Sự lo ngại của cử tri không phải không có lý…!  

Thứ Sáu 31/10

(Dân trí) - Về sâu xa, một điều rất băn khoăn là gần đây, không ít cán bộ và cả đại biểu Quốc hội có những phát ngôn “khó hiểu” khiến nhiều khi có cảm giác như các vị đó thiếu thận trọng hoặc chưa thật hiểu những gì mình nói...
 >>  “Không nên đặt cho con những cái tên xấu xí, xa lạ”

Loại 30% đám vác ô thì có tiền tăng lương  

Thứ Năm 30/10

(Dân trí) - Tinh giản biên chế, chuyện này nói đã nhiều nhưng không làm được. Thậm chí ngược lại, bộ máy càng ngày càng phình ra. Và đó là lý do chưa thể tăng lương theo đúng lộ trình như đã đặt ra. Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho rằng, ngân sách hiện nay, kể cả dừng hết tất cả các thứ khác thì việc giải quyết tiền lương chưa cơ bản được vì chính bộ máy số người hưởng lương từ ngân sách quá lớn.
 >>  Tăng lương 2015: Không thể, vì bộ máy quá cồng kềnh
 >> Cần giảm biên chế, chứ không thể hoãn tăng lương

Cần có thêm tội danh “lừa đảo những người khốn khổ”?  

Thứ Tư 29/10

(Dân trí) - Xã hội còn bao nhiêu trường hợp đau khổ, không bệnh tật nhưng gặp bất công. Họ không có hoàn cảnh “sống dở chết dở” về thể xác mà “sống dở chết dở” về tinh thần. Cho nên, sau vụ này, cần phải tuyên truyền để người dân biết thêm một loại tội phạm mới để đề phòng và thêm tội danh “lừa đảo những người khốn khổ”.
 >>      Bắt đối tượng lừa đảo hàng trăm triệu đồng của các hoàn cảnh nhân ái

Úm ba la “nhà công” thành… nhà ông, “xe công” thành… xe ông!  

Thứ Hai 27/10

(Dân trí) - Chúng ta nên tính luôn tiền nhà ở vào lương bởi như vậy là công bằng với mọi đối tượng, vừa để tránh không còn hiện tượng “bám trụ kiên cường”, coi nhà của công là nhà “của ông”, như “của để dành” cho con cháu.
 >>  Tính tiền nhà ở vào lương để chống chiếm dụng nhà công vụ (!?)
 >>  Nhà công vụ và Nhà của Chủ tịch Nước!

"Ta hát mãi bài ca đất nước"  

Chủ Nhật 26/10

(Dân trí) - Đã có nhiều và rất nhiều những bài thơ viết về đất nước mà trong đó có không ít tác phẩm nổi tiếng như “Đất nước” của Nhà thơ Nguyễn Đình Thi hay chương “Đất nước” trong Trường ca Mặt đường khát vọng của Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm. Dưới đây là hình ảnh đất nước của Nhà thơ Nam Hà. Ông sinh năm 1935 tại Nghệ An. Xin cám ơn Nhà thơ đã cho chúng tôi được thưởng thức tác phẩm này.

Xâm phạm quyền con người chỉ có ở xã hội mông muội  

Thứ Bảy 25/10

(Dân trí) - Xem Công ước về chống tra tấn và các hình thức đổi xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người là một điều ước quốc tế về quyền con người, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị Quốc hội xem xét phê chuẩn Công ước chống tra tấn của Liên Hiệp Quốc hôm 23.10.
 >> Chủ tịch nước trình Quốc hội phê chuẩn Công ước chống tra tấn

Điện “Diên Hồng” và âu vàng nghìn thu  

Thứ Sáu 24/10

(Dân trí) - “Để tránh các đại biểu phát biểu lặp lại ý của người khác, thậm chí lấy bài của người khác đọc trước nghị trường hoặc phát biểu xuôi chiều không có tính phản biện thì trong luật phải ghi rõ: Đại biểu Quốc hội phải có chính kiến, độc lập trong suy nghĩ và hành động. Đại biểu phải có năng lực để đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân” – đó là ý kiến đóng góp của đại biểu Đỗ Văn Đương tại buổi thảo luận Luật Tổ chức Quốc hội (sửa đổi) ngày 22/10.
 >> Chặn cảnh đại biểu “mượn bài” để đọc trước nghị trường
 >> "ĐBQH nên dành ít nhất 30% thời gian để hoàn thành nhiệm vụ dân cử"

“Chúng ta không thể lơ là mất cảnh giác…”  

Thứ Năm 23/10

(Dân trí) - Đó là phát biểu của Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ - Tổng tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đại biểu Quốc hội tại thảo luận tổ sáng ngày 21.10.
 >>  Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ: “Trung Quốc không thay đổi âm mưu độc chiếm biển Đông”
 >> Có xây đảo nổi cũng không “đảo nổi” lịch sử!

Tham nhũng ở Việt Nam không phải… “rất nghiêm trọng”!?  

Thứ Tư 22/10

(Dân trí) - Với tư cách cử tri, mình cực lực phản đối đánh giá của Tổ chức Minh bạch thế giới về tham nhũng tại Việt Nam. Đây là kết luận không khách quan, thiếu trung thực, mang tính phiến diện, chưa nói đúng, nói đủ, nói rõ thực trạng tham nhũng ở nước ta...

Nghĩ về Quốc hội họp trong Nhà Quốc hội mới!  

Thứ Ba 21/10

(Dân trí) - Người xưa có câu, “Y phục xứng kỳ đức – Nôm na là việc ăn mặc sao cho thích hợp với cương vị, nơi chốn, với công việc và môi trường...” và còn có thể hiểu ngược lại “Kỳ đức xứng y phục”… Mong rằng khi họp trong căn nhà mới, hiện đại với đầy đủ tiện nghi Quốc hội sẽ có nhiều quyết sách mới để không phụ lòng mong đợi và tin cậy của nhân dân.