Thứ Năm, 17/04/2008 - 02:27

Bão cấp 12 không đe doạ đất liền, ảnh hưởng rộng trên biển
(Dân trí) - Chiều tối 16/4, bão số 1 đã mạnh lên cấp 12 nhưng hướng di chuyển của nó lại chĩa thẳng vào đảo Hải Nam (Trung Quốc). Các chuyên gia khí tượng dự báo, bão 1 khó đổ bộ vào đất liền nước ta, nhưng vùng ảnh hưởng của nó rất rộng.

Cùng với dự báo về hướng đi của bão từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn TƯ, một số đài trong khu vực và trên thế giới như: Đài Khí tượng Thủy văn Hong Kong, Nhật Bản và Hải quân Mỹ đều cho biết, bão số 1 sẽ đi vào đảo Hải Nam tối ngày 18/4 tới.

Ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn TƯ cho biết: Bão số 1 - xuất phát là một áp thấp nhiệt đới và hình thành bão ngay trên vùng biển nước ta - đã mạnh lên đến cấp 12 (tức là từ 118 đến 133 km một giờ), giật trên cấp 12, nhưng tốc độ của nó đã chậm lại, mỗi giờ đi được từ 10 - 15km.

Từ ngày mai, bão số 1 di chuyển theo hướng tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10 - 15km. Đến tối cùng ngày, vị trí tâm bão ở vào khoảng 15,8 độ Vĩ Bắc; 110,8 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Quảng Ngãi - Bình Định khoảng 220km về phía đông. Tính từ tâm bão vùng gió mạnh nguy hiểm từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 250 km, từ cấp 10 trở lên có bán kính khoảng 100 km.

Hiện tại, khu vực giữa biển Đông (bao gồm cả phần phía nam quần đảo Hoàng Sa) và vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Phú Yên đến Quảng Ngãi có gió mạnh cấp 9 - 10, vùng gần tâm bão đi qua cấp 11, cấp 12, giật trên cấp 12. Biển động dữ dội.

Bão số 1 chuyển hướng tây bắc và được dự báo vẫn có khả năng mạnh thêm. Tâm bão số 1 đang chĩa thẳng về đảo Hải Nam (Trung Quốc), ít có khả năng quay lại và đổ bộ vào đất liền nước ta, nhưng toàn bộ vùng biển các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Quảng Trị từ ngày mai gió sẽ mạnh dần lên cấp 7 - 8, sau tăng lên cấp 9 - 10, vùng gần tâm bão cấp 11, cấp 12, giật trên cấp 12. Biển động dữ dội.

Trong đất liền, các tỉnh từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi và vùng lân cận sẽ có mưa đến mưa vừa.

Đến chiều tối ngày 18/4, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 109,7 độ Kinh Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 90 km về phía nam.

Mặc dù không đổ bộ vào nước ta, nhưng theo số liệu thống kê từ Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng, đến chiều 16/4, tại các vùng biển nguy hiểm vẫn còn 485 tàu thuyền/hơn 5.600 ngư dân đang đánh bắt cá. Tuy không đưa ra lệnh cấm biển, nhưng Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng cũng cảnh báo ngư dân đi biển cẩn trọng trong công việc phòng tránh bão.

Bởi trước đó, vào sáng ngày 15/4, trong khi di chuyển ngư trường tránh bão, một thuyền viên 35 tuổi đã bị rơi xuống biển mất tích ở khu vực Bạc Liêu, nay vẫn chưa tìm được thi thể.

An Hạ