Giảm thu phí để giảm gánh nặng cho dân  

Thứ Ba 30/06

(Dân trí) - Thông qua phí và lệ phí, năm 2012, ngân sách thu được 29.112 tỉ đồng (bằng 3,9% tổng thu); năm 2013 là 31.271 tỉ đồng (bằng 3,8% tổng thu) và năm 2014 là 33.271 tỉ đồng (bằng 3,99% tổng thu).
 >> Bộ Tài chính: Ngừng ngay việc thu phí, lệ phí cao hơn mức quy định

Để đừng vã mồ hôi khi cầm hóa đơn điện  

Thứ Hai 29/06

(Dân trí) - Người dân Hà Nội vã mồ hôi vì hóa đơn tiền điện tháng sáu tăng đột biến, có hộ gia đình tăng gấp đôi, gấp ba tháng trước. Đối với gia đình công chức, trả vài triệu đồng tiền điện cho một tháng tất nhiên quá xót ruột.
 >>    "Vã mồ hôi" vì hóa đơn điện cao đột biến
 >>    Tiền điện tăng vọt, lỗi do nắng nóng?

Bài thơ thảng thốt của Nhà thơ Nguyễn Duy  

Chủ Nhật 28/06

(Dân trí) - Thơ viết cho người yêu thì nhiều, vô cùng nhiều. Thơ viết về bố, mẹ hay con cháu cũng không hiếm. Thế nhưng tiếc thay, thơ viết về vợ (chồng) thì lại không nhiều. Phải chăng sau những phút “mê lú” của tình yêu, khi đã thuộc quyền “sở hữu” về nhau, cái lò lửa yêu đương phai nhạt?

Gần lắm Trường Sa  

Chủ Nhật 28/06

(Dân trí) - Bài thơ của một người chưa được đến Trường Sa. Tác giả viết qua lời kể của một người lính từ Trường Sa trở về. Thế nhưng bởi Trường Sa “đã có lòng tôi”, chị đã viết lên những hình ảnh rất sinh động: “Hỡi quần đảo cuối trời xanh - Như trăm hạt thóc vãi thành đảo con… Những loài chim biển hải âu - Tưởng người là loại chim đâu mới về - Sóng ù đặc cả tai nghe - Gió thường là trận bão ghê tốc nhà”…

Với Trung Quốc, mọi bài học cảnh giác không bao giờ thừa!  

Thứ Bảy 27/06

(Dân trí) - Thời gian qua, Trung Quốc lại liên tiếp có những hành động ngang ngược tại Biển Đông. Họ không ngừng san lập, tôn tạo những đảo đá ngầm chiếm đóng trái phép của Việt Nam thành các đảo nổi, hòng xây dựng những “pháo đài vạn lý trường thành” trên lãnh thổ cửa ngõ của chúng ta.
 >>  Hành động xây đắp đảo của Trung Quốc đe doạ cuộc sống của người Việt
 >>  Làm rõ việc ép ngư dân Việt Nam ký văn bản công nhận Hoàng Sa là của Trung Quốc
 >>  Trung Quốc lại ngang ngược điều giàn khoan Hải Dương 981 tới vị trí gần Hoàng Sa củ

Về những cung đường sắt "mềm mại" trên cao  

Thứ Sáu 26/06

(Dân trí) - Chùm ảnh phóng viên Dân trí ghi lại về các cung đường uốn lượn như “rồng bay phượng múa” của công trình đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông làm cho bạn đọc ngạc nhiên thú vị.
 >> Ban Quản lý dự án đường sắt lý giải vì sao đường sắt đô thị uốn lượn
 >> Tại sao đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông uốn lượn mấp mô?

Khi thẩm phán… “nghe điện thoại của người thân”  

Thứ Năm 25/06

(Dân trí) - Thẩm phán là đại diện cho công lý nếu như bị khuất phục chỉ vì một cú alo thì làm gì còn là tòa án? Đã từng có dư luận về “án bỏ túi”, giờ lại thêm dư luận về loại án “điều khiển từ xa” thì dân thấp cổ bé họng khó có thể mong có công lý và luật pháp cũng khó có thể có được hai chữ: “nghiêm minh”.
 >>     Án “dân kiện quan”: Chỉ một cú “alo” là… thôi rồi
 >> Kỳ án 194 phố Huế: "Không có cơ sở áp dụng các tình tiết giảm nhẹ cho Trịnh Ngọc Chung"
 >> Báo Nhân dân: Một bản án thiếu sức thuyết phục

Không có mấy chục “chai”, cứ cổ dài mà… đợi!  

Thứ Tư 24/06

(Dân trí) - Nói trắng ra, thiếu hay không thiếu chẳng liên quan gì cả, nếu không có mấy chục “chai” thì cứ “cổ dài” mà đợi!.
 >> Xin đi dạy mất tiền, thà đi làm… công nhân!

Kế sách giữ nước và trách nhiệm trước lịch sử  

Thứ Ba 23/06

(Dân trí) - “Còn việc trên Biển Đông, làm sao có một cây gậy thần để nhấc nó ra khỏi bản đồ giữa 2 nước được? Ta buộc lòng phải chấp nhận sự thật và đấu tranh một cách rất kiên trì, bền bỉ và bình tĩnh để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ chính đáng của đất nước, trên cơ sở luật pháp quốc tế” - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh, đã trả lời với phóng viên Dân trí như vậy khi trao đổi về mối quan hệ đối với Trung Quốc.
 >>   “Quan hệ với nước lớn, phải nói được thẳng thắn điểm bất đồng”
 >> Trung Quốc lại "tung hỏa mù" về các đảo cải tạo trái phép ở Biển Đông
 >> Tranh chấp Biển Đông: Mật ngọt không dễ chết ruồi!

Hãy tiếp sức cho vụ kiện của bà Trần Tố Nga  

Thứ Hai 22/06

(Dân trí) - Trao đổi phóng viên TTXVN tại Pháp, luật sư Bertrand Repolt cung cấp thêm nhiều thông tin lạc quan về việc tham gia bào chữa cho nạn nhân chất độc da cam Trần Tố Nga. Luật sư Bertrand Repolt khẳng định rằng: “Vụ kiện Trần Tố Nga sẽ là cơ hội đòi công lý cho hàng triệu nạn nhân chất độc da cam Việt Nam”.
 >> "Vụ kiện Trần Tố Nga, cơ hội cho hàng triệu nạn nhân da cam Việt Nam"