Thứ sáu, 10/03/2017 - 07:24

Vụ dân xây dựng hàng rào, phường bắt xin phép: UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo xác minh!

Dân trí Liên quan đến vụ “Dân xây hàng rào, phường bắt xin phép, Phòng Quản lý đô thị bảo không”, UBND tỉnh Cà Mau vừa có công văn giao Sở Tư pháp và Sở Nội vụ tỉnh này thành lập Tổ Kiểm tra, xác minh vụ việc.
 >> Vụ dân xây dựng hàng rào, phường bắt xin phép: UBND TP Cà Mau báo cáo gì?
 >> Vụ “xây dựng hàng rào, phường bắt xin phép”: Đau đầu vì đất biết “thụt lùi”!
 >> Cà Mau: Dân xây hàng rào, phường bắt xin phép, phòng Quản lý đô thị bảo không!

Công văn chỉ đạo của UBND tỉnh Cà Mau do ông Trần Hồng Quân (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau) ký ngày 7/3 đề nghị các Sở, Ban ngành liên quan kiểm tra và phải báo cáo kết quả trong tháng 3/2017.

Ông Trọng bức xúc khi biết trong quyết định của UBND phường 1 có nội dung ông xây dựng hàng rao lấn chỉ giới xây dựng, trong khi thực tế, hàng rào của ông còn thụt lùi hơn các nhà cạnh bên và ngang nhau với căn nhà vừa được cấp phép.
Ông Trọng bức xúc khi biết trong quyết định của UBND phường 1 có nội dung ông xây dựng hàng rao lấn chỉ giới xây dựng, trong khi thực tế, hàng rào của ông còn "thụt lùi" hơn các nhà cạnh bên và ngang nhau với căn nhà vừa được cấp phép.

Thời gian qua, dư luận Cà Mau xôn xao về việc ông Giang Văn Trọng (ngụ TP Cà Mau) cho xây dựng hàng rào bằng lưới B40 thì bị cán bộ phường 1 đến lập biên bản, buộc đình chỉ thi công với lý do công trình không phép.

Sau khi báo Dân trí phản ánh, UBND TP Cà Mau có báo cáo gửi UBND tỉnh và Sở Tư pháp tỉnh Cà Mau, với nội dung: Vào tháng 1/2016, ông Phạm Thế Tài xây dựng nhà giáp ranh với phần đất ông Giang Văn Trọng. Trong quá trình xây dựng nhà gần hoàn thiện thì phát sinh tranh chấp và phía ông Trọng đã yêu cầu ông Tài ngưng thi công để giải quyết vụ việc.

Ngày 29/2/2016, lực lượng chức năng tiến hành xác minh thực tế thì diện tích ông Tài xây dựng nhỏ hơn diện tích được cấp phép.

Đến đầu tháng 5/2016, ông Trọng tiến hành xây dựng hàng rào trên phần đất mà 2 bên tranh chấp trước đó, thì ông Tài lại yêu cầu phường tiến hành lập biên bản, buộc ông Trọng ngưng thi công để giải quyết.

Tuy nhiên, khi lập biên bản, người ghi biên bản đã dùng từ chưa đúng dẫn đến ghi nội dung: “Chủ đầu tư tổ chức thi công xây dựng công trình có phép xây dựng mà theo quy định thì phải có giấy phép xây dựng (hào rào cột sắt, kéo lưới B40)”. Trong khi đó, theo Quyết định số 111 ngày 5/5/2016 của UBND phường 1 về giải quyết vụ việc lại thể hiện: “Chủ đầu đã tổ chức thi công trên phần đất đang tranh chấp với ông Phạm Thế Tài và xây dựng lấn chỉ giới xây dựng”

Về phía gia đình ông Giang Văn Trọng, sau khi biết được nội dung báo cáo nói trên của UBND TP Cà Mau, ông Trọng cho rằng, việc UBND phường nói chưa hề bắt ông phải xin phép là không đúng. Bởi, biên bản ghi “không phép” thì ông phải đi xin cấp phép để được xây dựng.

Việc tranh chấp với ông Phạm Thế Tài thì ông Trọng cho rằng, tại sao hàng rào của ông bị ngăn không cho thi công, còn căn nhà của ông Tài thì vẫn được tiếp tục xây dựng đến hoàn thành mà không ai làm gì. “Nếu phường nói diện tích ông Tài xây dựng nhỏ hơn diện tích được cấp phép thì tại sao bản vẽ hiện trạng nhà ông Tài và một hộ phía trước đất tôi lại có dấu hiệu thụt lùi. Việc tôi bị mất 7m chiều sâu thì trách nhiệm thuộc về ai. Mới đây, ông La Văn Thành ngang nhiên đập phá hàng rào tôi để xây dựng nhà và nhà của ông Thành đã xây dựng lấn trên phần đất của tôi. Khi tôi gửi đơn yêu cầu đến cơ quan chức năng, thay vì đình chỉ thi công để giải quyết thì cán bộ phường lại viện lý do này lý khác để kéo dài. Và hiện nay căn nhà của ông Thành đã hoàn thành. Thử hỏi, cách xử lý vụ việc này của cán bộ phường có thể chấp nhận được không”, ông Trọng bức xúc.

Cũng theo ông Trọng, ông yêu cầu về việc lập biên bản buộc ông ngưng thi công hàng rào với lý do không phép là có đúng hay không, xử lý thế nào? Vì sao đất ông lại bị mất 7m chiều sâu và vì sao đất các hộ phía trước được thụt lùi, nhưng cơ quan chức năng chỉ báo cáo chung chung, không đúng trọng tâm và không đưa ra quan điểm xử lý sự việc.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ đến bạn đọc.

Tuấn Thanh