng Tháp) bán các loại hoa cúc tại Công viên Lê Văn Tám cho biết: “Một cặp hoa cúc hiện giờ giảm từ 20.000 - 30.000 đồng tùy theo từng loại.
Nếu như 2 hôm trước cặp hoa cúc Nghệ có giá là 50.000 đồng thì nay chỉ còn 30.000 đồng, cúc Vạn Thọ Pháp từ 120.000 xuống còn 90.000 đồng/cặp, cúc Đài Loan chỉ còn 60.000 đồng/cặp, cúc Hà Lan từ 110.000 đồng, giảm xuống 80.000 đồng/cặp…”
Không chỉ có những loại hoa “giá trị thấp” bị mất giá mà cây kiểng có giá trị cao cũng đang rớt thê thảm. Nhà vườn bán đào, mai, quất, phong lan… cũng đồng loạt hạ giá bán 30 - 40%.
Cây mai khá đẹp có giá từ 700.000 đồng đã hạ xuống còn 550.000 đồng, cây quất giảm từ 1 triệu xuống còn 800.000 đồng hay hoa Địa Lan của vùng đất Đà Lạt hôm trước có giá 300.000 đồng, nay chỉ còn 200.000 đồng/cành.
Nguyên nhân giá hoa đột ngột giảm được các nhà vườn và tiểu thương nhận định: chỉ còn một ngày nữa, chẳng lẽ chở hoa đi bỏ, thôi thì chúng tôi đành phải bán tháo để kịp về quê.
Nhà vườn… khóc
Người trồng hoa năm nay gặp khó khăn vì thời tiết bất thường như mưa nhiều, triều cường nên chắc chắn sẽ bị thua lỗ nhiều - đó là nhận định của một số nhà vườn bán hoa tại Công viên Lê Văn Tám, Bến Bình Đông...
Anh Trung Sơn, quê Nha Trang, một nhà vườn bán hoa cúc tại Công viên Lê Văn Tám buồn rầu: “Làm cái nghề trồng hoa này thất thường lắm, năm nay mưa nhiều nên nhà tôi bị chết 5.000 chậu, tính ra mất trắng 35 triệu chưa kể công chăm sóc. Bên cạnh đó thời tiết xấu làm hoa nở không đẹp, thường mắc bệnh”.
Ông Lê Văn Hai (Bến Tre) bán hoa tại Công viên Lê Văn Tám buồn bã khi phải lấy kéo cắt hết đi những cành mai, công sức của cả một năm thức khuya dậy sớm chăm sóc. Ông xót xa: “Mưa nhiều. Trời lại lạnh khi cận tết nên mai không nở đúng dịp. Tôi phải cắt những cành này đi rồi cho xe chở về chứ để lại đây cũng không bán được”.
|
|
|
Nhà vườn xót xa khi phải cắt cành mai để mang về (ảnh: AH). |
Nhiều tiểu thương ở các chợ hoa đang ngậm ngùi vì hoa mất giá. Bên cạnh đó còn trả một khoản tiền khá lớn thuê chỗ bán, vận chuyển, thuê dù, bạt, nhân công coi hoa...
Chị Thanh Nga mang hoa từ Đà Lạt lên thuê đất tại Công viên Lê Văn Tám than thở: “Hoa bán thì mất giá, không biết là tiền bán hoa có đủ để trả tiền thuê xe chở và thuê địa điểm”.
Chỉ còn một ngày nữa đã bước sang năm mới nhưng lượng hoa tại các chợ vẫn còn nhiều nên các nhà vườn đoán được: Nhiều tiểu thương nhà vườn phải chở hoa về, đồng nghĩa với một cái tết khó khăn.
|
Đào Nhật Tân “chết” trên đất Nghệ
|
|
|
Không ai quan tâm đến đào Nhật Tân ở Vinh. |
Chỉ mới 29 tết nhưng hầu hết đào Nhật Tân tại TP Vinh rất ít người hỏi. Ghi nhận của PV, những ngày qua, đào Nhật Tân được giới kinh doanh Vinh đưa về tương đối nhiều nhưng bán chẳng được bao nhiêu.
Theo đó, giá cả của đào Nhật Tân cũng rẻ, mỗi cây có giá dao động từ 40.000 - 100.000 đồng. Có những cây chỉ từ 20.000 - 30.000 đồng, cao nhất cũng chỉ 200.000 đồng nhưng phải cực đẹp. So với năm trước, năm nay hầu hết các hộ kinh doanh đang lỗ nặng.
Chị Nguyễn Thị Soa, một người buôn đào Nhật Tân và quất gần 5 năm nay cho biết: “Năm ngoái tôi lấy 2 xe ô tô đào Nhật Tân và quất đến 28 tết đã bán sạch bong. Năm nay tôi chỉ lấy có một xe 200 gốc cả đào Nhật Tân và quất, đến chiều 29 tết mới chỉ bán chưa đầy một nửa”.
Dạo quanh một vòng thị trường hoa tết tại TP Vinh chiều tối 29 tTết nhận thấy đại đa số người dân cũng như dân chơi không mặn mà với đào, quất Nhật Tân.
Một trong những mặt hàng được người dân ưa chuộng nhất là đào ta (có người gọi là đào Pháp). Theo người dân TP Vinh cho biết, năm nay đào ta cành rất đẹp, nụ nhiều và hứa hẹn năm mới đào ta sẽ cho lộc xuân nhiều hơn. |
An Hội - Nguyễn Duy