Thứ Sáu, 11/04/2008 - 19:17

Hà Tĩnh:

Báo động tái dịch lợn tai xanh từ những hố chôn bất cẩn
(Dân trí) - Những hố tiêu huỷ lợn dịch tai xanh được chôn vội vã, chưa đúng kỹ thuật đang khiến người dân nhiều địa phương tại Hà Tĩnh đối mặt với sự hôi thối và ô nhiễm môi trường. Đáng nói hơn là khả năng tái dịch từ những hố tiêu huỷ nói trên là rất cao.

Theo thống kê, tính đến thời điểm này Hà Tĩnh đã tiến hành tiêu huỷ hơn 14.000 con lợn dịch tai xanh. Số lượng lợn được tiêu huỷ nói trên là một cố gắng rất lớn của hàng trăm hộ gia đình. Tuy nhiên, việc ồ ạt chôn dịch lợn đã khiến không ít hố tiêu hủy rơi vào tình trạng chôn ẩu, chôn cho xong nhiệm vụ.

Tại xã Thạch Bình (TP Hà Tĩnh), do các hố chôn không đảm bảo quy trình kỷ thuật nên nhiều ngày qua, người dân một số xóm tại địa phương này đã phải chịu cảnh mùi hôi thối lợn chết bốc lên nồng nặc.

Một người dân bức xúc phản ánh: Các hố tiêu huỷ lợn gần ruộng lạc của chúng tôi. Đi làm cỏ lạc đành phải quay về nhà vì không chịu nổi mùi hôi thối. Nhiều đàn chó của các hộ dân sinh sống gần đó bắt mùi tìm đến đào bới tìm thức ăn khiến ô nhiễm môi trường và dịch có nguy cơ tái bùng phát”.

Trước thực trạng nói trên người dân đã phản ánh với chính quyền xã. Bà Trần Thị Mai - quyền Chủ tịch UBND xã Thạch Bình cho biết: sau khi được phản ánh, đã cho kiểm tra lại và kết quả có 10 hồ có vấn đề. Chính quyền xã đã huy động lực lượng dùng bạt nilông phủ lên các hố đã tiêu huỷ rồi đắp tiếp một lớp đất khác lên bề mặt.

“Phần lớn các hố bốc mùi đã được xử lý xong. Những hố khác chúng tôi sẽ cử người theo dõi, nếu có hịên tượng bốc mùi chúng tôi sẽ xử lý tiếp” - bà Mai cho biết thêm.

Văn Dũng