Năm nay, hội chợ Reliant Center ở Houston (Mỹ) đã xôn xao bởi sự kiện bức tranh sơn dầu của một nữ sinh người Hoa đã bán được tới 100.000 USD - giá tiền ngay các họa sỹ đương đại nổi tiếng cũng phải mơ ước.
Đây là cuộc thi rất lớn được phát động trong toàn bang Texas, vòng đầu có tới hơn 3 vạn bức tranh được gửi tới dự thi.
Sau đó qua các vòng loại, người ta chọn ra 52 tác phẩm khá nhất để đem bán đấu giá. Kết quả là bức tranh của cô nữ sinh Lưu Văn Quân được bán với giá cao ngất: 10 vạn USD!
Tác phẩm của Lưu Văn Quân vẽ hai cha con một nông dân chăn nuôi gia súc ngồi trên đống cỏ nhàn nhã ngắm nhìn đàn ngựa đang ăn cỏ, trên trời là bầu trời đầy mây ngũ sắc buổi sớm.
Đó là bức tranh mô tả cảnh sắc tiêu biểu của thảo nguyên bang Texas, thể hiện sức sống và niềm hy vọng mãnh liệt. Bức tranh được hội đồng đấu giá đưa ra giá sàn là 5.000 USD và nó tăng liên tục. Chỉ trong vòng 3 phút nó đã liên tục được trả giá và cuối cùng được ấn định là 10 vạn USD (1,6 tỷ VND), lập kỷ lục về giá mới.
Hiện đang học lớp 12 tại trường trung học phổ thông Katy, Lưu Văn Quân mới theo cha mẹ rời Bắc Kinh sang Houston năm 2001. Thành tích học tập của cô bé luôn xuất sắc và là 1 trong 2 học sinh có thành tích tốt nhất trong số 1000 học sinh tốt nghiệp năm 2007. Ngoài ra, Lưu Văn Quân còn nhiều lần đoạt giải Bạc tại cuộc thi độc tấu đàn violin bang Texas.
Về mặt hội họa, Lưu Văn Quân có tài năng bẩm sinh và lòng say mê hiếm có. Điều may mắn cho cô bé là sau khi sang Mỹ, Lưu đã được làm học trò của họa sỹ Vương Hâm Sinh, một họa sư nổi tiếng ở trường mỹ thuật.
Được thầy Vương kèm cặp chỉ bảo, tài năng của Lưu Văn Quân phát triển rất nhanh và lần lượt đoạt giải thưởng tại các cuộc thi CultureShapers, Rodeo. Lưu Văn Quân cho biết đã vẽ bức tranh trong vòng 40 giờ rải rác suốt 2 tháng dưới sự chỉ bảo của thầy Vương Hâm Sinh.
Theo Thu Thủy
Tiền Phong