Thứ ba, 08/03/2016 - 14:00

Yêu cầu tháo dỡ ngay các biệt thư đang thi công tại khu nghỉ dưỡng Điền viên thôn

Dân trí Trong khi đoàn thanh tra của UBND TP Hà Nội bắt đầu vào cuộc, UBND huyện Ba Vì cũng đã công bố kế hoạch thanh kiểm tra khu nghỉ dưỡng Điền viên thôn với hàng chục biệt thự trái phép “mọc” la liệt trên đất nông nghiệp. Chủ đầu tư đã phải nhận “tối hậu thư” yêu cầu tháo dỡ ngay các biệt thự đang thi công.
 >> Chính quyền “tê liệt” trước hàng loạt biệt thự khủng “mọc” trên đất nông nghiệp?
 >> TP Hà Nội “truy” thông tin hàng chục biệt thự “mọc” trên đất nông nghiệp tại Ba Vì

Sáng nay 8/3, UBND huyện Ba Vì đã công bố kế hoạch kiểm tra xử lý vi phạm trong quản lý sử dụng đất đai và xây dựng nhà trái phép trên địa bàn thôn Chóng, xã Yên Bài, huyện Ba Vì.

Ông Nguyễn Đình Lan - Trưởng phòng TNMT huyện Bà Vì cho biết mục đích của đoàn kiểm tra là xác định đối tượng, hành vi vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng tại khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn, xóm Chóng, xã Yên Bài.

Đối tượng bị kiểm tra là các tổ chức, cá nhân liên quan đến vi phạm về quản lý sử dụng đất đai, trật tự xây dựng tại xóm Chóng, xã Yên Bài. Thời gian kiểm tra là 30 ngày, kể từ ngày 8/3.


Yêu cầu tháo dỡ ngay các biệt thư đang thi công tại khu nghĩ dưỡng Điền viên thôn.

Yêu cầu tháo dỡ ngay các biệt thư đang thi công tại khu nghĩ dưỡng Điền viên thôn.

Trong quá trình làm việc, đoàn kiểm tra sẽ xem xét các tài liệu thu thập được, kiểm tra thực địa, đối chiếu với quy định pháp luật liên quan để xây dựng báo cáo, đề xuất xử lý. Đồng thời, ông Lan cho biết cũng sẽ làm việc với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm để xem xét quá trình vi phạm, nguyện vọng và đề xuất của các đối tượng trên với việc xử lý vi phạm.

Trước đó, ngày 7/3, Sở Xây dựng TP Hà Nội cũng đã tiến hành kiểm tra hiện trạng khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn.

Đoàn công tác của Sở Xây dựng đã tiến hành kiểm đếm lại các căn biệt thự ở Điền Viên Thôn và đề nghị UBND huyện Ba Vì, UBND xã Yên Bài cung cấp các hồ sơ về quản lý sử dụng đất, trật tự xây dựng tại khu vực trên.

Bên cạnh đó, UBND huyện Ba Vì đã yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ ngay các công trình vi phạm đang xây dựng dở dang trước ngày 30/3. Nếu “tối hậu thư” không được chủ đầu tư chấp hành, UBND huyện Ba Vì sẽ lập hồ sơ và tổ chức cưỡng chế những công trình này.

Trước đó, như Dân trí thông tin, UBND TP Hà Nội đã có công văn yêu cầu UBND huyện Ba Vì làm rõ, báo cáo về thông tin hàng loạt căn biệt thự tại Khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn của Công ty CP Đầu tư Thăng Long Xanh được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Liên quan đến sai phạm nghiêm trọng trong quản lý đất đai khi hàng chục biệt thự mọc như “nấm” trên đất nông nghiệp tại xã Yên Bài - Ba Vì (Hà Nội), cán bộ địa chính xã Yên Bài cho biết khu nghỉ dưỡng Điền Viên thôn, ngoài một phần đất là thổ cư có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, còn lại là đất người dân khai hoang, được chủ đầu tư - Công ty CP Đầu tư Thăng Long Xanh - mua lại để xây dựng khu nghỉ dưỡng. Hiện chủ đầu tư đã xây dựng hoàn chỉnh 53 căn và 4 căn đang hoàn thiện. Hầu hết biệt thự được xây dựng ở đây là trái phép.

Lãnh đạo UBND xã Yên Bài thừa nhận đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản đình chỉ nhiều lần về việc xây dựng trái phép, đồng thời báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của UBND huyện Ba Vì và các cơ quan chuyên môn cấp huyện trong suốt hơn 1 năm nhưng chưa nhận được trả lời.

Ông Bạch Công Tiến - Chủ tịch UBND huyện Ba Vì thừa nhận UBND xã Yên Bài có báo cáo sự việc trước đó nhiều tháng nhưng do người giữ cương vị Chủ tịch UBND huyện chuyển công tác nên công việc đứt đoạn. Ông Tiến cho biết mới lên nhận nhiệm vụ Chủ tịch huyện và nhận thấy cần tập trung vào giải quyết, xử lý vụ việc này.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế