Thứ Năm, 10/04/2008 - 08:33

Miền Bắc tận hưởng ngày mát, Trung Bộ khổ vì nắng nóng
(Dân trí) - Một khối không khí lạnh đang di chuyển xuống miền Bắc giúp xua tan bớt cái nóng gay gắt đầu mùa hè. Nhưng tại Trung Bộ, do hiệu ứng của gió Lào, nhiệt độ tăng cao tới 38 - 39 độ C khiến người dân khốn đốn.

Miền Bắc hạ nhiệt

Hôm qua, ngày 9/4, thời tiết nắng nóng tại Tây Bắc Bộ (một trong hai tâm điểm của đợt nắng nóng đầu mùa) đã có phần dịu đi do những khối mây hình thành từ khu vực nam Lào di chuyển sang ngăn cản sự tản nhiệt từ mặt trời xuống mặt đất. Thay cho nền nhiệt 36 - 37 độ C từ một vài ngày trước, các tỉnh Tây Bắc Bộ phổ biến còn mức 33 - 34 độ C.

Theo dự báo của cơ quan khí tượng, hiện ở phía Bắc đang có một khối không khí lạnh nhỏ di chuyển xuống nước ta. Đợt gió mùa đông bắc yếu này khi “cập” biên giới các tỉnh miền Bắc sẽ tạo ra một sự xáo trộn trong không khí, gây nên mưa rào và dông vài nơi. Mưa đến sẽ làm hạ bớt cơn nắng nóng khá gay gắt của đầu mùa, nhiệt độ tại đông Bắc Bộ được dự báo còn mức 30 - 33 độ C, tây Bắc Bộ từ 31- 34 độ C.

Tuy nhiên, do áp thấp phía tây vẫn tiếp tục mở rộng sang phía đông, nên một vài điểm ở tây Bắc Bộ còn nắng nóng đến 35 - 37 độ C.

Còn tại miền Trung, do hiệu ứng của gió Lào đang có xu hướng mạnh lên, nắng nóng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt nơi đây. Nhiệt độ được dự báo vẫn ở mức cao 35 - 38 độ C; ngày nắng nóng, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Ở nhiều địa phương thuộc các tỉnh Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, nhiệt độ có thể lên tới 38 - 39 độ C.

Bên cạnh đó, Nam Bộ và Tây Nguyên một, hai ngày đầu chịu ảnh hưởng của rìa phía tây nam của lưỡi cao cận nhiệt đới, những ngày cuối chịu ảnh hưởng của đới gió tây nam. Đặc điểm thời tiết tại đây là: mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi, nhiệt độ cao nhất lên tới 32 - 35 độ C.

Kẻ khóc người cười vì nắng nóng bất thường

 

Ghi nhận ban đầu ở PV Dân trí tại tỉnh Hà Tĩnh, mới đầu mùa nắng nhưng hầu hết người dân đều đã thực sự uể oải, mệt mỏi với thời tiết nắng nóng, oi bức. Thị trường điện lạnh, quạt điện bắt đầu vào mùa làm ăn rộn ràng.

 

Thực trạng chung tại nhiều công sở, trường học là trạng thái mệt mỏi ngay từ đầu buổi sáng. 10h sáng tại lớp dược sỹ 4B Trường CĐ Y tế Hà Tĩnh, nhiều sinh viên đã lăn ra ngủ ngon lành. Lớp học vắng hơn vì sinh viên đã ùa cả ra quán nước hoặc đi mua quạt để “trị” nóng.

 

Các trường PTTH, quạt điện không đủ “độ”, học sinh phải huy động cả sách vở làm quạt. Sau tiết học cuối cùng của buổi sáng, nhiều học sinh ra về trong trạng thái mệt mỏi.

 


Quang cảnh uể oải, mệt mỏi xuất hiện ở hầu hết các lớp học. (Ảnh: MS-VD) 

 

Các công sở tận dụng tối đa máy lạnh. Nhiều nơi điều kiện vật chất không cho phép, phòng ốc cũ kỹ ngột ngạt, không khí làm việc của cán bộ công chức “lề mề” hơn hẳn. Một cán bộ Sở NN&PTNT tỉnh than: “Nắng nóng đến đột ngột quá. Nếu thời tiết cứ thế này kéo dài chắc phải chuyển giờ làm việc thôi”. 

 

Đầu buổi chiều, dù đã vào giờ làm việc nhưng các quán cà phê gần các khu công sở vẫn đông khách. Nhiều vị vào đây chỉ để trốn nóng và… ngủ. Anh Duẩn làm việc tại một doanh nghiệp tư nhân cho biết, buổi trưa, anh vừa cùng các đồng nghiệp giải khát, hạ nhiệt bằng bia hơi.

 

Trong khi đa phần người dân khốn đốn vì nắng nóng thì các chủ kiốt bán thiết bị điện tử, điện lạnh lại hoan hỷ ra mặt. Ngay từ sáng sớm, hầu hết các quán đã tấp nập khách đến mua quạt điện, quạt tích điện...

 

Các cửa hàng điện lạnh cũng xôm tụ không kém, khách đến chủ yếu để mua điều hòa và tủ lạnh. Để “đón lõng” đợt làm ăn có một không hai này, cửa hàng điện tử điện lạnh Ông Nhân tại TP Hà Tĩnh từ mấy ngày nay đã huy động 100% nhân viên ra đứng bán, giới thiệu mẫu mã, lau chùi, lắp ráp máy móc… Chủ cửa hàng cho biết sẽ tiếp tục nhập hàng về với số lượng lớn.

An Hạ - Văn Dũng - Minh San