Bài thơ lục bát xuất sắc của Nhà thơ Quang Huy  

Chủ Nhật 01/03

(Dân trí) - Nhà thơ Quang Huy tên thật là Nguyễn Quang Huy, nguyên Giám đốc NXB Văn hóa Thông tin, sinh năm 1936 tại Cẩm Giàng Hải Dương. Ông làm thơ không nhiều, làm lục bát lại càng ít nhưng những bài viết theo thể loại này đều rất hay. Đặc biệt là “Nỗi niềm Thị Nở” đã đưa ông trở thành những”nhà lục bát” xuất sắc. Nhà thơ Quang Huy vừa qua đời đúng vào ngày mồng một tết (19/2/2015) ở tuổi 79.

Con tàu Santa Catarina và sự lộng hành của Trung Quốc  

Thứ Bảy 28/02

(Dân trí) - “Theo quan điểm của tôi, Singapore sẽ kỷ niệm năm độc lập thứ 50 trong năm nay, cần phải ghi nhớ sự kiện Santa Catarina xảy ra 412 năm trước đây, bởi nó đã thúc đẩy sự phát triển của luật pháp quốc tế và nó chỉ xảy ra ngay bên ngoài bờ biển Changi”, cựu Phó Giám đốc Trung tâm Luật Quốc tế thuộc Đại học Quốc gia Singapore – ông Navin Rajagobal đã viết trên nhật báo Straits Times số ra mới đây.
 >> Sputnik tố "ảo thuật gia Trung Quốc" xây đảo nhân tạo ở Biển Đông

Để lời nói không chỉ là răn đe!  

Thứ Sáu 27/02

(Dân trí) - “Chúng tôi rất hoan nghênh các nhà đầu tư tham gia các dự án phát triển hạ tầng giao thông, nhưng đây không phải là chỗ để các ông vào làm tiền, chia chác nhau. Nếu tình trạng yếu kém còn tiếp diễn, Bộ GTVT sẵn sàng đuổi luôn nhà đầu tư BOT Bắc Bình Định ra khỏi dự án”.

Tự chủ đại học và “Top 200”  

Thứ Năm 26/02

(Dân trí) - “Thầy giáo không thể sống bằng không khí, nước lã. Muốn đóng góp cho giáo dục, thầy giáo phải có tiền để sống không chỉ cho mình, mà còn cho con cái học hành. Lương không đủ sống, không thể có thầy giỏi”. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói .

Dưới suối vàng chắc mẹ Âu Cơ buồn lắm!  

Thứ Tư 25/02

(Dân trí) - Chúng ta mất hai mươi năm để thống nhất đất nước và đã mất bốn mươi năm để hòa hợp nhưng vết thương vẫn chưa lành hẳn. Trong lòng những đứa con sinh ra từ một bọc nhiều lúc, nhiều nơi vẫn còn ly tán… Biết có điều này, dưới suối vàng chắc mẹ Âu Cơ buồn lắm!

Nghĩ về một thách thức lớn trong đổi mới thể chế  

Thứ Ba 24/02

(Dân trí) - Đổi mới thể chế là một thách thức lớn, cần phải vượt qua chính mình, cần sự hi sinh quyền lợi bản thân và gia đình. Đổi mới còn cần phải có trí tuệ và hơn cả, đổi mới cần có quyết tâm chính trị và lòng khát khao với dân tộc, đất nước.

Nhà trường, công trường và... thị trường!  

Thứ Hai 23/02

(Dân trí) - Thật là kinh hoàng nếu nhìn ở góc độ tuy mới 7 - 8 tuổi nhưng các em đã ý thức rằng kẻ làm quan (dù chỉ là lớp trưởng của một lớp tiểu học) thì được quyền nhận biếu xén và kẻ là dân (học sinh) thì phải có trách nhiệm cống nạp...

Mùa xuân nho nhỏ  

Chủ Nhật 22/02

(Dân trí) - Cố Nhà thơ Thanh Hải sinh năm 1930 (mất 1980) tại Huế. Ông là nhà thơ chiến sĩ, có nhiều đóng góp cho nền văn học kháng chiến. Nhà nghiên cứu văn học Trần Hữu Tá từng viết về ông: “Cuộc đấu tranh bền bỉ, anh dũng của nhân dân miền Nam, của nhân dân Thừa Thiên, là nguồn cảm hứng chủ yếu của thơ Thanh Hải. Sau năm 1975, thơ ông càng chín hơn. Bài "Mùa xuân nho nhỏ" (1980, làm trên giường bệnh trước khi mất không lâu) là thành công tiêu biểu hơn cả”.

Tết trồng cây trở thành nét đẹp truyền thống của văn hóa Việt  

Thứ Bảy 21/02

(Dân trí) - Có lẽ hiếm có một dân tộc nào có một cái tết độc đáo như ở Việt Nam. Đó là Tết trồng cây do Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động. “Mùa xuân là tết trồng cây – Làm cho đất nước càng ngày càng xuân”.

Những phong tục và kiêng kị “kỳ lạ” ở làng tôi  

Thứ Sáu 20/02

(Dân trí) - Làng tôi nằm bên dòng sông Diêm hộ. Không biết có nơi nào như làng tôi, nhiều kiêng khem đến thế, nhất là mỗi khi tết đến, xuân về.