Thứ Ba, 25/11/2008 - 09:50

Hà Nội:

Taxi “chây ỳ” kiểm định giảm giá cước
(Dân trí) - Đến sát ngày “tối hậu thư” của Sở GTVT Hà Nội có hiệu lực buộc các hãng taxi phải giảm cước nhưng tại Trung tâm kiểm định I hiện có rất ít doanh nghiệp đến đăng ký kiểm định. Thậm chí, có hãng còn bất chợt xin hoãn kiểm định giá cước vào phút chót.

Như Dân trí đã phản ánh, trong cuộc họp tại Sở GTVT Hà Nội vào sáng 19/11, ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó Giám đốc Sở này đã ra “tối hậu thư” cho các doanh nghiệp taxi: đến ngày 25/11, phải giảm giá cước về bằng với thời điểm trước ngày 21/7. Ngoài ra, cùng ngày 25/11, Sở GTVT kết hợp cùng lực lượng liên ngành sẽ ra quân để kiểm tra hiệu lực của “tối hậu thư” trên.

Nhưng thực tế những ngày qua tại Trung tâm kiểm định I cho thấy, còn nhiều doanh nghiệp taxi vẫn đang “nín thinh” chờ đợi phản ứng... mạnh hơn nữa từ phía cơ quan chức năng.

Không có chuyện “nghẽn” kiểm định

Trao đổi với Dân trí vào chiều qua 24/11, ông Trần Văn Sửu, Trưởng phòng đo lường cơ độ dài (Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn đo lường chất lượng khu vực I) cho biết: đến chiều 24/11, mới chỉ có lác đác một vài doanh nghiệp đến làm thủ tục đăng ký kiểm định đồng hồ hoặc giám sát việc giảm cước đồng hồ taxi.

Cụ thể, kể từ 19/11 (ngày có “tối hậu thư”) đến hết ngày 24/11 theo danh sách đăng ký các hãng kinh doanh vận tải taxi đến Trung tâm cho thấy, trong tổng số 104 doanh nghiệp thì mới chỉ có 18 đơn vị đến trung tâm đăng ký thực hiện việc giảm giá.

Thậm chí, có doanh nghiệp như Công ty CP Hà Nội Tourist, Công ty CP DV hàng không sân bay Nội Bài không hiểu vì lý do gì, sau khi đăng ký xếp lịch kiểm định đồng hồ cước taxi vào ngày 23 và 24/11, đã bất ngờ thông báo... xin hoãn kiểm định.

Trước câu hỏi của PV liên quan đến những “kêu ca” từ phía các hãng taxi cho rằng "tốc độ" kiểm định quá ì ạch, ông Sửu khẳng định: không có chuyện các doanh nghiệp phải “chờ đợi dài cổ” như bấy lâu các hãng taxi vẫn phàn nàn.

Để minh chứng, ông Sửu đưa ra Danh sách xe taxi kiểm định năm 2008 và chi tiết từng ngày cho thấy, thời điểm xăng tăng giá từ 14.000 đồng lên 19.000 đồng/lít thì trung tâm phải "căng" ra làm việc để “thông” 600 - 700 xe mỗi ngày.

“Điều kỳ lạ là sang tới tháng 10, khi giá xăng có xu hướng giảm thì số lượng xe mà các hãng đưa tới cũng giảm đáng kể. Cụ thể, tháng 10 chỉ có 884 xe được mang tới kiểm định trong khi thời điểm tháng 9 là 1.042 xe và tháng 8 là 4.063 xe”.

Lùi thời hạn cao điểm kiểm tra taxi

Thực tế trên cho thấy, với 104 doanh nghiệp hoạt động taxi tại Hà Nội mà chỉ có chưa đầy 20 doanh nghiệp đến thực hiện kiểm định giảm giá cước thì xem ra “tối hậu thư” mà Sở GTVT Hà Nội đưa ra chưa “đủ mạnh” để buộc các doanh nghiệp phải giảm cước.

Hành khách đi taxi ở Hà Nội vì thế sẽ tiếp tục chịu thiệt, còn các doanh nghiệp tiếp tục “hốt bạc” dựa vào sự chây ỳ giảm cước, đặc biệt vào thời điểm "nặng ký" nhất trong năm là mùa đông.

 
Công việc kiểm định đồng hồ cước taxi tại Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn đo lường chất lượng khu vực I.

“Một ngày lùi giảm cước là người tiêu dùng chịu thiệt ngày đó và mỗi xe taxi lãi thêm cả trăm nghìn. Với những hãng xe có số lượng xe lên tới hàng trăm, hàng nghìn thì lượng lãi “dôi” ra quả thật rất lớn”, ông Sửu nhận định.

Trong khi đó, thông tin từ Sở GTVT cho biết, Sở này chưa thể ấn định được ngày tổng kiểm tra xử phạt xe taxi thay vì vào ngày 25/11 như dự kiến (Sở GTVT đã ấn định ngày 25/11, Thanh tra GTVT sẽ phối hợp với Công an TP Hà Nội, cục Thuế, cục Tiêu chuẩn chất lượng đo lường thành lập tổ công tác liên ngành kiểm tra chất lượng xe taxi cũng như tình hình của hoạt động taxi trên địa bàn Hà Nội). Nguyên nhân là do các cơ quan hữu quan chưa thống nhất được về nội dung kiểm tra!.

Ông Trần Đăng Hải, Phó Chánh thanh tra Sở GTVT TP Hà Nội cho biết, trong ngày hôm nay 25/11, Thanh tra giao thông sẽ tiến hành kiểm tra, xử phạt xe taxi đậu đỗ, đón trả khách sai quy định...

Một số hãng taxi đã giảm theo “tối hậu thư”

Từ ngày 24/11, hãng taxi Vạn Xuân giảm giá lần thứ 3: đối với xe Matiz km đầu tiên giá 10.000 đồng. Từ km 11 đến km 20 còn 7.500 đồng (giảm 1.000 đồng), từ km 21 còn 5.500 đồng (giảm 1.000 đồng).

VIC taxi (HanoiStartour) giảm cước lần 3 từ ngày 22/11 ở mức 9.000 đồng cho 1,3 km đầu tiên. Từ km tiếp theo đến km thứ 20 giá cước là 7.000 đồng. Từ km 21 trở đi giá cước giảm chỉ còn 5.500 đồng. Đồng thời, công ty vẫn áp dụng giảm 70% giá cước chiều về đối với khách hàng có nhu cầu đi đường dài.

Hãng taxi Tân Hoàng Minh: xe 4 chỗ 20 km đầu là 9.000 đồng/km, 20 km sau là 7.000 đồng/km.

Hãng taxi Mai Linh, giá mở cửa ở mức 12.000 đồng, giá của 20 km tiếp theo là 10.000 đồng/km và giá cước đi từ km 26 trở lên còn 7.000 đồng/km.

Phúc Hưng