Thứ Hai, 01/06/2009 - 06:56

Israel bắt đầu cuộc diễn tập phòng vệ lớn nhất trong lịch sử
(Dân trí) - Israel từ ngày hôm qua 31/5 đã bắt đầu cuộc diễn tập phòng vệ dân sự lớn nhất trong lịch sử nước này, đặt quân đội, các nhóm khẩn cấp và dân thường trong bối cảnh đối phó với trường hợp xảy ra chiến tranh.

 

Thủ tướng Netanyahu tại cuộc họp quốc hội trước khi bắt đầu cuộc diễn tập.

Cuộc diễn tập sẽ diễn ra trong 5 ngày, mang tên “Bước ngoặt 3”, sẽ xác định khả năng ứng phó của Israel trong trường hợp xảy ra chiến tranh.
 
Cuộc diễn tập bao gồm cả kịch bản các thành phố của Israel bị tấn công bằng rocket, tên lửa và lần đầu tiên người dân được yêu cầu tham gia. Các giới chức Israel nói rằng cuộc thao dượt phòng thủ lần này là lớn nhất từ trước tới nay. 

Sự kiện này diễn ra vào lúc căng thẳng trong quan hệ giữa Israel và các nước láng giềng Ảrập tăng cao. Nhiều quốc gia Ảrập đã tỏ ý lo ngại rằng “Bước ngoặt 3” là bình phong cho một cuộc diễn tập tấn công quân sự.
 
Bộ trưởng quốc phòng Israel, ông Ehud Barak, đã phủ nhận những cáo buộc này. Phát biểu tại cuộc họp nội các hàng tuần ngày hôm qua, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng khẳng định đây là cuộc diễn tập “thường kỳ” và rằng nó không liên quan tới bất kỳ sự kiện hay cảnh báo tình báo cụ thể nào.

Đây là năm thứ ba liên tiếp Israel tổ chức tập trận kể từ sau cuộc chiến với lực lượng Hezbollah ở Li-băng năm 2006. Trong cuộc xung đột, Hezbollah đã bắn gần 4.000 quả rocket vào lãnh thổ Israel trong khi các cơ quan phòng vệ dân sự, nơi trú bom và hệ thống báo động máy bay ở nước này hoàn toàn ở thế bị động.

Israel đang lo ngại về các tên lửa tầm xa của Iran cùng với mối lo ngại của quốc tế về việc Tehran đang phát triển vũ khí hạt nhân. Trong khi quốc tế đang tìm kiếm giải pháp ngoại giao cho vấn đề hạt nhân của Iran, Israel không loại bỏ khả năng về một hành động quân sự với nước này. 

Nhật Mai
Theo AP