Xin đừng mất niềm tin vào lớp trẻ!

Chủ nhật 12/11

(Dân trí) - Vừa rồi trên nghị trường, đại biểu Quốc hội Đặng Thuần Phong cho biết, một trong những nỗi bất an lớn của ông chính là nỗi lo về giới trẻ hiện nay “không quan tâm đến chính trị, xem nhẹ lịch sử, sống thực dụng, không có lý tưởng phấn đấu, thờ ơ với thế cuộc...Nhân cách của lớp trẻ đang bị gặm nhấm và tha hóa”. >> Cựu Phó Thủ tướng Đức gốc Việt: Tài sản lớn nhất của Việt Nam chính là giới trẻ

Luật, lương, giáo dục – “bật gốc” tham nhũng từ đâu?

Thứ bảy 11/11

(Dân trí) - Phiên họp thảo luận tại tổ về dự thảo Luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi vừa diễn ra có lẽ là một trong những phiên sôi động nhất với sự đóng góp ý kiến của đông đảo đại biểu Quốc hội về một đề tài không mới, nhưng luôn luôn nóng. >> “Tham nhũng len lỏi trong cuộc sống, không từ bỏ cấp nào, ngành nào” >> Khoanh vùng “virus tham nhũng” để... dập dịch!

Ấm lòng món quà từ nước Nga

Thứ sáu 10/11

(Dân trí) - Trong tuần này, dõi theo các thông tin từ Hội nghị thượng đỉnh APEC đang diễn ra tại Đà Nẵng, điều gây ấn tượng nhất với người dân Việt Nam có lẽ không phải là các chương trình, dự án lớn của hội nghị, những dàn siêu xe, những chuyên cơ...của các nguyên thủ mà chính là món quà trị giá 5 triệu USD của Tổng thống Nga Putin đã tặng cho đồng bào miền Trung trong những ngày đang rất khó khăn. >> Toàn cảnh máy bay Nga và 40 tấn hàng cứu trợ vượt gần 8.000 km >> Tổng thống Putin chỉ đạo hỗ trợ Việt Nam 5 triệu USD chống bão

Đừng bi quan, bao điều tốt vẫn ở quanh ta!

Thứ năm 09/11

(Dân trí) - Trong thảm cảnh đầy đổ nát của cơn bão số 12, thứ ánh sáng sưởi ấm người dân vùng Nam Trung Bộ có lẽ là tình người, là những bàn tay không rời bỏ họ, bỏ mặc họ phải chống chọi một mình với bão lũ, thiên tai. >> Tiếp tục chung tay giúp đỡ đồng bào miền Trung bị thiệt hại vì bão lũ >> Giám đốc trẻ cứu 200 người: “Cứu được người nào mừng người đó!”

Triết lý tỷ phú trong xã hội kim tiền

Thứ tư 08/11

(Dân trí) - Nếu xã hội thượng tôn pháp luật, Nhà nước làm tròn vai trò quản lý, thì không cớ gì chúng ta không thể có những doanh nhân lớn, những doanh nghiệp hàng đầu – và quan trọng hơn là có nhiều hơn những người kinh doanh tử tế! >> Đối thoại với giới trẻ VN, tỷ phú Jack Ma: "Đừng bao giờ bỏ cuộc" >> Jack Ma: "Để tiền mặt trong ví dễ bị móc túi, lừa đảo, tạo điều kiện cho tham nhũng..."

Đi tay không đến cơ quan nhà nước làm "sổ đỏ", tại sao không?

Thứ ba 07/11

(Dân trí) - Việc Chính phủ ban hành Nghị quyết 112/NQ-CP cuối tuần trước về việc bỏ các thủ tục về sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân trong quản lý dân cư để thống nhất việc quản lý bằng mã số định danh cá nhân gần như ngay lập tức nhận được sự đồng tình cao độ của đông đảo người dân. Nhưng thực sự bao giờ điều này chính thức được thực hiện? >> Bỏ sổ hộ khẩu - Không áp lực vì đã chuẩn bị chu đáo >> Bao giờ mới bắt đầu bỏ Sổ hộ khẩu? >> Chính phủ đồng ý bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân

Lịch sử không cho phép có chữ “nếu”…

Thứ hai 06/11

(Dân trí) - Tinh giản bộ máy, sắp xếp lại cơ cấu tổ chức các bộ ngành và địa phương đang là vấn đề nóng bỏng hiện nay. Lý do thì nhiều, nhưng có lẽ quan trọng nhất, đó là chúng ta đã và đang sở hữu một bộ máy quá cồng kềnh trong khi hoạt động hiệu quả thấp. Thậm chí nhiều chỗ, nhiều nơi còn trì trệ mà một trong những nguyên nhân chính sinh ra từ sự cồng kềnh này.

Quyền lực “giấy phép con” ai dễ bỏ!

Chủ nhật 05/11

(Dân trí) - Chỉ đạo tại phiên họp Chính phủ cuối tháng 10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa nêu rõ yêu cầu các bộ ngành, địa phương phải “đổi mới”: chuyển dần tư duy từ tiền kiểm sang hậu kiểm; không để tình trạng cắt giảm điều kiện kinh doanh nhưng lại “mọc lại giấy phép con”.

Tổng kiểm tra công tác bổ nhiệm cán bộ - Cần những “bàn tay sạch”

Thứ bảy 04/11

(Dân trí) - Việc cơ cấu, sắp xếp công tác cán bộ đang là một trong những vấn đề nóng trên nghị trường những ngày qua. Điều này cho thấy “cơn gió nóng” của đời sống xã hội được thể hiện rõ nét trong nghị viện. Có đại biểu còn cho rằng việc rà soát lại công tác bổ nhiệm cán bộ cần nóng như “lò chống tham nhũng”.

“Chúc mừng” cô giáo Lan vì giọt nước mắt không… đơn độc!

Thứ sáu 03/11

(Dân trí) - Cô giáo Lan ở đây là cô giáo Trương Thị Lan (Trường mầm non Lê Duẩn, xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh), người đã khóc không thành tiếng khi cầm quyết định nghỉ hưu với mức lương hưu 1,3 triệu đồng/tháng mà báo Dân trí đã phản ánh. >> Người nhận lương hưu cao nhất VN: "Nền" lương tháng đóng BHXH là 140 triệu đồng >> Hơn 3.200 trường hợp giống như cô giáo nhận lương hưu 1,3 triệu đồng >> Cô giáo nhận lương hưu 1,3 triệu là bao gồm cả 37.000 đồng cấp bù