Cuộc chiến “trả lại vỉa hè cho 13 triệu dân”, ngẫm về những công bộc

Thứ năm 23/03

(Dân trí) - “Người dân đang kỳ vọng vào chính quyền, mà mình cứ đủng đỉnh sao xã hội phát triển được”. Khi mà đến những chuyện “nhỏ như cái móng tay”, từ quán cà phê Xin chào đến thanh lý xe công đều đến tay Thủ tướng, người ta tự hỏi, các lãnh đạo cấp tỉnh, cấp huyện, cấp sở, ngành họ đang ở đâu? >> Ông Đoàn Ngọc Hải lý giải vì sao không đập bậc thềm tòa nhà UBND TPHCM >> Ông Đoàn Ngọc Hải: “Lấn một tấc vỉa hè cũng đập” >> Ông Đoàn Ngọc Hải: “Không có vùng cấm trong xử lý lấn chiếm vỉa hè”

Ông lão đánh cá, 40 “tên cướp” và chợt nhớ bác Thanh

Thứ tư 22/03

(Dân trí) - Ấy là cách nói theo “ngôn ngữ văn học dân gian” còn thực tế, “ông lão đánh cá” ở đây là “nhân vật” xuất hiện trong phát biểu của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. 40 “tên cướp” là để chỉ 40 ngôi biệt thự “băm nát” bán đảo Sơn Trà. Còn bác Thanh là cố Trưởng ban Nội chính Nguyễn Bá Thanh, nguyên Bí thư Thành ủy “Thành phố đáng sống” này. >> Lo cho Sơn Trà, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng gửi “tâm thư” lên Thủ tướng >> 40 móng biệt thự không phép: Mỗi móng phạt... 1 triệu đồng (!)

“Kê khống”, “cầm nhầm” và tiền dân không phải là vỏ hến!

Thứ ba 21/03

(Dân trí) - Nếu hiểu một cách đơn giản và cũng bản chất nhất, ăn cắp tức là lấy của người khác về làm của mình thì có lẽ trong tiếng Việt, ít có từ nào nhiều “biến thái” như hai từ này. Đó là “chôm chỉa”, “đạo chích”, “hai ngón”, “tham ô”, “tham nhũng”… và cả “cầm nhầm”, “kê khống”. >> Kê khống và nợ công >> Ụ nổi hơn 500 tỷ của Vinalines được bán với giá... 38,5 tỷ đồng >> 9 cựu quan chức Sở y tế Gia Lai nhận án

Kê khống và nợ công

Thứ hai 20/03

(Dân trí) - Câu chuyện Kiểm toán Nhà nước công bố việc mua sắm trang thiết bị y tế, đấu thầu thuốc tại Gia Lai bị kê khống từ 5,6 tỷ đồng lên đến 16,7 tỷ đồng có liên quan gì đến vấn đề nợ công ngày càng lớn? >> 9 cựu quan chức Sở y tế Gia Lai nhận án

Phong trào thi đua “toàn dân làm quan”, dân thành… “hàng hiếm”!

Chủ nhật 19/03

(Dân trí) - Chỉ tính thu nhập, nếu bình quân mỗi người 10 triệu đồng/tháng thì sẽ là 120tr/năm X 23 người = 2.760 triệu. Tức là mỗi năm, cái sở NN&PTNT đó tiêu vô lý mất gần 3 tỉ bạc, qui ra thóc thì chao ôi, không biết bao nhiêu mồ hôi, công sức của nông dân. Đó mới là lương, chưa tính “bổng”, “lậu” cùng hàng loạt các chi phí khác... >> Thủ tướng yêu cầu làm rõ thông tin một Sở “thừa” 23 cán bộ >> "Quan nhiều như thế, dân làm sao sống nổi"!?

Không phải truyện cổ tích !

Thứ bảy 18/03

(Dân trí) - Một câu chuyện đã được viết nên suốt gần 2 chục năm qua. Một câu chuyện mà cái kết, vào thời điểm này khi những chuyện xấu xa về bạo hành, xâm hại trẻ em đang làm cả xã hội sục sôi, không làm mấy ai để ý.

Lại chuyện ấu dâm: Các “quan”họ nhiều việc lắm, chỉ bố mẹ quan trọng nhất thôi!

Thứ sáu 17/03

(Dân trí) - Biết là thế, người dân luôn trông đợi ở chính quyền. Nhưng các “quan” họ còn nhiều việc bận lắm, nên bố mẹ ạ, đừng vì bận rộn quá mà quên mất rằng, hơn tất cả mọi điều trên thế gian, chỉ bố mẹ mới là người quan trọng nhất với con thôi. >> Hình phạt dành cho tội phạm xâm hại tình dục trẻ em có đủ răn đe? >> “Nhiều phụ huynh đang vô tình tiếp tay cho hành vi ấu dâm” >> “Hãy chia sẻ nhiều hơn kỹ năng, nhận thức về ấu dâm đến các cha mẹ khác”

Không “há miệng chờ sung” mà “ngậm miệng chờ… chỉ đạo”!

Thứ năm 16/03

(Dân trí) - Những việc “nhỏ như cái móng tay”, thuộc chức năng, quyền hạn của lãnh đạo mà cụ thể là người đứng đầu các địa phương, tại sao họ không chịu làm? Ăn lương của dân, nhận việc của dân mà không làm thì họ làm gì? >> Chính thức khởi tố vụ cháu bé 8 tuổi bị dâm ô ở Hà Nội >> Phó Thủ tướng yêu cầu Hà Nội làm rõ vụ bé gái 8 tuổi bị xâm hại >> Chủ tịch nước yêu cầu làm rõ vụ dâm ô trẻ em ở Bà Rịa - Vũng Tàu

Công khai, minh bạch thanh lý xe công, không thể coi là chuyện "vớ vẩn"

Thứ tư 15/03

(Dân trí) - Tuần trước, khi trả lời câu hỏi của phóng viên Dân trí về cơ sở nào để xác định giá đấu giá để thanh lý xe công chỉ trung bình 46 triệu đồng/chiếc, một cán bộ có trách nhiệm của Bộ Tài chính gắt lên rằng: "Cái quan trọng thì lại không quan tâm, lại quan tâm giá xe. Vớ vẩn". >> Thanh lý xe công, không nên ưu tiên cán bộ >> Thanh lý xe công: Tù mù và lách luật? >> Thanh lý xe công “giá bèo” liệu có lợi ích nhóm?

Lãnh đạo hé lộ hai điều không còn bí mật với dân!

Thứ ba 14/03

(Dân trí) - Đó là tiết lộ của hai vị Chủ tịch của hai thành phố lớn, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội và ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh. >> Chủ tịch Hà Nội: 180 quán bia vỉa hè, hơn 150 quán có... công an đứng sau >> Hà Nội chắc chẳng làm được như TP Hồ Chí Minh đâu?