Thứ Tư, 30/04/2008 - 00:03

“Cáo già” Kerkorian bất ngờ tuyên bố đầu tư vào Ford
(Dân trí) - Trong một nỗ lực khác nhằm "giật dây" ngành công nghiệp ô tô Mỹ theo ý mình, hôm 28/4, tỷ phú “đỏng đảnh” Kirk Kerkorian tiết lộ ông đã gom được 4,7% cổ phần của Ford trong vòng 3 tuần và đang muốn mua thêm.

4,7% cổ phần này tương đương 100 triệu cổ phiếu của Ford.

Công ty đầu tư Tracinda, ghép từ tên 2 cô con gái Tracy và Linda của tỷ phú Kerkorian, cho biết họ có kế hoạch mua thêm 20 triệu cổ phần của Ford, với giá 8,5USD/cổ phiếu. Kế hoạch trên xuất phát từ kết quả lợi nhuận khả quan - 100 triệu USD - của Ford trong quý 1 năm nay.

Năm ngoái, tỷ phú Kerkorian đã không thành công với kế hoạch nắm quyền kiểm soát Chrysler với giá 4,5 tỷ USD. Trước đó, năm 2006, ông cũng cố “xúi giục” GM lập liên minh với Nissan và Renault, nhưng không thành công dù ông nắm trong tay gần 10% cổ phần của GM.

Tracinda cho biết họ tin rằng dưới sự quản lý của Giám đốc điều hành Alan Mulally, Ford sẽ tiếp tục gặt hái thành công trong thời gian tới. Trong khi đó, chuyên gia Kevin Tynan của công ty nghiên cứu thị trường Argus Research ở Mỹ cho rằng mục đích của tỷ phú Kerkorian không chỉ đơn giản là một nhà đầu tư thụ động của Ford.

Tuy nhiên, hiện tại dù chỉ sở hữu 4% cổ phần tại Ford, nhưng gia tộc Ford nắm 40% quyền quyết định các vấn đề quan trọng của công ty. Do đó, giới phân tích cho rằng gia đình này đủ sức ngăn cản tham vọng kiểm soát Ford của tỷ phú Kerkorian, nếu có.

Ngày 28/4, ông Mark Truby, người đại diện của Ford, đã xác nhận việc CEO của tập đoàn, ông Alan Mulally, cùng với Giám đốc tài chính Don Leclair đã có cuộc gặp với Jerry York đại diện của công ty Tracinda hồi đầu tháng 4. Tuy nhiên, ông Truby không tiết lộ việc kế hoạch đầu tư của Tracinda vào Ford có được đề cập trong cuộc gặp này không. Ông chỉ cho biết đây là một cuộc gặp thông thường của Ford với các lãnh đạo trong ngành. Tỷ phú 90 tuổi Kerkorian không trực tiếp tham gia vào cuộc gặp.

Trang Anh
Theo AP