Thứ Tư, 24/10/2007 - 10:17

Hà Tĩnh:

Dân thức trắng đêm chặn xe đổ rác
(Dân trí) - Do quá bất bình trước tình trạng bãi xử lý rác tại Đập Chùa (phường Văn Yên, TP Hà Tĩnh) luôn quá tải, gây ô nhiễm môi trường, nhiều ngày qua, hàng trăm người dân phường Văn Yên đã ra chặn đường, không cho xe của Công ty Quản lý công trình đô thị vào đổ rác.

Ăn ngủ không yên vì mùi hôi thối

 

Từ mấy tháng nay, người dân phường Văn Yên phải sống chung với mùi hôi thối nồng nặc và nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa, hô hấp… rất cao. Nguyên nhân bắt đầu từ khi Đập Chùa được xây dựng thành “túi rác” của cả TP Hà Tĩnh; hàng ngàn tấn rác được tuồn về đây mỗi ngày. Bãi chứa rác nhỏ trong khi lượng rác đổ về quá lớn khiến “túi rác” ngày càng phình to, tràn cả ra ngoài nắp hầm xử lý khiến môi trường xung quanh bị ô nhiễm nghiêm trọng.

 

Chị Lê Thị Hoa, một người dân phường Văn Yên, bức xúc: “Cả tháng ni người dân Văn Yên có ăn ngủ được mô. Hôi thối bốc lên không chịu nổi”. Cũng theo phản ánh của chị Hoa, không ít người dân ở Văn Yên đã xuất hiện một số chứng bệnh ngoài da như ngứa, lở loét chân tay.

 

Trước thực trạng trên, người dân phường Văn Yên đã có đơn thư gửi các cấp, ngành tại Hà Tĩnh yêu cầu Công ty Quản lý công trình đô thị - TP Hà Tĩnh phải nghiêm túc thực hiện đúng cam kết trong việc vận hành và xử lý rác thải trên địa bàn của xã. Nhưng phía công ty vẫn thờ ơ với nỗi khổ của dân, không có biện pháp khắc phục sự quá tải rác thải.

 

Kêu mãi không ai “cứu”, người dân phường Văn Yên liền hò nhau ra tìm mọi cách chặn xe đổ rác của Công ty Quản lý công trình đô thị. Để không một xe chở rác nào có thể vào bãi rác, người dân phường đã phân công nhau “trực chiến” 24/24h.

 

Ông Lê Hữu Thành, một trong những người tham gia chặn xe đổ rác cho biết, ông hiểu việc làm này của dân là trái pháp luật nhưng đây chỉ là biện pháp “cực chẳng đã”, vì đã gửi đơn thư phản ánh nhiều mà không được phản hồi, đáp ứng.

 

Chủ đầu tư lừa dân?

 

Tiếp xúc với PV Dân trí, người dân phường Văn Yên quyết liệt quy kết trách nhiệm cho UBND thành phố Hà Tĩnh. Theo họ, khi thị xã Hà Tĩnh (nay là TP Hà Tĩnh) có quyết định phê duyệt, xây dựng bãi rác tại Đập Chùa trên diện tích gần 2 ha vào đầu tháng 6/2001, đa số người dân đã không tán thành. Lý do là “túi rác” này nếu được xây dựng và vận hành sẽ quá gần khu dân cư, khu sản xuất nông nghiệp và nhất là hệ thống xử lý nước thải chưa khoa học.

 

Tuy nhiên, những phản ứng của dân không thay đổi được quyết định của lãnh đạo. Dự án vẫn được UBND thị xã phê duyệt.

 

Để tạo niềm tin cho nhân dân, UBND thị xã và Công ty Quản lý công trình đô thị đã có bản cam kết với địa phương về việc thực hiện xây dựng bãi rác đúng đồ án thiết kế, quy trình kỹ thuật, tuyệt đối chỉ xử lý các loại rác sinh hoạt như cỏ, cành cây, rơm rạ, bao bì thức ăn thải và chai lọ; cam kết không đưa các loại rác công nghiệp và rác y tế về xử lý tại bãi rác này.

 

Nhưng mọi việc diễn ra trong thực tế hoàn toàn không đúng với bản cam kết. Ngay cả ông Lê Hữu Hùng - Chủ tịch UBND phường Văn Yên - cũng rất bức xúc trước sự “lật lọng” của chủ đầu tư. “Công ty quản lý công trình đô thị không những không thực hiện đúng như bản cam kết đổ rác trên địa bàn mà còn chậm trễ trong việc xử lý hậu quả do rác gây ra. Khi chính quyền phản ánh họ vẫn chưa tiến hành khắc phục”, ông Hùng cho biết.

 

Nhóm PV Hà Tĩnh