Thứ ba, 03/09/2013 - 07:58

Cần thanh tra doanh nghiệp công ích khắp cả nước

(Dân trí) - Tuần qua, một trong những vấn đề gây phẫn nộ trong dân chúng, đó là sự đối lập giữa hai hình ảnh: Công nhân móc cống và lương sếp 2,6 tỉ đồng.

 

(Minh họa: Ngọc Diệp)

(Minh họa: Ngọc Diệp)

 

Đó là sự đối lập, sự bất công, sự bóc lột và có cả dấu hiệu tham ô.

 

Công nhân móc cống là đại diện cho công nhân leo cây, trèo cột điện, đổ nhựa đường. Họ nai lưng làm cho các giám đốc doanh nghiệp công ích làm mưa, làm gió trên đống tiền ngân sách.

 

Bảo đảm với bạn đọc, tất cả các vị giám đốc đó đều là đảng viên, đã học tập và quán triệt sâu sắc Nghị quyết 4 của Đảng.

 

Nhưng chưa dừng lại các vị giám đốc doanh nghiệp công ích  vừa mới bị vạch mặt, đoàn kiểm tra liên ngành TP Hồ Chí Minh tiếp tục phát hiện thêm 8 DN công ích (có 100% vốn Nhà nước) đang hoạt động trên địa bàn TP chi tiền lương sai quy định cho các "sếp”.

 

Thế là, “dự đoán” về sai phạm trong hệ thống doanh nghiệp công ích không còn là dự đoán, mà là hiện thực. Và thế là, ngoài hệ thống các tập đoàn, doanh nghiệp nhà nước phá sản, phá nát tiền bạc của nhà nước, thì thêm một hệ thống doanh nghiệp công ích của nhà nước cũng phá nát ngân sách của nhà nước.

 

Tiền làm các công trình từ đâu mà có? Từ đồng tiền thuế của dân, từ nguồn vốn vay các tổ chức tài chính, ngân hàng quốc tế để xây dựng các công trình công cộng. Những ông giám đốc này nói rằng không lãnh lương cao của ngân sách mà lãnh từ đồng lãi mà họ làm ra. Xin thưa với quý vị, quý vị lừa dân không được đâu. Đồng tiền kinh doanh mà quý vị cho là lãi là từ nguồn ngân sách rót xuống. Ai đưa định mức công trình cao để quý vị hưởng lãi cao, ai toa rập để cho các vị được hưởng đồng lương cao ngất? Nói loanh quanh cũng là chiếc bánh ngân sách, bầu sữa nhà nước. Nói đi nói lại cũng chỉ quý vị soạn mâm cỗ ra để đãi nhau bằng đồng tiền mồ hôi của nhân dân.

 

Mới thanh tra một đợt, đã phát hiện thêm 8 doanh nghiệp công ích chi tiền lương sai quy định cho các sếp. Vậy thì xin hỏi, trách nhiệm của UBND TPHCM như thế nào trong vụ này. Các doanh nghiệp công ích tự tung tự tác, làm loạn xạ như vậy bao nhiêu năm rồi, chia nhau tiền bao nhiêu năm rồi? Phải làm cho rõ và thu lại cho nhà nước, không để sót một đồng. Sau đó, phải xử lý trách nhiệm của từng cá nhân, có thể là trách nhiệm hình sự nếu có dấu hiệu tham ô, tham nhũng..

 

UBND TPHCM không thể không chịu trách nhiệm về việc quản lý các doanh nghiệp công ích trên địa bàn TPHCM. Chủ tịch TPHCM Lê Hoàng Quân chỉ đạo làm cho “tới nơi tới chốn” vụ này. Dân rất mong ông nói là làm.

 

Và còn nữa, từ vụ việc xảy ra tại TPHCM, nên thanh tra toàn bộ doanh nghiệp công ích trên khắp cả nước. Kịch bản bóp hầu, bóp họng người lao động và nâng định mức để chia tiền cho sếp có lẽ không chỉ ở TPHCM mà còn ở nhiều nơi khác, nhất là những thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng… Không ai dám chắc rằng hiện tượng tương tự không xảy ra ở các địa phương khác.

 

Phải làm cho rõ, xử lý cho minh bạch để còn chút gì đó cho dân tin. Thưa quý vị!

 

Lê Chân Nhân

 

BLOG rất mong nhận được bình luận của các bạn xung quanh các đề tài mà chúng ta cùng quan tâm. Xin hãy bấm vào link GỬI BÌNH LUẬN phía dưới bài, viết ý kiến của mình, rồi nhấn phím ĐỒNG Ý. Sau đó, điền thông tin theo một trong hai cách mà hệ thống hướng dẫn. Mọi ý kiến của các bạn đều được chúng tôi đón đợi và quan tâm.

Cám ơn các bạn!