Thứ Hai, 27/11/2006 - 16:20

“Xe an toàn” - danh hiệu không dành cho xe Mỹ
(Dân trí) - Tuyệt nhiên không thấy bóng dáng bất kỳ chiếc xe nội địa trong 13 tên tuổi được ngành bảo hiểm Hoa Kỳ biểu dương năm nay. Cũng là điều dễ hiểu khi mà hệ thống kiểm soát ổn định điện tử - tiêu chí quan trọng nhất đánh giá độ an toàn - với xe Mỹ lúc này quả là một yêu cầu... xa xỉ.

Vì lẽ đó, 13 giải “Xe an toàn nhất 2007” nhất loạt đều rơi vào tay các tên tuổi nước ngoài.

 

Audi A6 giành vị trí quán quân ở dòng xe cỡ lớn; Audi A-4, Saab 9-3 và Subaru Legacy (với hệ thống kiểm soát ổn định tùy chọn) vinh danh trên dòng xe hạng trung; Mercedes M-class, Volvo XC90 đại diện cho xe thể thao cao cấp; Acura RDX, Honda Pilot và Subaru B9 Tribeca “cầm đầu” SUV cỡ vừa; Honda CR-V và Subaru Forester chiếm lĩnh SUV cỡ nhỏ; dòng bán tải thì dành cho Hyundai Entourage và Kia Sedona.

 

13 mẫu xe trên đều dẫn đầu mọi dòng xe về khả năng bảo vệ người sử dụng qua trong các tai nạn va đập phía đầu, thân và đuôi xe - được thẩm định qua thử nghiệm của Viện An toàn giao thông Quốc gia Mỹ (IIHS) trong suốt năm qua. (IIHS không xếp hạng dòng tải nhẹ trong năm nay do chưa kiểm tra được tính năng bảo vệ trong va đập thân xe).

 

Viện An toàn giao thông Quốc gia có lý do để khẳng định vai trò cần thiết tất yếu của hệ thống kiểm soát ổn định điện tử (electronic stability control) trên xe: với công cụ này, mỗi năm nước Mỹ sẽ hạn chế được hơn 10.000 tai nạn gây tử vong - nghiên cứu mới nhất của IIHS cho biết.

 

Tổ chức cũng đã đề xuất chính phủ Mỹ: phải yêu cầu lắp đặt hệ thống kiểm soát này trên tất cả các mẫu xe mới trước năm 2012, tuy nhiên theo ngài Viện trưởng Adrian Lund thì lộ trình như thế vẫn còn là quá muộn. “Thực tế cho thấy, không một tên tuổi xe hơi nội địa nào có thể chen chân vào danh sách những xe an toàn nhất năm qua, điều này chứng tỏ các nhà sản xuất vẫn chưa có kế hoạch sẵn sàng lắp đặt hệ thống”.

 

Ví dụ, nếu có thêm chức năng kiểm soát ổn định điện tử thì vừa qua Ford Motor đã có ít nhất 3 xe “đăng quang”: Ford Freestyle crossover, Mercury Montego và Ford 500. Năm ngoái, Ford 500 và Montego đã dẫn đầu dòng xe 4 chỗ an toàn nhất.

 

Phát ngôn viên Jim Cain của hãng cho biết: 3 mẫu xe này sẽ được lắp hệ thống ổn định trong phiên bản 2008, dự định thí điểm trên một số xe nhất định và tung ra thị trường vào năm sau. Hãng cũng chưa quyết định liệu tính năng này là tùy chọn hay tiêu chuẩn bắt buộc. Tuy nhiên đến cuối năm 2009, hệ thống này hiển nhiên sẽ có mặt trên tất  cả các dòng xe mang nhãn hiệu Ford - Cain khẳng định.

 

Trong khi đó cách đây 2 năm, General Motors cho biết công nghệ kiểm soát ổn định sẽ được đặt chuẩn cho mọi mẫu xe của hãng trước năm 2010, trong đó bao gồm toàn bộ dòng SUV và xe 4 chỗ cỡ lớn trong năm 2007.

 

Toyota thì hứa hẹn, đặc tính chuẩn an toàn sẽ được thực hiện đồng bộ trước năm 2009. Còn với DaimlerChrysler AG, 54% sản lượng năm tới sẽ lắp đặt hệ thống ổn định, số còn lại thực hiện theo lộ trình do chính phủ đề ra.

 

Vào thời điểm này, tất cả các dòng 4 chỗ, bán tải và SUV 2007 của Honda Motor đã lắp đặt hệ thống kiểm soát ổn định, trong khi ở Hyundai Motor tỷ lệ này mới đạt 70%.

 

Đáng tiếc cho một số tên tuổi, trong đó có Ford và Toyota đã hụt mất nhiều danh hiệu sáng giá trong năm nay chỉ vì thiếu công nghệ đảm bảo an toàn. Theo Viện IIHS, những giải thưởng này có thể là công cụ đánh giá hữu hiệu trước hỗ trợ người tiêu dùng ra quyết định mua xe.

 

 Danh hiệu “Xe an toàn nhất 2007" do Viện An toàn giao thông Quốc gia Mỹ (IIHS) bình chọn

 

- Xe cỡ lớn : Audi A-6

 

- Xe hạng trung: Audi A-4, Saab 9-3, Subaru Legacy (hệ thống kiểm soát ổn định tùy chọn)

 

- Bán tải: Hyundai Entourage, Kia Sedona

 

- Xe thể thao cao cấp: Mercedes M-class, Volvo XC90

 

- SUV hạng trung: Acura RDX, Honda Pilot, Subaru B9 Tribeca

 

- SUV cỡ nhỏ: Honda CR-V, Subaru Forester (hệ thống kiểm soát ổn định tùy chọn)

 

 

Khôi Vinh

Theo AP