Chủ Nhật, 30/09/2007 - 18:43

“Nỗi đau này, mình không được phép thờ ơ”
(Dân trí) - Rạng sáng ngày 30/9, đoàn cứu trợ “Thương quá miền Tây ơi” gồm tăng ni, phật tử chùa Phước Quan (Thị trấn Tam Bình, Vĩnh Long), Công ty sản xuất phim Lý Huỳnh, bà Diệu Ngọc - đại diện nhóm kiều bào Mỹ đã đến với nạn nhân của vụ sập cầu Cần Thơ.

Với số tiền 100 triệu đồng, đoàn cứu trợ hy vọng sẽ góp phần chia sớt phần nào nỗi đau và sự nhọc nhằn của những người ở lại.

 

3h sáng, đoàn đã có mặt tại chùa Vĩnh Nghiêm, TPHCM. Trong suốt cuộc hành trình, điện thoại liên tục rung lên, mọi người trong đoàn ai nấy đều muốn giữ liên lạc với những người đang có mặt tại hiện trường để biết đã tìm được 3 xác nạn nhân còn lại chưa.

 

Đoàn cứu trợ đã đến thăm hỏi, động viên, chia sẻ nỗi đau với các gia đình có người thân bị tử nạn. Đồng thời cũng trong buổi sáng, đoàn đã đến 4 bệnh viện: BV Đa khoa TW Cần Thơ, BV 121, BV Đa khoa Tây Đô, BV 30/4. Trong dịp này, đoàn đã trực tiếp trao tặng 1 triệu đồng cho gia đình có người thân tử nạn và 500 ngàn đồng cho thân nhân của những người đang được điều trị.

 

Theo đại đức Thích Phước Ngọc - đại diện chùa Phước Quan: “Từ trước đến nay, chùa Phước Quan thường xuyên tổ chức cứu trợ cho những người hoàn cảnh không may, cơ nhỡ nhưng chưa có lần nào mọi người lại đi đông như lần này. Đoàn có cả ông già, bà lão, thanh niên và con nít”.

 

Giải thích việc số lượng người tham gia “tăng vọt”, bà Diệu Ngọc chia sẻ: “Sự mất mát quá đỗi lớn lao của vụ tai nạn đã kéo mọi người lại gần nhau hơn. Khi nhận được tin, cô điện thoại sang Mỹ kêu gọi con cháu, bạn bè thân hữu đóng góp. Ngay sáng ngày hôm sau, cô đã nhận được 56 triệu đồng…”

 

Cùng đi với đoàn có gia đình nghệ sĩ Lý Huỳnh. Nhìn những đứa trẻ mất cha, trên đầu quấn tang trắng, diễn viên điện ảnh kiêm ca sĩ Lý Hương đã không cầm được nước mắt: “Không ngờ chỉ trong một ngày mà lại có quá nhiều người ra đi như vậy. Nỗi đau này, mình không được phép thờ ơ”.

 

Đoàn cứu trợ có khoảng trên 100 người, đặc biệt có cụ bà Nguyễn Thị Chín (xã Long Mỹ, huyện Măng Thít, tỉnh Vĩnh Long) năm nay đã 86 tuổi. Mặc dù lưng đã còng, gối đã mỏi song cụ vẫn quyết theo chân đoàn đến tận gia đình những người tử nạn xa xôi. “Dân tui chết nhiều quá mà tui không làm gì được hết vì tui cũng nghèo như họ”- bà cụ nghẹn ngào.

 

Chị Nguyễn Thị Thanh Xuân (theo đạo Thiên chúa giáo), là một trong những thành viên rất xông xáo của đoàn cứu trợ chùa Phước Quang khẳng định: “Trong khái niệm đồng bào làm gì có sự phân biệt tôn giáo. Tôi đến không phải với tư cách là một con chiên. Tôi đến bởi tôi là người Việt Nam”.

 

Kim Hường