Thứ bảy, 18/02/2017 - 11:04

Bài 73:

Vụ 146 Quán Thánh: Bí thư Thành uỷ ra “tối hậu thư”, bạn đọc “hiến kế” giải quyết!

Dân trí “Bí Thư thành ủy đã có lệnh rồi, cấp dưới không làm thì đề nghị Bí thư cho thay người khác đủ năng lực, bản lĩnh, có ý thức tuân thủ kỷ luật để thực hiện lệnh của trên. Nhân dân tin rằng xử lý xong vụ 146 Quán Thánh sẽ là tiên phong trong việc giải quyết ách tắc hành chính lâu nay tại thủ đô Hà Nội”, bạn đọc Dân trí bày tỏ.
 >> Bí thư Thành uỷ Hà Nội ra "tối hậu thư" yêu cầu xử lý dứt điểm vụ 146 Quán Thánh!
 >> Tết buồn của cư dân 146 Quán Thánh sau sự thất hứa của Chủ tịch quận Ba Đình!
 >> Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ: “Vụ 146 Quán Thánh, quận Ba Đình hứa là phải làm”

Văn hoá “không nhúc nhích” nhìn từ vụ áp thuế oan 5,7 tỷ đến vụ 146 Quán Thánh

Ngày 14/2/2017, tại buổi làm việc với Quận ủy Ba Đình, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh giá quận Ba Đình để vụ 146 Quán Thánh diễn ra quá lâu. Do vậy, ông Hải yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp với quận Ba Đình trong quý một 2017 phải xử lý xong vụ việc.

Tại buổi làm việc ông Hoàng Trung Hải truy lãnh đạo quận Ba Đình về vụ việc 146 Quán Thánh đã được giải quyết xong hay chưa? Ông Hoàng Trọng Quyết - Bí thư Quận ủy Ba Đình cho biết, vụ việc đang được cơ quan công an điều tra.

Tuy nhiên, theo ông Hải ngay cả trong quá trình điều tra, cùng đó quận Ba Đình vẫn phải giải quyết những khó khăn của người dân. Còn ông Hoàng Trọng Quyết hứa chậm nhất trong 6 tháng nữa sẽ xong.


Ông Hoàng Trung Hải chỉ đạo xử lý vụ 146 Quán Thánh.

Ông Hoàng Trung Hải chỉ đạo xử lý vụ 146 Quán Thánh.

“6 tháng nữa sẽ giải quyết dứt điểm. Thế là lâu! Tôi đã nói với Giám đốc Sở Xây dựng xem giải pháp Công nghệ trong TP HCM thế nào, nếu được thì mình có thể sử dụng. Các đồng chí phải làm sớm hơn, vụ việc để quá lâu rồi”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nói.

Sau 70 bài báo điều tra của Báo Dân trí về những sai phạm nghiêm trọng của các cấp chính quyền và các cơ quan chức năng liên quan đến vụ việc tại biển số nhà 146 Quán Thánh (Ba Đình - Hà Nội), UBND TP Hà Nội đã chính thức kết luận hàng loạt sai phạm tại Thông báo số 27/TB-UBND ngày 20/7/2016 do ông Nguyễn Quốc Hùng - Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội ký.

Sự việc đã được kết luận rõ ràng và quan trọng hơn số phận của hơn 10 hộ dân 146 Quán Thánh đã nhận được sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của Thủ tướng Chính phủ khi Tổ công tác của Thủ tướng do Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã quyết liệt đốc thúc Chủ tịch UBND quận Ba Đình phải giải quyết dứt điểm sự việc.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, bước sang năm mới 2017, nghĩa là quá hơn 100 ngày, lời hứa của Chủ tịch UBND quận Ba Đình với Tổ công tác của Thủ tướng đã không được thực hiện.


Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã yêu cầu UBND quận Ba Đình phải giải quyết dứt điểm sự việc trước ngày 30/10/2016.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã yêu cầu UBND quận Ba Đình phải giải quyết dứt điểm sự việc trước ngày 30/10/2016.


Ông Đỗ Viết Bình - Chủ tịch UBND quận Ba Đình đã hứa nhận chỉ đạo nhưng lời hứa đã không được thực hiện.

Ông Đỗ Viết Bình - Chủ tịch UBND quận Ba Đình đã hứa nhận chỉ đạo nhưng lời hứa đã không được thực hiện.

Vụ việc 146 Quán Thánh với gần 80 bài báo quyết liệt của Báo Dân trí, nhận được sự quan tâm, đồng tình và chia sẻ của hàng triệu bạn đọc. Tính đến ngày 14/2/2017, đã có xấp xỉ 70.000 bạn đọc tham gia bày tỏ ý kiến trên Báo Dân trí. Theo đó, 90,6% số bạn đọc đề nghị UBND quận Ba Đình phải khơi thông ngay đường cống cũ đang bị bịt tắc.

Nhiều bạn đọc đã nhiệt thành “hiến kế” giải quyết sự việc.

Bạn đọc Văn Vinh: “Ủng hộ tối hậu thư của Bí thư Thành uỷ Hà Nội. Đồng thời sau khi đã giải quyết xong phần công trình vi phạm cần tiếp tục xử lý tiếp phần con người bằng cách xử lý trách nhiệm những cán bộ đã để xẩy ra sai phạm nghiêm trọng này”.

Bạn đọc Nguyendan: “Phải xử và truy tố trước pháp luật tất cả các cán bộ các cấp (mặc dù đã về hưu) đã cấp đất và cho xây dựng nhà số 5 Đăng Dung trên phần đất sử dụng công cộng sai trái với quy định của pháp luật”.

Bạn đọc Xuan Cuong Pham: “Đã đến bài thứ 72 của Dân Trí, không biết quan tại quận này cố tình chống lệnh Chính phủ hay là còn nguyên nhân nào nữa đây? Sao TP Hà Nội không cách chức ngay những cán bộ sai phạm là mọi việc sẽ hoàn thành ngay trong vòng một nốt nhạc”.

Bạn đọc MinhNguyen: “Theo tôi, nên cách chức cán bộ vì đã quan liêu, vô trách nhiệm, vô cảm trước nỗi khổ của người dân khu nhà 146 Quán Thánh. Một sự việc vô cùng đơn giản nhưng không xử lý nghiêm minh và dứt điểm, để kéo dài mấy năm làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân”.

Thăm dò ý kiến

Để giải cứu hơn 10 hộ dân số nhà 146 Quán Thánh khỏi cảnh bị nước thải “bức tử”, ý kiến của bạn là gì?

Bạn đọc Dung Le Van Dung: “Hứa sáu tháng sẽ xong nhưng sau sáu tháng lại có ra lý do để hứa tiếp. Thi gan với những người chịu cảnh khổ sở, nhất là mùa mưa đang đến thì người thua cuộc là 10 hộ dân ở khu vực này là cái chắc. Phải kiên quyết dứt điểm ngay nếu không thì cách chức các vị đó đi là giải quyết xong ngay. Vì lý do gì mà không công khai để mọi người được biết về việc chây ỳ này quá lâu rồi”.

Bạn đọc Thanh Luong: “Người dân mong muốn Bí thư Hoàng Trung Hải xuống hiện trường chỉ đạo xử lý trực tiếp để giải cứu khẩn các hộ dân 146 Quán Thánh khỏi khổ ải này trong suốt ngần ấy năm”.

Bạn đọc Xuân Quỳnh: “Vụ này thể hiện "Trên bảo dưới không nghe" hay "Phép vua thua lệ làng" thể hiện pháp luật không nghiêm, có vùng cấm, pháp luật chưa vào đến nơi? Người dân cả nước đang theo sát vụ này”.

Bạn đọc Nguyễn Hiền: “Tôi nói đâu có sai, đã qua một thời gian quá dài để xử lý vụ cái cống dân sinh tại khu nhà 146 Quán Thánh - Hà Nội, với biết bao bài báo của Báo Dân Trí (gần 80 bài viết ) và gần 70.000 ý kiến của bạn đọc trên cả nước đề nghị chính quyền phường Quán Thánh - Ba Đình phải khôi phục đường cống cũ (không lý gì lại phải bỏ tiền ngân sách nhà nước để làm đường cống mới). Nhưng đến hiện nay vẫn "án binh bất động", kể cả thất hứa với người dân và Thủ tướng Chính phủ của các vị lãnh đạo quận Ba Đình! Nhanh nhất thì cũng phải hết quý II/2017, thậm chí còn lâu hơn nữa vì còn phải chờ… công an điều tra?


Cuốn sổ đỏ được cấp đè lên cả phần đất chung là đường cống nhà 146 Quán Thánh do Phó chủ tịch UBND quận Ba Đình Bùi Văn Thông ký.

Cuốn sổ đỏ được cấp đè lên cả phần đất chung là đường cống nhà 146 Quán Thánh do Phó chủ tịch UBND quận Ba Đình Bùi Văn Thông ký.

Vậy các vị điều tra cái gì khi mọi chứng cứ, mọi tài liệu liên quan tới việc vi phạm trong cấp phép, vi phạm trong xây dựng của chủ hộ nhà số 5 Đặng Dung đã quá rõ ràng, rõ như ban ngày! Chỉ việc tiến hành kỷ luật các quan đã "liều mình như chẳng có" cấp phép sai cho chủ hộ nhà số 5, và rồi điều chỉnh lại việc xây trái phép trên đường đi của cái cống, khôi phục lại đường cống cũ, thế là xong. Nói trắng phớ ra, các vị không muốn làm, các vị bao che cho những kẻ làm sai, các vị vô trách nhiệm, các vị không vì dân... chỉ có thế thôi. Không hiểu, với lần này, chỉ đạo trực tiếp của Bí thư thành ủy Hà Nội, liệu các quan ở quận Ba Đình, phường Quán Thánh có "động chân động tay" giải quyết dứt điểm vụ "cái cống cũ" không??? Tôi hoàn toàn đồng ý với comment của Nguyễn đương Huyền: "Cứ cách chức cho thôi việc.... sẽ xong ngay "!”.

Bạn đọc Lê Oanh: “Kỷ luật, cho nghỉ việc để người khác làm thay, tôi nghĩ sẽ không quá 30 ngày làm việc là xong mọi chuyện. Cấp dưới làm sai mà cấp trên không kỷ luật nên dư luận mới nghi ngờ”.

Bạn đọc Trịnh THanh Phi: “Đây là một trong những sự việc điển hình của câu đúc kết "Hà Nội không vội được đâu". Rất buồn về chuyện này!”.

Bạn đọc Tuan: “Thủ tướng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ chỉ đạo nhưng UBND quận Ba Đình dù đã hứa nhưng vẫn không làm. Đây là hành động tiêu biểu cho việc coi thường kỷ cương, cần xử lý nghiêm tránh tạo ra tiền lệ xấu”.

Bạn đọc Kiên Nguyễn Hữu: “Vấn đề đã rõ, phải khai thông cống cũ và giải phóng phần diện tích cấp sai. Đấy là trách nhiệm của chính quyền cấp quận. Kỷ luật, bắt bồi thường đối với người đã ký sai thì quan mới có trách nhiệm với chữ ký của họ. Sai từ đâu, xử lý trách nhiệm từ đó. Quan nào không làm được theo hạn định thì buộc từ chức, lúc đó chắc bộ máy mới chạy. Không nhẽ cứ tồn tại mãi thế sao?”.

Bạn đọc Thao Nguyen Van: “Tại sao chỉ có cái cống ở 146 Quán Thánh, từ Chính phủ đến Lãnh đạo Thành phố chỉ đạo mãi mà Quận Ba Đình vẫn chưa giải quyết xong. Hỏi rằng việc lớn hơn thì quận trả lời thế nào? Theo tôi, các ông không có đủ năng lực nên viết đơn xin nghỉ để người khác lên thay!”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế (thực hiện)