Anh Vũ T - một nông dân vừa chân ướt chân ráo từ Nam Định vào vựa rau lớn thuộc xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn được một người thân bàn giao lại 1.500m2 đất trồng rau. Anh tư vấn: “Mỗi năm người ta thường trồng hơn 10 vụ rau, do vậy sau mỗi vụ thu hoạch đất gần như bị “hốt” hết chất dinh dưỡng nên phải “bồi dưỡng” lại cho đất vài tấn phân gà, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích nhiều loại mới đủ dinh dưỡng trồng rau lại vụ sau”.
Lân la làm quen mãi, cuối cùng anh T. cũng bật mí về “bí kíp” bồi bổ cho rau mau xanh tốt, non mơn mởn để bắt mắt người tiêu dùng. Đó là mua hơn 1 tấn phân gà trộn trấu cùng phân hữu cơ; 1 gói thuốc Regent trị quăn lá, 1 gói Trigard 100 chống sâu, 2 gói Mexyl MZ 72 trị lá vàng úa, 1 chai Bavistin đặc trị úng lá, 2 chai Selecron và Netoxin diệt bọ nhảy, sâu róm, sâu đo, rồi thuốc giúp cây cứng….
Đặc biệt, trước khi xuất rau bán một hôm thì phải thêm thuốc “tăng phọt”, kích béo, thuốc “vượt”… giúp rau mọc dài nhanh, mầm non xanh mướt và bóng láng. Anh T có được “công thức” này là do người thân truyền lại.
Không chỉ vùng trồng rau ở Thới Tam Thôn mà tại phường Tân Chánh Hiệp, Q.12 cũng bát ngát những lô đất phủ xanh trồng rau bằng công nghệ “thúc”… hóa chất. Để “thúc” cho rau xanh tốt, không sâu bệnh người trồng rau không ngại sử dụng hàng chục hóa chất trị nấm, trị sâu và kích thích rau lớn rất độc hại.
Quan sát một người dân ở KP 4 đang phun thuốc, thấy có hơn 10 loại thuốc hóa chất mà nông dân dùng xong vứt vỏ khắp nơi như: Atonik thuốc kích thích, Coc 85 thuốc trị nấm, diệt vi khuẩn, Penneo Zeb và Biocin thuốc diệt sâu qua đường vị độc…cùng nhiều loại thuốc kích thích điều hoà tăng trưởng như Progibb; thuốc Toponsu giúp cho chu kỳ thu hoạch rau nhanh
Trong khi đó tại vùng rau ở phường Tân Thới Hiệp, Q.12, chị Hồng, người đang sở hữu hơn 1.200m2 rau, cho biết: “Ở đây, có gia đình trồng 6-7 loại rau, gia đình trồng ít cũng 2 đến 3 loại, chủ yếu là rau muống, mồng tơi, rau cải xanh, rau xà lách. Và ai cũng phải biết đầu tư thuốc bổ cho rau nếu như không muốn vườn rau của mình… kém hàng xóm”.
Theo chị Hồng, thuê 1.000m2 đất mất hơn 5 triệu đồng/năm, vì vậy không có phân gà và thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích để “thúc” cho rau nhanh tốt thì khó nói đến chuyện lời lãi! Muốn tìm “thần dược” cho rau mau tốt, chị Hồng không ngần ngại giới thiệu tại các cửa hàng bán thuốc bảo vệ thực vật ở chợ Hiệp Thành.
Tại đây chúng tôi phát hiện hàng loạt thuốc kích thích tăng trưởng, “vượt nhanh” như: ProGibb, Toponsu… với những nội dung quảng cáo trên bao bì hết sức hấp dẫn như “Biến cái không thể thành có thể” hay “Thần dược trong ngành nông nghiệp”; giúp sản phẩm xanh tươi theo ý muốn…