Thứ Tư, 04/06/2008 - 08:39

Việt Nam: 2.500 sản phụ tử vong mỗi năm
(Dân trí) - Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng hơn 1 triệu phụ nữ mang thai thì có khoảng 2.500 người trong số đó tử vong do các biến chứng trong quá trình mang thai và sinh nở.

Thông tin trên được đưa ra tại buổi hội thảo nâng cao nhận thức về vấn đề sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tổ chức tại Hà Nội, chiều 3/6.

Mỗi năm, Việt Nam cũng có khoảng 16.000 trẻ sơ sinh bị tử vong. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong cả ở bà mẹ mang thai và trẻ em đã giảm rõ rệt so với những năm trước.

Theo Tiến sỹ Jean-Marc Olivé, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, hầu hết những ca tử vong này có thể ngăn chặn được nếu được chăm sóc y tế tốt. Hiện dù hơn 90% các ca sinh nở đã có sự trợ giúp của các cán bộ y tế được đào tạo song hệ thống chuyển tuyến ở nước ta chưa thực sự được nâng cấp và thực hiện tốt đã dẫn đến tỷ lệ tử vong cao ở cả mẹ và trẻ.

Để giảm tỷ lệ tử vong này, WHO cam kết sẽ hỗ trợ Bộ Y tế Việt Nam trong việc đào tạo nâng cao tay nghề cho cán bộ y tế ngay ở cấp địa phương để giúp cho bà mẹ mang thai và sinh nở được an toàn.

Hồng Hải