Thứ Tư, 14/02/2007 - 07:58
Tiền giả thu giữ giảm mạnh
Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, trong năm 2006, toàn hệ thống Ngân hàng và Kho bạc Nhà nước thu giữ được lượng tiền giả tương đương 30,39% so với năm 2005 (giảm 69,61%).
Đây là năm thứ hai liên tiếp lượng tiền giả thu giữ giảm mạnh so với năm trước đó, năm 2005 giảm 22,5% so với năm 2004. Số liệu của ngành Công an cũng cho thấy, lượng tiền giả thu giữ qua các vụ án cũng có xu hướng tương tự.
Trong tổng số tiền giả thu giữ năm 2006, tiền giả cotton chiếm tỉ lệ cao - 72,4%, chủ yếu là mệnh giá 100.000đ và 20.000đ (chiếm 77,4% tổng số tiền giả cotton thu giữ). Tiền giả polymer có chiều hướng gia tăng - chiếm 27,59%.
Tiền giả polymer đã xuất hiện các mệnh giá 500.000đ, 100.000đ và 50.000đ, trong đó, số lượng tập trung chủ yếu vào loại 100.000đ, chiếm 85,7% tổng số tiền giả polymer thu giữ.
Mặc dù cuối năm 2005 đã xuất hiện tiền giả polymer in trên giấy nilon, nhưng thực tế cho thấy, tất cả các loại tiền giả polymer đã xuất hiện có kỹ thuật làm giả chưa tinh vi, về cơ bản chỉ giống tiền thật về hình thức, không có các yếu tố bảo an.
Ngoài ra, các loại tiền giả polymer được in trên nilon do đó dễ bị bai dãn hoặc rách khi kéo hoặc xé nhẹ ở cạnh đồng tiền, không có độ đàn hồi đặc trưng như giấy nền polymer in tiền thật và mực in tiền giả dễ bị bong tróc hoặc bay màu, để lộ nền nilon.
Để phòng ngừa nhận phải tiền giả trong giao dịch sử dụng tiền mặt hàng ngày, người dân cần tìm hiểu đặc điểm đồng tiền thật và có thói quen kiểm tra đồng tiền (bằng mắt và tay) một cách cẩn thận.
Bên cạnh đó, để giúp các cơ quan chức năng đấu tranh với tội phạm tiền giả, khi phát hiện hoặc nhận phải tiền giả, người dân cần phải thông báo hoặc giao nộp cho các cơ quan như Công an, Bộ đội Biên phòng, Hải quan hoặc Ngân hàng.
Theo K.H
Báo Tiền phong