Sáng ngày 7/9/2009, PV Dân trí xuôi đường về huyện Lộc Hà tìm đến nhà em Bùi Thị Anh thôn 5 Tây, xã Hồng Lộc. Được biết cô học sinh cháy bỏng ước mơ muốn vào đại học nhưng nhà quá nghèo hiện đang theo bố mẹ ra đồng gặt lúa. Bà con cho biết dạo này cháu nó quẩn vào bao công việc: nào là chăm sóc anh trai vừa đi mổ u não ở Hà Nội về, rồi công việc đồng áng ngày mùa, nội trợ ăn uống cho cả nhà...
Em Bùi Thị Anh (bên cạnh người anh trai vừa đi mổ u não về) nhận 900.000 đồng.
Được báo tin có người lạ đến, em Bùi Thị Anh vội trở về nhà, gương mặt hớn hở đón chào khách. Khi được hỏi han gia cảnh, an ủi nỗi lo và trao số tiền 900.000 đồng, em nghẹn ngào: “Cháu xúc động quá. Bây giờ chỉ biết cảm ơn Báo Dân trí và các nhà hảo tâm đã thương đến hoàn cảnh gia đình cháu. Sắp tới cháu sẽ gắng sức theo vào đại học và cố gắng học thật tốt để không phụ lòng của mọi người đã quan tâm”.
Rời Lộc Hà, ngược đường hơn 50km, chúng tôi đến huyện Đức Thọ để trao số tiền 900.000 đồng cho chị Nguyễn Thị Hồng, thôn Châu Nội, xã Tùng Ảnh. Bà Phan Thị Thảo là mợ ruột của chị Hồng đang lo làm vệ sinh chỗ ăn nghỉ cho chị Hồng, bỏ dở công việc mừng rỡ chào khách.
Bà Phan Thị Thảo nhận thay 900.000 đồng cho chị Hồng.
Khi nhận quà nhân ái của Báo, bà cho biết thêm: từ hôm Báo đăng hoàn cảnh của cháu Hồng, gia đình tôi thường nhận được các cuộc thăm hỏi qua điện thoại trong và ngoài nước. Cách đây 2 tuần một Vịêt Kiều Mỹ có gửi về qua trạm Kiều hối Vinh (Nghệ An) 50 USD được chuyển qua tiền Việt 900.000 đồng. Với số tiền này, tôi sẽ cố gắng dành dụm mua thêm thức ăn hàng ngày cho cháu. Rồi bà than thở: “Trời bắt tội nó, sống chết chẳng biết lúc nào, một thân một mình vất vưởng khắp nơi, mùa mưa gió, rét giá sắp đến cháu lại phải chịu cực khổ hơn nơi ngôi nhà cô quạnh”.
Sáng 8/9/2009, hành trình trao quà Nhân ái lại tìm đến cụ Trần Thị Minh, nhân vật trong bài: “Xót thương cụ bà 90 tuổi mù loà đi ăn xin, sống đơn chiếc” ở thôn 2, xã Việt Xuyên, huyện Thạch Hà.
Cụ Minh nhận số tiền 3.950.000 đồng.
Từ hôm được Trung tâm mắt Hà Tĩnh cho mổ mắt lại nay trong cụ linh hoạt nhanh nhẹn hơn. Bà con ở gần nhà cho biết: nhờ có số tiền Quỹ Nhân ái của Báo gửi về nên cụ không còn phải chống gậy đi ăn xin như các ngày trước.
Số tiền 3.950.000 đồng các nhà hảo tâm trong và ngoài nước đã được PV trao tận tay cho cụ trước sự chứng kiến của nhiều bà con trong xóm đến thăm.
Chiều cùng ngày số tiền 1.800.000 đồng Quỹ Nhân ái tuần 3 tháng 8/2009 đã được trao cho gia đình Đậu Thiên Anh, thôn Lạc Long, xã Thạch Văn, huyện Thạch Hà khi em đang được gia đình chăm sóc ăn uống để có thêm sức khoẻ cho ca phẫu thuật tim sắp tới.
Trao 1.800.000 đồng cho cháu Đậu Thiên Anh.
Tiếp đến chiều ngày 9/9/2009 chúng lại về xóm Nam Tiến, xã Thạch Lưu, huyện Thạch Hà tìm đến gia đình anh Nguyễn Trọng Tý, nhân vật trong bài “Nếu trời bắt chết thì con tôi biết sống thế nào” .
Anh Tý đang nằm dài trên chiếc dường cũ kỹ trong căn nhà lạnh lẽo, vắng tiếng người. Đến nay vợ anh vẫn phải xa nhà đi làm thuê trong Nam để kiếm tiền thuốc thang cho chồng và nuôi con. Bệnh tim của anh ngày càng trầm trọng hơn. Cái chết sẽ phải chấp nhận nếu không được mổ.
Trao 500.000 đồng cho anh Nguyễn Trọng Tý.
Cầm số tiền 500.000 đồng lần đầu tiên được Quỹ bảo trợ trẻ em Hà Tĩnh gửi giúp 2 cháu mua sách vở đầu năm học mới, anh Tý nghẹn ngào nói trong nước mắt: “Tôi rất biết ơn các nhà hảo tâm đã giúp đỡ cho tôi trong lúc này. Bác sỹ bảo tim của tôi đã to quá rồi nếu không mổ là chết”.
Duy Thảo-Hoài Thu-Cao Cường