Chủ Nhật, 20/04/2008 - 12:06 AM

Ô tô phản lực

(Dân trí) - Thoạt nhìn, nhiều người nhầm tưởng đây là máy bay, nhưng “đơn giản” đó là một chiếc ô tô. Đích ngắm của tác giả dự án ô tô phản lực này là xác lập kỷ lục thế giới về tốc độ trên mặt đất. Tất cả đã sẵn sàng, chỉ còn thiếu một…“phi công”.

Mang tên North American Eagle (NAE), có nghĩa là Đại bàng Bắc Mỹ, chiếc ô tô phản lực này là sản phẩm của hai người: Ted Shadle - một tay đua mô-tô nghiệp dư đồng thời là cựu phi công của không lực Mỹ, và Keith Zanghi - kỹ sư của hãng chế tạo máy bay Boeing. Hai ông, cùng với nhóm kỹ sư của mình, đã mất hơn 10 năm cho dự án này.

 

Dự án nhận được tiền tài trợ và các phụ tùng từ nhiều công ty ở Mỹ và Canađa. Bên cạnh đó, cá nhân ông Shadle cũng đã đầu tư hơn 150.000 USD tiền túi để theo đuổi giấc mơ.

 

Chiếc NAE lắp động cơ công suất lên tới 42.500 mã lực tận dụng của máy bay phản lực Lockheed F-104 Starfighter đời 1957. Với động cơ này, hai tác giả hy vọng chiếc có thể phá ngưỡng tốc độ 800mph (tương đương 1.287,5 km/h), và lập kỷ lục mới về tốc độ trên mặt đất.

 

Mỗi phút chiếc ô tô phản lực này “ngốn” 606 lít nhiên liệu - một con số "chóng mặt". Ngoài chi phí, dự án này đang gặp một vấn đề nữa là chưa tìm được người điều khiển chiếc xe để xác lập kỷ lục thế giới mới, dự kiến tại sa mạc Black Rock, tiểu bang Nevada (Mỹ).

 

Dự án đang phải đăng quảng cáo tuyển người lái chiếc ô tô phản lực này, với yêu cầu phải trong độ tuổi từ 20 đến 40, ăn ảnh (để thu hút thêm tiền tài trợ cho dự án cũng như sự chú ý của dư luận), và quan trọng hơn cả là phải có đủ năng lực để có thể làm chủ chiếc NAE ở tốc độ trên 1.000 km/h.

 

 

Dưới đây là đoạn video giới thiệu quá trình lắp ráp chiếc ô tô phản lực:

 

 

Tốc độ và công suất luôn là đam mê cháy bỏng của giới mê xe - những người luôn muốn vượt qua giới hạn "không thể". "Ô tô máy bay" công suất 42.500 mã lực, tại sao không có xe tải "xài" động cơ phản lực công suất 36.000 mã lực?

 

Để có câu trả lời, xem video ở đây.

 

Nhật Minh

Theo TimesOnline