Cô Hiệu trưởng, bà Phó sở và ông Chánh sở ở Tiền Giang

Chủ nhật 26/03

(Dân trí) - Để có cách hành xử văn hóa đó trước hết phải là người “thật lòng nhận lỗi” và “tầm văn hóa” nhất định.,Tiếc thay, hình như ông Đảm chưa có được những điều tối thiểu trong cách hành xử này và nếu một người đứng đầu ngành văn hóa mà như vậy thì phải chăng, đó là “thiệt thòi” đối với miền đất cực Nam Tổ quốc? >> Vợ nhạc sỹ Thuận Yến: “Chúng tôi không cần lời xin lỗi gửi qua báo…” >> Sở Văn hoá Tiền Giang nhận sai sót và xin lỗi gia đình cố nhạc sĩ Thuận Yến

Đòi lại vỉa hè cho dân và đòi lại “vỉa hè chức tước” của quan

Thứ bảy 25/03

(Dân trí) - Có lẽ đã đến lúc cần một phong trào “đòi lại vỉa hè quan chức”, thẳng tay loại bỏ những cán bộ, công chức “Sáng cắp ô đi, tối cắp ô về”, những “phẩm hàm” tuy “hữu danh” nhưng “vô thực” của thời “tràn lan cấp phó”. >> Đo sự hài lòng của người dân đối với cơ quan nhà nước >> Sau vụ một Sở 44 lãnh đạo, Hải Dương rà soát lại cấp phó >> Nỗi day dứt về “nạn” cấp phó!

Chuyện “lạy cát”… và “Quyền con người” của một dòng sông

Thứ sáu 24/03

(Dân trí) - Nạn xâm hại tài nguyên, thiên nhiên phải được coi như nạn xâm hại con người. Vì xâm hại thiên nhiên chính là xâm hại lợi ích của cả cộng đồng và hậu quả của nó cũng lâu dài, thậm chí vĩnh viễn, không thể khắc phục. >> Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng việc nạo vét luồng sông tại Bắc Ninh >> “Theo báo cáo của Bắc Ninh thì cả huyện phải nghe tiếng cát tặc” >> Nạn “cát tặc” ở Bắc Ninh: Đình chỉ 3 cán bộ thanh tra

Cuộc chiến “trả lại vỉa hè cho 13 triệu dân”, ngẫm về những công bộc

Thứ năm 23/03

(Dân trí) - “Người dân đang kỳ vọng vào chính quyền, mà mình cứ đủng đỉnh sao xã hội phát triển được”. Khi mà đến những chuyện “nhỏ như cái móng tay”, từ quán cà phê Xin chào đến thanh lý xe công đều đến tay Thủ tướng, người ta tự hỏi, các lãnh đạo cấp tỉnh, cấp huyện, cấp sở, ngành họ đang ở đâu? >> Ông Đoàn Ngọc Hải lý giải vì sao không đập bậc thềm tòa nhà UBND TPHCM >> Ông Đoàn Ngọc Hải: “Lấn một tấc vỉa hè cũng đập” >> Ông Đoàn Ngọc Hải: “Không có vùng cấm trong xử lý lấn chiếm vỉa hè”

Ông lão đánh cá, 40 “tên cướp” và chợt nhớ bác Thanh

Thứ tư 22/03

(Dân trí) - Ấy là cách nói theo “ngôn ngữ văn học dân gian” còn thực tế, “ông lão đánh cá” ở đây là “nhân vật” xuất hiện trong phát biểu của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. 40 “tên cướp” là để chỉ 40 ngôi biệt thự “băm nát” bán đảo Sơn Trà. Còn bác Thanh là cố Trưởng ban Nội chính Nguyễn Bá Thanh, nguyên Bí thư Thành ủy “Thành phố đáng sống” này. >> Lo cho Sơn Trà, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng gửi “tâm thư” lên Thủ tướng >> 40 móng biệt thự không phép: Mỗi móng phạt... 1 triệu đồng (!)

“Kê khống”, “cầm nhầm” và tiền dân không phải là vỏ hến!

Thứ ba 21/03

(Dân trí) - Nếu hiểu một cách đơn giản và cũng bản chất nhất, ăn cắp tức là lấy của người khác về làm của mình thì có lẽ trong tiếng Việt, ít có từ nào nhiều “biến thái” như hai từ này. Đó là “chôm chỉa”, “đạo chích”, “hai ngón”, “tham ô”, “tham nhũng”… và cả “cầm nhầm”, “kê khống”. >> Kê khống và nợ công >> Ụ nổi hơn 500 tỷ của Vinalines được bán với giá... 38,5 tỷ đồng >> 9 cựu quan chức Sở y tế Gia Lai nhận án

Kê khống và nợ công

Thứ hai 20/03

(Dân trí) - Câu chuyện Kiểm toán Nhà nước công bố việc mua sắm trang thiết bị y tế, đấu thầu thuốc tại Gia Lai bị kê khống từ 5,6 tỷ đồng lên đến 16,7 tỷ đồng có liên quan gì đến vấn đề nợ công ngày càng lớn? >> 9 cựu quan chức Sở y tế Gia Lai nhận án

Phong trào thi đua “toàn dân làm quan”, dân thành… “hàng hiếm”!

Chủ nhật 19/03

(Dân trí) - Chỉ tính thu nhập, nếu bình quân mỗi người 10 triệu đồng/tháng thì sẽ là 120tr/năm X 23 người = 2.760 triệu. Tức là mỗi năm, cái sở NN&PTNT đó tiêu vô lý mất gần 3 tỉ bạc, qui ra thóc thì chao ôi, không biết bao nhiêu mồ hôi, công sức của nông dân. Đó mới là lương, chưa tính “bổng”, “lậu” cùng hàng loạt các chi phí khác... >> Thủ tướng yêu cầu làm rõ thông tin một Sở “thừa” 23 cán bộ >> "Quan nhiều như thế, dân làm sao sống nổi"!?

Không phải truyện cổ tích !

Thứ bảy 18/03

(Dân trí) - Một câu chuyện đã được viết nên suốt gần 2 chục năm qua. Một câu chuyện mà cái kết, vào thời điểm này khi những chuyện xấu xa về bạo hành, xâm hại trẻ em đang làm cả xã hội sục sôi, không làm mấy ai để ý.

Lại chuyện ấu dâm: Các “quan”họ nhiều việc lắm, chỉ bố mẹ quan trọng nhất thôi!

Thứ sáu 17/03

(Dân trí) - Biết là thế, người dân luôn trông đợi ở chính quyền. Nhưng các “quan” họ còn nhiều việc bận lắm, nên bố mẹ ạ, đừng vì bận rộn quá mà quên mất rằng, hơn tất cả mọi điều trên thế gian, chỉ bố mẹ mới là người quan trọng nhất với con thôi. >> Hình phạt dành cho tội phạm xâm hại tình dục trẻ em có đủ răn đe? >> “Nhiều phụ huynh đang vô tình tiếp tay cho hành vi ấu dâm” >> “Hãy chia sẻ nhiều hơn kỹ năng, nhận thức về ấu dâm đến các cha mẹ khác”