Liệu có “bịt mắt” bắt… tham nhũng?!  

Thứ Tư 17/09

(Dân trí) - Một số liệu cực kỳ hiếm thấy, đáng ghi vào Kỷ lục Guinness, đó là tỉ lệ xấp xỉ 1/1.000.000 về sự trung thực được nêu trong Báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng năm 2014 tại phiên họp toàn thể lần thứ 14 của Uỷ ban Tư pháp ngày 15.9.
 >>     Gần triệu người kê khai tài sản, chỉ một bị kỷ luật vì không trung thực
 >>   Những con số “Tin thì tin, không tin thì thôi!”
 >>   “Nói lên sự thật” là khẳng định của Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân!

Thoát khỏi lũ ác quỷ, một cuộc đoàn tụ hiếm thấy  

Thứ Ba 16/09

(Dân trí) - Không ai có thể kìm được sự căm giận khi nhìn gương mặt của cháu bé 4 tuổi bị bạo hành. Không ai có thể hiểu được tại sao người lớn lại đánh đập một đứa bé không có khả năng tự vệ một cách tàn bạo như vậy, và càng không thể hiểu nổi khi kẻ thủ ác là mẹ ruột của đứa bé.
 >>    Bé gái 4 tuổi bị bạo hành gặp lại cha ruột
 >>    Vụ bé gái bị cha mẹ bạo hành: Hàng xóm từng quỳ xuống xin tha cho cháu
 >>    Đôi vợ chồng đánh đập dã man con gái 4 tuổi khai gì?

Chiếc camera không ngăn được nhục hình  

Thứ Hai 15/09

(Dân trí) - Án oan sai còn nhiều, và một trong những nguyên nhân là cán bộ điều tra bức cung nhục hình để ép bị can nhận tội. Tình trạng này đã được đưa ra mổ xẻ tại phiên giải trình "Việc chấp hành pháp luật trong thu thập đánh giá chứng cứ, chống bức cung nhục hình của CQĐT chuyên trách trong hoạt động điều tra vụ án hình sự" do Uỷ ban Tư pháp Quốc hội tổ chức ngày 11.9 vừa qua.
 >>    Kiên quyết phòng, chống bức cung, nhục hình và những vi phạm pháp luật khác trong hoạt động điều tra tội phạm
 >>    Điều tra viên đều có bằng đại học mà vẫn có nhục hình là do đạo đức

"Bà tôi như cơn gió"  

Chủ Nhật 14/09

(Dân trí) - Đã có nhiều nhà thơ nổi tiếng từng viết về bà như Bằng Việt (Bếp lửa), Nguyễn Duy (Bà ơi!)… Và như viết về mẹ, mọi tác phẩm viết về bà đều rất xúc động, giàu ký ức. Bài thơ Nhớ bà của Trương Ạnh Tú cũng vậy: “Ngỡ bà trong trời đất - thầm lặng như đất trời - ngỡ bà trong dáng núi - ngỡ bà trong mưa rơi.”…

Không "khoan dung, nhân ái" với những kẻ đầu độc cộng đồng!  

Thứ Bảy 13/09

(Dân trí) - Đã đến lúc cần phải có hình phạt nghiêm khắc, đủ sức răn đe, không thể “khoan dung, nhân ái” với những kẻ tham lam, vì lợi ích của mình mà đang tâm đầu độc cộng đồng, kể cả những chủ quán tiêu thụ mặt hàng độc hai này...
 >>     Hà Nội: Kinh hoàng xưởng sản xuất hơn 1.000 lít mỡ lợn không rõ nguồn gốc

Thu lợi hàng chục tỉ đồng, sao không "kiên cường bám trụ"!?  

Thứ Sáu 12/09

(Dân trí) - Như vậy giả sử với người một nhiệm kỳ 5 năm, mỗi tháng vị chi thu lợi khoảng 160 triệu đồng. Với người 10 năm thì khoảng 80tr/tháng và 15 năm khoảng 50tr đồng/tháng. Chao ôi! Tiền lắm thế, thể nào mà có bác quyết “bám lấy nhà công vụ”, “kiên đcường bám trụ”, ôm chặt chùm chìa khóa.
 >>    Cán bộ thôi công tác, về quê vẫn khăng khăng giữ khóa nhà công vụ

Trung Quốc là quốc gia phải thực hiện "4 tôn trọng"  

Thứ Năm 11/09

(Dân trí) - Báo Hoàn Cầu Trung Quốc ngày 8/9 đưa tin Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đưa ra "4 tôn trọng" ở biển Đông trong cuộc họp báo với Ngoại trưởng Australia Julie Bishop. Đó là: “lịch sử, luật pháp quốc tế, đối thoại và tham vấn trực tiếp giữa các nước liên quan, nỗ lực chung của Trung Quốc - ASEAN trong bảo vệ hòa bình và ổn định của biển Đông”.
 >>      Yêu cầu Trung Quốc xử lý hành vi đánh đập, lấy tài sản của ngư dân VN
 >>      Trung Quốc lại lên giọng về biển Đông
 >> BBC vạch trần “nhà máy tạo đảo” của Trung Quốc ở Trường Sa

Có một loại thành tích rất mong thành “bệnh”!  

Thứ Tư 10/09

(Dân trí) - Có những loại "thành tích" được dư luận lên án như một loại bệnh tật cần loại bỏ ngay, nhưng cũng có những thành tích được đề cao, được ủng hộ và người dân mong muốn lan nhanh thành “bệnh” để có thành tích cao hơn nữa.

“Nói lên sự thật” là khẳng định của Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân!  

Thứ Ba 09/09

(Dân trí) - “Nói lên sự thật tâm tư, nguyện vọng của nhân dân không phải là điều gì dũng cảm, mà là chức năng của Mặt trận, điều Mặt trận phải làm được”. Đó là lời phát biểu của Chủ tịch UB TƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân được đăng tải trên Vietnamnet ngày 6/9 vừa qua.
 >>  “Hãy rửa tai để được nghe lời nói thật”

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận và cuộc “cách mạng” lặng lẽ?!

Thứ Hai 08/09

(Dân trí) - Không ồn ào tuyên bố nhưng hình như ngành giáo dục đang âm thầm làm một cuộc “cách mạng” thật sự chứ không phải chỉ là “đổi mới” như lâu nay thường nói.
 >> Giáo sư Hồ Ngọc Đại: “Đừng đổi mới giáo dục bằng xào xáo cái cũ”