Thứ Ba, 06/03/2007 - 21:07

5 công nghệ wireless thay đổi cuộc sống
(Dân trí) - Mua hamburger từ ĐTDĐ? Truy cập Internet tốc độ cao khắp mọi nơi, mọi lúc? Đặt máy xuống bàn cũng có thể nạp điện cho máy? Xem phim trên điện thoại?... Cuộc sống sẽ tuyệt vời hơn với những công nghệ không dây đột phá sau đây:

Mobile TV

 

Xem TV trên ĐTDĐ là một xu hướng tất yếu của thị trường giải trí. Công nghệ mobile TV sẽ sớm được triển khai nhằm đáp ứng nhu cầu của người dùng muốn nắm bắt tin tức thời sự ngay cả khi đi trên đường. Hiện tại có hai công nghệ truyền hình di động, gồm DVB-H (Digital Video Broadcasting-Handheld) và MediaFLO. DVB-H - chuẩn truyền hình kỹ thuật số di động mà Nokia lựa chọn - đang được thử nghiệm tại 40 điểm trên toàn cầu. Việt Nam đã bắt đầu thử nghiệm từ giữa năm 2006.

 

 

Truyền hình di động là đề tài được giới công nghệ mổ xẻ kỹ lưỡng nhất trong năm qua. Mặc dù tín hiệu truyền tới màn hình điện thoại lâu hơn tới 20 giây so với TV thông thường, các nhà cung cấp dịch vụ khẳng định đó chỉ là rắc rối nhỏ vì mobile TV không phải thiết bị được dùng để xem ở nhà mà là để phục vụ cho những tín đồ của các trận bóng đá hay các bộ phim dài tập.

 

USB không dây

 

Không còn những đoạn dây dài loằng ngoằng nữa, USB không dây có thể kết nối với máy tính xách tay, máy in, máy ảnh số và cả máy nghe nhạc MP3. Hiện tại mới chỉ có một số công nghệ USB không dây được phát triển, trong đó có Certified Wireless USB - sử dụng tầm số radio cực rộng WiMedia của Liên minh WiMedia.

 

Cũng giống như chuẩn USB 2.0, chuẩn Certified Wireless USB có tốc độ truyền tối đa là 480Mb/giây với phạm vi sử dụng khoảng 10m.

 

 

Giới phân tích cho rằng, USB không dây sẽ được đón nhận rộng rãi và công nghệ mới sẽ đưa Bluetooth đi vào dĩ vãng.

 

Theo dự báo của công ty nghiên cứu thị trường In-Stat, công nghệ không dây này sẽ khởi sắc vào năm 2008, 2009.

 

Công nghệ giao tiếp tầm gần NFC (Near Field Communications)

 

NFC là công nghệ giao tiếp sử dụng một chip, ăngten và phần mềm, cho phép các thiết bị liên lạc với nhau chỉ bằng một cú chạm khẽ. Với NFC, các thiết bị có thể phát và nhận tín hiệu, thậm chí khi còn cách nhau vài centimet.

 

NFC được sử dụng trong điện thoại di động, camera số, TV, hay hệ thống định vị lái xe để thanh toán hóa đơn những mặt hàng muốn mua.

 

 

Công nghệ NFC sẽ làm thay đổi thói quen sử dụng thiết bị của mọi người. Khi đó, muốn mua sắm, người dùng có thể thanh toán bằng cách dí thẻ tín dụng vào màn hình một máy tính có NFC. Người ta cũng gắn chip NFC chứa thông tin credit card vào điện thoại di động, dùng nó thay cho chìa khóa, vé xem hòa nhạc, hay thẻ lưu thông tin cá nhân. Chẳng hạn muốn đăng ký tại khách sạn, họ chỉ việc chạm chiếc di động vào quầy tiếp tân có NFC, rồi tự nhiên bước vào.

NFC là công nghệ radio sóng ngắn, hoạt động trên tần số 13.56-MHz và cho tốc độ truyền dữ liệu tối đa 424 Kb/giây. NFC không làm nhiễu sóng của Bluetooth và Wi-Fi.

 

Jonathan Collins, một nhà phân tích không dây của ABI Research, dự đoán sẽ có khoảng 30% ĐTDĐ xuất xưởng sử dụng công nghệ NFC vào năm 2011. Kỹ thuật mới này sẽ bắt đầu được thử nghiệm từ năm 2007 và sẽ chính thức thương mại hóa trong năm 2008.

 

Nạp điện không dây

 

Cắm thiết bị điện tử vào ổ cắm là câu chuyện xưa cũ của thế kỷ 20 rồi. Bạn chỉ cần đặt máy ở trên bàn là có thể xạc pin và không cần đến một sợi dây kết nối nào cả.

 

Giới công nghệ tuyên bố người dùng sẽ sớm được thụ hưởng công nghệ này. Các công ty công nghệ đang phát triển một thiết bị giống như một miếng lót có thể tiếp nguồn điện cho nhiều máy móc với tốc độ ngang bằng với các nạp điện hiện nay.

 

 

Tấm lót nạp điện sử dụng từ trường phát xung quanh để truyền năng lượng cho thiết bị.

 

Công ty WildCharge (Mỹ) dự định sẽ bắt đầu bán tấm lót nạp điện không dây WildCharger với giá từ 40-100 USD trong nửa đầu năm nay. WildCharge dự định đến năm 2008 sẽ hợp tác với các nhà sản xuất để tích hợp công nghệ này trong laptop, điện thoại di động và máy ảnh số.

 

Mobile WiMAX

 

WiMax di động (802.16e) vẫn được giới phân tích dự đoán, chỉ cần 3 năm là có thể trở thành công nghệ phổ biến hơn phiên bản cố định 802.16-2004 (fixed WiMax). Mobile WiMax cho kết nối Internet tốc độ cao mà không cần phải kết nối với các điểm truy cập hotspot.

 

WiMax cho tốc độ truy cập Internet lên tối 3-5Mb/giây, nhanh gấp 2,5 lần so với các công nghệ băng thông rộng di động hiện nay, như EV-DO và HSDPA. WiMax di động 802.16e mang đến cho người sử dụng khả năng truy cập dữ liệu khi đang di chuyển với tốc độ dưới 100 km/giờ.

 

 

Công nghệ mobile WiMax sẽ được tích hợp trong các card PC và PDA vào cuối năm nay hoặc cuối năm 2008, và sau đó sẽ đến lượt ĐTDĐ.

 

WiMax cố định đã được thử nghiệm và triển khai ở một số nước, như Tây Ban Nha, Pháp, Nhật, Ấn Độ, AustraliaMexico. Hàn Quốc đã bắt đầu kinh doanh dịch vụ Wibro, một biến thể của WiMax, tại thủ đô Seoul. Tháng 12 năm ngoái, Intel cũng đã tuyên bố phát triển thành công chip Intel WiMAX Connection 2300, có khả năng kết nối Wi-Fi và mobile WiMax. Intel dự định đến năm 2008 sẽ tích hợp chip này vào các thiết bị di động. Clearwire - hãng cung cấp dịch vụ không dây tốc độ cao cho người tiêu dùng tại Mỹ - đang hợp tác với Intel và Motorola để đưa mobile WiMax đi vào hoạt động.

 

Hương Nguyên

Tổng hợp