Điện “Diên Hồng” và âu vàng nghìn thu  

Thứ Sáu 24/10

(Dân trí) - “Để tránh các đại biểu phát biểu lặp lại ý của người khác, thậm chí lấy bài của người khác đọc trước nghị trường hoặc phát biểu xuôi chiều không có tính phản biện thì trong luật phải ghi rõ: Đại biểu Quốc hội phải có chính kiến, độc lập trong suy nghĩ và hành động. Đại biểu phải có năng lực để đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân” – đó là ý kiến đóng góp của đại biểu Đỗ Văn Đương tại buổi thảo luận Luật Tổ chức Quốc hội (sửa đổi) ngày 22/10.
 >> Chặn cảnh đại biểu “mượn bài” để đọc trước nghị trường
 >> "ĐBQH nên dành ít nhất 30% thời gian để hoàn thành nhiệm vụ dân cử"

“Chúng ta không thể lơ là mất cảnh giác…”  

Thứ Năm 23/10

(Dân trí) - Đó là phát biểu của Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ - Tổng tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đại biểu Quốc hội tại thảo luận tổ sáng ngày 21.10.
 >>  Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ: “Trung Quốc không thay đổi âm mưu độc chiếm biển Đông”
 >> Có xây đảo nổi cũng không “đảo nổi” lịch sử!

Tham nhũng ở Việt Nam không phải… “rất nghiêm trọng”!?  

Thứ Tư 22/10

(Dân trí) - Với tư cách cử tri, mình cực lực phản đối đánh giá của Tổ chức Minh bạch thế giới về tham nhũng tại Việt Nam. Đây là kết luận không khách quan, thiếu trung thực, mang tính phiến diện, chưa nói đúng, nói đủ, nói rõ thực trạng tham nhũng ở nước ta...

Nghĩ về Quốc hội họp trong Nhà Quốc hội mới!  

Thứ Ba 21/10

(Dân trí) - Người xưa có câu, “Y phục xứng kỳ đức – Nôm na là việc ăn mặc sao cho thích hợp với cương vị, nơi chốn, với công việc và môi trường...” và còn có thể hiểu ngược lại “Kỳ đức xứng y phục”… Mong rằng khi họp trong căn nhà mới, hiện đại với đầy đủ tiện nghi Quốc hội sẽ có nhiều quyết sách mới để không phụ lòng mong đợi và tin cậy của nhân dân.

Sự trung thực từ chiếc túi xách đến… tấm bằng!  

Thứ Hai 20/10

(Dân trí) - Người phụ nữ hành hung nhân viên hàng không vừa bị Cảng vụ Hàng không miền Bắc xử phạt 7,5 triệu đồng.

Khóc giữa chiêm bao  

Chủ Nhật 19/10

(Dân trí) - Trong đời cầm bút của mình, có lẽ không ai không một lần viết về mẹ. Hình ảnh mẹ thiêng liêng dù mẹ còn sống hay đã khuất núi như bà mẹ của Nhà thơ Vương Trọng: “Đêm tha hương con tìm lại những gì - Với đời thực chẳng bao giờ gặp nữa - Mong hình mẹ lại hiện về giấc ngủ - Dù thêm lần con khóc giữa chiêm bao”.

Chưa thấy Bộ trưởng Thăng ra tay như người đồng cấp?  

Thứ Bảy 18/10

(Dân trí) - Hai người đều là lãnh đạo của hai đơn vị cùng cơ quan, vốn “rất thân thiết với nhau” mà nỡ táng thẳng cốc bia vào mặt nhau máu chảy dầm đìa, phải đi cấp cứu thì thật là không thể hiểu nổi và càng không thể hiểu nổi hơn là ngay sau cuộc họp chi bộ, nơi của những người đồng chí với nhau.
 >>  Hội chứng “công chức côn đồ” và… dịch bệnh Ebola?!
 >> Bộ trưởng Thăng đề nghị “xử” Giám đốc táng đồng nghiệp bằng… ly bia

Báo Trung Quốc bỗng dưng… tức tối!  

Thứ Năm 16/10

(Dân trí) - Việt Nam là một nước độc lập, có chủ quyền, chúng ta trang bị vũ khí không phải để gây chiến tranh mà là để bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, việc mua cái gì, của ai là quyền của người mua và người bán, không liên quan đến ai thì sao họ lại tự cho mình cái quyền “khó chịu” hay “tức tối”?
 >>    Mỹ dỡ bỏ một phần lệnh cấm vũ khí với VN: Báo Trung Quốc tức tối
 >> Dân trí xin lỗi bạn đọc

Tiếng Anh Tây bằng tiếng Anh ta  

Thứ Tư 15/10

(Dân trí) - Blog Dân trí ngày 10/10 có bài “Tiếng Anh của Tây thua tiếng Anh của ta” nói về sự không chấp nhận các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế trong việc tuyển dụng công chức tại TPHCM.
 >>   Tiếng Anh của Tây thua tiếng Anh của ta

Đơn từ chối luật sư và thư ca ngợi điều tra viên  

Thứ Ba 14/10

(Dân trí) - Nhiều luật sư phản ánh về tình trạng bị cơ quan điều tra gây khó khăn trong quá trình tham gia bào chữa cho bị can.
 >> Từ chối luật sư: Thực hư thế nào?