Thứ năm, 17/08/2017 - 08:56

Bài 80:

Vụ 146 Quán Thánh: Từ chuyện cống tắc đến việc "ô nhiễm con người"!

Dân trí “Việc thì không lớn nhưng cái sai lại quá lớn. Cái sai vẫn đang bị né tránh nên khó giải quyết: Tại sao lại cấp sổ đỏ cho cá nhân cả phần đất chung; Tại sao cấp phép 4 tầng lại xây 7 tầng mà không xử lý; Cống có trước hay nhà có trước. Làm cống mới có phá tính đồng bộ của cống cũ không, có tạo ra tiền lệ cứ làm đại đi, có gì chính quyền lại điều chỉnh; Tại sao chủ nhà này lại lớn gan thế, tại sao quận Ba Đình lại nhún với nhà này thế?”, quan điểm của bạn đọc Dân trí.
 >> Nhà 146 Quán Thánh sẽ đi vào “lịch sử trì trệ” của Thủ đô Hà Nội!?
 >> Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo thông đường cống tắc, giải cứu cư dân 146 Quán Thánh
 >> Toàn cảnh vụ 146 Quán Thánh khiến người dân “ngao ngán”!

Cận cảnh ô nhiễm kinh hoàng tại biệt thự cổ 146 Quán Thánh.

Hàng trăm câu hỏi, hàng trăm ý kiến thắc mắc, hàng nghìn quan điểm của bạn đọc Dân trí gửi về tòa soạn thể hiện sự bất bình về một sự việc rất lạ! Lạ ở chỗ: “Cả một hệ thống ban bệ cán bộ từ phường đến quận, cho đến thành phố thậm chí cả chính phủ vậy mà suốt hai năm trời không giải quyết được một cái cống tắc mà nguyên nhân sai phạm đã được chỉ rõ là do một hộ gia đình (số 5 Đặng Dung) xây nhà trái phép và được sự tiếp tay giúp sức của một loạt những cán bộ "sâu mọt". Trả nhẽ luật pháp lại không thể làm gì được cái sai đã được chỉ rõ?” - quan điểm của bạn đọc NXL gửi đến báo Dân trí qua gần 80 kỳ báo phản ánh về sự việc của biển số nhà 146 Quán Thánh.

“Lạ! Khi người ta lấp cống thì không có cuộc họp nào của chính quyền để quyết định, không có thông báo nào cho dân biết, không có cơ quan nào giám sát, kiểm tra... vậy mà việc lấp cống được tiến hành nhanh gọn thế. Nay "thông cống" thì lại cần đến 80 bài báo, cần đến cả ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, "cả hệ thống chính trị" của Hà Nội phải vào cuộc và đặc biệt là phải cần đến một cuộc họp với thành phần không thể cao hơn, không thể đầy đủ hơn của chính quyền thành phố Hà Nội. Người dân có quyền đặt câu hỏi: Một việc cỏn con như thế, tại sao chính quyền Hà Nội lại phải "tốn kém" thời gian, sức lực, trí tuệ đến thế? Có phải nó khó về biện pháp giải quyết hay nó khó về cách "cư xử" đối với người vi phạm? Niềm tin của dân đối với chính quyền không phải ở những lời tuyên bố mà nó phải từ việc làm” - bạn đọc Dinhthong.


Suốt từ tháng 7/2013, hàng chục nhân khẩu tại đây phải sống ngập trong nước thải do đường thoát nước thải sinh hoạt có từ nhiều chục năm của khu dân cư chảy ra hệ thống thoát nước ở phố Đặng Dung bị chặn lại.

Suốt từ tháng 7/2013, hàng chục nhân khẩu tại đây phải sống ngập trong nước thải do đường thoát nước thải sinh hoạt có từ nhiều chục năm của khu dân cư chảy ra hệ thống thoát nước ở phố Đặng Dung bị chặn lại.

Tại sao không giải quyết được ngập úng ở số nhà 146 Quán Thánh? Tại sao không giải quyết được nhà số 5 Đặng Dung?

“Thân thế của chủ ngôi nhà số 5 Đặng Dung mạnh cỡ nào? Tôi rất tò mò về vị này”, ý kiến của bạn đọc Hoang Kim Nguyễn cũng là thắc mắc chung của nhiều bạn đọc Dân trí, “Chủ nhà số 5 Đặng Dung là ai mà ghê vậy? nhưng cho dù họ là ai cũng không có quyền ngồi trên đạo lý, vì lợi cho một nhà mà phiền lụy cho hàng xóm là vô liêm sỉ” - bạn đọc Công Nguyễn.

Bạn đọc Minh Nguyen: “Trách nhiệm chính thuộc về lãnh đạo UBND quận Ba Đình. Một việc rất nhỏ nhưng giải quyết mấy năm rồi không xong thì nói gì đến làm việc lớn hơn. Sự việc xảy ra tại 146 Quán Thánh thể hiện sự vô cảm, vô trách nhiệm với nhân dân, coi thường người dân. Cần có hình thức xử lý kỷ luật thích đáng đối với các cán bộ có liên quan của thành phố Hà Nội và Quận Ba Đình”.

Bạn đọc Nguyễn Dân Tiên: “Chuyện đúng là nhỏ mà lại hóa thành to, đáng ra chỉ cần cấp quận là đã có thể xử lý được, vậy mà đến cả lãnh đạo thành phố Hà Nội, thậm chí là Văn phòng Chính phủ vào cuộc mà vụ việc vẫn bế tắc như đường ống. Đề nghị Chính phủ và lãnh đạo TP Hà Nội cần phải xem xét về trách nhiệm của những người đã cấp văn bản nhà số 5 Đặng Dung, xem xét lại vai trò trách nhiệm của lãnh đạo quận Ba Đình nhất là ông chủ tịch Đỗ Viết Bình, không thể để tình trạng trên bảo dưới không nghe, đâu là kỷ cương phép nước?”.


Sau hơn 50 bài báo điều tra của Báo Dân trí, ngày 20/7/2016, UBND TP Hà Nội đã chính thức kết luận hàng loạt sai phạm trong vụ 146 Quán Thánh: Cấp sổ đỏ cho cả phần diện tích đất chung có đường cống nước của khu nhà 146 chảy qua, cấp phép xây dựng 4 tầng nhưng nhà số 5 Đặng Dung “mọc” thành 7 tầng, yêu cầu xử lý hàng loạt cán bộ và điều chỉnh sổ đỏ đã cấp sai.

Sau hơn 50 bài báo điều tra của Báo Dân trí, ngày 20/7/2016, UBND TP Hà Nội đã chính thức kết luận hàng loạt sai phạm trong vụ 146 Quán Thánh: Cấp sổ đỏ cho cả phần diện tích đất chung có đường cống nước của khu nhà 146 chảy qua, cấp phép xây dựng 4 tầng nhưng nhà số 5 Đặng Dung “mọc” thành 7 tầng, yêu cầu xử lý hàng loạt cán bộ và điều chỉnh sổ đỏ đã cấp sai.

Cho rằng cần phải xử lý nghiêm nhà số 5 Đặng Dung, bạn đọc Hainguyen: “Tại sao không giải quyết được ngập úng ở số nhà 146 Quán Thánh? Tại sao không giải quyết được nhà số 5 Đặng Dung? Một bên phải sống trong ngập nước, ô nhiễm bao nhiêu năm, một bên nhà cao cửa rộng, tùy tiện xây nhà lên cống thoát nước. Phường, Quận không làm được, thành phố có làm được không? Trong tay có cả một hệ thống chính trị sao phải chịu một cá nhân nhà số 5 Đặng Dung, hay nhà số 5 này là" vùng cấm", cái gì cũng gắn chữ nhân dân, vậy đừng để số đông người dân khổ vì một hộ gia đình. Cũng nói thêm rằng nếu nhà số 5 Đặng Dung là gia đình quan chức thì càng phải xử lý nghiêm theo phép nước để lòng dân được yên”.

Bạn đọc Lê Mạc Mạc: “Nhà số 5 Đặng Dung không chấp hành. Cơ quan ban ngành quận Ba Đình và TP Hà Nội họp và họp bàn rất nhiều lần không giải quyết . Nghĩ cũng lạ, luật thì đã có sao không áp dụng luật mà xử cho nghiêm, cho đúng luật, dân nào không sợ, sao lại phải họp kia chứ. Vậy luật dành cho ai? xin thưa các bác, hay nhà số 5 Đặng Dung nằm ngoài luật? xin các bác cho dân câu trả lời cho dân hiểu”.

“Không thể hiểu tại sao? lý do gì? Hoặc có ai chống lưng cho việc này mà từ lệnh của Thủ Tướng, Bí thư, Chủ tịch Thành phố Hà Nội vẫn không xử lý được sự việc của 146 Quán Thánh? Sự việc đâu có gì ghê gớm, có khó khăn gì mà không xử lý dứt điểm, vậy người dân của Thủ đô, và bà con ở 146 Quán Thánh nghĩ gì và nghĩ thế nào về các cấp lãnh đạo không giải quyết dứt điểm được một việc có thể cho là quá đơn giản, chẳng lẽ boong ke này vững chắc đến mức nào mà không phá nổi? Đáng buồn và không thể hiểu sự việc kéo dài mà vẫn im lặng”, bạn đọc Nguyễn Văn Đa.

Bạn đọc Ngô Thắng: “Qua sự việc này có thể khái quát hai vấn đề: 1, Tại sao một vấn đề cỏn con mà từ phường, quận, Thành phố, Chính phủ phải vào cuộc vẫn không xong?? Câu hỏi là ai là người là chỗ dựa cho việc làm bất hợp lý đó?? 2. Cán bộ nào, quan chức nào trước đây làm sai thì đưa ra kỷ luật và sửa sai quyết định đi cũng như việc cán bộ làm oan sai cho công dân hoặc phải đền bù hoặc tù thay có gì khó đâu. Việc là quá lâu không giải quyết được cái mất lớn nhất là niềm tin và sự nghi kỵ phía sau sự việc này là gì??”

Phải chăng ô nhiễm nước thải chỉ là chuyện nhỏ, "ô nhiễm con người" mang hai chữ “cán bộ” mới là vấn đề?

Như nhận định của bạn đọc Tran Bac: "Ngậm miệng ăn tiền", "Há miệng mắc quai" rồi? Cấp sổ đỏ sai chỉ giới + Xây vượt phép 3 tầng (cho phép làm 4 tầng xây 7 tầng). Đây là cố tình vi phạm - có chống lưng . Cần thu hồi diện tích cấp sổ đỏ sai + đập bỏ những phần vi phạm luật . Trảm 1 người để răn muôn người Phép nước mới nghiêm”.

Bạn đọc Thuy: “Vấn đề ở đây không phải chỉ vì việc thông tắc cống mà cốt lõi việc người dân ở đây cần là việc xử lý sai phạm của một "nhóm lợi ích" nào đó. Thành phố cần xử lý nghiêm vụ việc này thì người dân sẽ ủng hộ ngay. Cần lấy lại lòng tin của dân”.


Bảo vệ quan điểm của UBND quận Ba Đình, ông Nguyễn Phong Cầm - Phó Chủ tịch UBND quận đã có phát ngôn “nổi tiếng”: Xây đường cống mới không cần phải hỏi người dân có đồng thuận hay không! Đại biểu quốc hội Dương Trung Quốc đã phải thốt lên: “Nói rằng không cần lấy ý kiến người dân thì người đó không những chỉ là dại dột, mà đó là người dốt”.

Bảo vệ quan điểm của UBND quận Ba Đình, ông Nguyễn Phong Cầm - Phó Chủ tịch UBND quận đã có phát ngôn “nổi tiếng”: Xây đường cống mới không cần phải hỏi người dân có đồng thuận hay không! Đại biểu quốc hội Dương Trung Quốc đã phải thốt lên: “Nói rằng không cần lấy ý kiến người dân thì người đó không những chỉ là dại dột, mà đó là người dốt”.

Bạn đọc Đức Lợi phán đoán: “Chưa có vị quan chức nào mất chức thì chắc chắn cái cống đó sẽ không thông được”.

Nhận định một cách thâm thúy, bạn đọc Nguyễn Đức Vinh: “Tắc ở đâu đó rồi mới ra tắc cống, chỗ nào tắc là y như rằng có mùi nước cống. Thông cống mà không thông cái nguyên nhân gây tắc thì rồi vẫn bốc mùi. Không xử lý được tại sao lại cấp sổ đỏ chồng lên cống rồi lại cấp phép xây dựng đè lên cống rồi lại làm ngơ khi người ta lấp cống để xây nhà thì chỉ đạo cũng chỉ là "chỉ dạo" còn chuyện cái cống sẽ phải nói dài dài”.

Theo một cách nhìn nhận khác, bạn đọc Công: “Đây đâu có phải là chuyện tắc đường ống thoát nước, hoặc tắc tư tưởng như một vài bạn nói mà là động chạm đến quyền lợi của lợi ích nhóm. Chính lẽ đó mới có câu chuyện xây đường ống mới đó thôi”.

Bạn đọc Hainguyen: “Giữa thủ đô văn minh tại sao lại sao lại có hiện tượng cống tắc gây ô nhiễm kéo dài như vậy, chỉ có một việc nhỏ, vặt như vậy mà phải để chủ tịch UBND Thành phố hà nội phải đích thân chỉ đạo mới làm là sao, vai trò trách nhiệm của chủ tịch UBND quận, phường để đâu rồi, ăn lương nhà nước có làm việc hay không. Theo tôi đánh giá ô nhiễm nước thải ở khu nhà 146 quán thánh đấy chỉ là chuyện nhỏ, nhưng "ô nhiễm con người" mang hai chữ cán bộ đó mới là vấn đề cần phải bàn bạc và suy nghĩ”.

“Đường xuyên đèo Hải Vân, đường xuyên sông Sài Gòn... khó thế còn làm được . Tắc cái cống là chuyện nhỏ, tắc ở trong tư duy, tắc ở trong lòng người mới là chuyện lớn”, bạn đọc Kim Bach Kim.

Làm sao để lay chuyển được “ý chí sắt thép” của lãnh đạo quận Ba Đình?

Bày tỏ quan điểm liên quan đến chỉ đạo của Chủ tịch TP Hà Nội về việc thông đường cống tắc “bức tử” biệt thự 146 Quán Thánh mới đây (trong buổi họp ngày 16/6/2017), bạn đọc Dân trí vẫn tỏ ý hoài nghi bởi: “Lại họp hành kiểu liên ngành, chỉ đạo chung chung không có hạn chót, không có cơ quan chịu trách nhiệm chính thế này thì có đến tết Công Gô cũng không giải quyết được gì. Báo Dân Trí cứ yên tâm chuẩn bị giấy mực để viết đến bài báo thứ 200 thôi”, bạn đọc có nickname Tomato.


Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo thông đường cống tắc “bức tử” biệt thự 146 Quán Thánh.

Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo thông đường cống tắc “bức tử” biệt thự 146 Quán Thánh.

Hay như bạn đọc Tran Đăng: “Lại nghiên cứu, đến chỉ đạo của Thủ tướng rồi của Bí thư Thành uỷ mà quận Ba Đỉnh còn phớt lờ nay chỉ đạo của Chủ tịch liệu có tác dụng không? trong công văn không thấy ghi ngày phải hoàn thành việc thông cống vậy 146 cứ chờ nhé!”.

Bạn đọc Cuong Pham Xuan: “Tôi đã nói ngay rồi, phải trên 80 bài may ra mới nhúc nhích, chắc tầm khoảng 10 bài nữa sẽ lại có quyết định tiếp của TP Hà Nội, và phải thêm dăm ba bài nữa sẽ có quyết định của TW. Lãnh đạo quận Ba Đình thế này mới CHẤT chứ, rất kiên quyết, kiên định không có gì có thể lay chuyển được ý chí sắt thép của dàn lãnh đạo quận Ba Đình”.

“Có quyết định rồi nhưng để giải quyết dứt điểm cũng còn phải chờ đến hết năm 2018 thì mới rõ... UBND TP Hà Nội cần thanh tra và công bố rộng rãi kết quả việc xử lý những sai pham của những người, lãnh đạo có liên quan đến vụ 146 Quán Thánh này” bạn đọc Nguyen The Vinh.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc!

Khả Vân (tổng hợp)