Thứ năm, 08/03/2012 - 00:08

Vĩnh Phúc: UBND phường Xuân Hòa “om” sổ đỏ của dân

Dân trí Vụ khiếu kiện về việc cấp sổ đỏ cho doanh nghiệp "đè" lên diện tích đất ở của người dân đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phân xử rõ đúng sai. Tuy nhiên, UBND phường Xuân Hòa vẫn "om" sổ đỏ của người dân khiến vụ việc càng trở nên phức tạp.

Vĩnh Phúc: UBND phường Xuân Hòa “om” sổ đỏ của dân
Công văn của Văn phòng luật sư Hoàng Hưng gửi Báo Dân trí
 
Cấp chồng lấn đất lên nhà dân

Báo Điện tử Dân trí nhận được đơn kiến nghị của luật sư Hoàng Văn Hướng, Trưởng Văn phòng Luật sư Hoàng Hưng (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ông Đàm Tô Hải và vợ là bà Dương Thị Thanh Tú, trú tại tổ 1, phường Đồng Xuân, TX Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc tố cáo UBND phường Xuân Hòa, TX Phúc Yên đã cầm sổ đỏ của vợ chồng ông Hải mà chưa trả lại làm thiệt hại đến quyền lợi hợp pháp của vợ chồng ông Hải.

Cụ thể, ông Đàm Tô Hải và bà Dương Thị Thanh Tú là chủ sử dụng hợp pháp 719,8m2 đất tại thửa đất số 91, tờ bản đồ số 15 tại tổ 2, phường Xuân Hòa, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất số: BC 253898, vào sổ cấp số: GCNCH: 05241 do UBND thị xã Phúc Yên cấp ngày 30/11/2010. Nguồn gốc thửa đất nhận chuyển nhượng của ông Trần Diệu và bà Nguyễn Thị Dung.
 
Vĩnh Phúc: UBND phường Xuân Hòa “om” sổ đỏ của dân
Giấy biên nhận sổ đỏ của cán bộ địa chính phường Xuân Hòa

Vào thời điểm trước khi cấp sổ đỏ cho ông Hải bà Tú, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã cấp Giấy chứng nhận QSD đất số: AM 678553 ngày 09/12/2009 cho Công ty Cổ phần Pin Xuân Hòa sử dụng thuê để sản xuất kinh doanh, thửa đất số 81, tờ bản đồ số 15 Phường Xuân Hòa, TX Phúc Yên. Trong đó UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã cấp chồng lấn lên diện tích đất tại thửa 91 nêu trên của vợ chồng ông Hải.

Khi nhận được thông tin về việc cấp Giấy chứng nhận QSD đất bị chồng lấn, các cấp quản lý: UBND Phường Xuân Hòa; Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Phúc Yên; Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành xác minh, lập biên bản xác định diện tích đất đã cấp cho Công ty cổ phần Pin Xuân Hòa (thửa 81, tờ bản đồ 15) đã chồng lấn lên diện tích đất đã cấp cho vợ chồng ông Đàm Tô Hải (thửa 91, tờ bản đồ số 15), cụ thể là diện tích chồng lấn là 416,0m2.
 
Vĩnh Phúc: UBND phường Xuân Hòa “om” sổ đỏ của dân
UBND phường Xuân Hòa xác nhận việc cấp sổ đỏ bị chồng chéo lên nhà dân

Căn cứ vào nội dung xác minh và đề nghị của các cơ quan chuyên môn, ngày 7/9/2011, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có quyết định số 2351/QĐ-UBND điều chỉnh lại và công nhận QSD đất cho Công ty Cổ phần Pin Xuân Hòa, đồng nghĩa với việc công nhận 719,8m2 đất tại thửa đất số 91, tờ bản đồ số 15 tại tổ 2, phường Xuân Hòa, thị xã Phúc Yên, Giấy chứng nhận QSD đất, QSH nhà và tài sản khác gắn liền với đất số: BC 253898 thuộc quyền sử dụng hợp pháp của vợ chồng ông Đàm Tô Hải.

UBND phường cố “om” sổ đỏ của dân

Trong quá trình giải quyết vụ việc nêu trên, ngày 7/12/2010, ông Nguyễn Anh Dũng, cán bộ địa chính phường Xuân Hòa, đã biên nhận cầm giữ 01 quyết định cấp Giấy chứng nhận QSD đất và 01 Giấy chứng nhận QSD đất của ông Đàm Tô Hải với thửa đất số: 91, tờ bản đồ số 15, diện tích 719,8m2 Tổ 2 phường Xuân Hòa, nội dung: để giải quyết sự nhầm lẫn, tranh chấp với Công ty cổ phần Pin Xuân Hòa.

Trong một thời gian dài UBND phường Xuân Hòa cầm giữ giấy chứng nhận QSD đất của ông Hải để thực hiện việc xác minh chồng lấn, đến thời gian qua, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có quyết định giải quyết rõ ràng. Tuy nhiên, UBND phường Xuân Hòa vẫn chưa trả Giấy chứng nhận QSD đất cho ông Đàm Tô Hải.

Mặc dù bà Tú và ông Hải đã có đơn yêu cầu UBND Phường Xuân Hòa giải quyết việc trả Giấy chứng nhận QSD đất nhưng chính quyền sở tại vẫn không giải quyết dứt điểm vụ việc.

Tại thông báo kết quả giải quyết đơn đề nghị số 41/TB-UBND, ngày 15/11/2011, UBND Phường Xuân Hòa đã thông báo kết quả giải quyết đơn khiếu nại của bà Dương Thị Thanh Tú và ông Đàm Tô Hải như sau: UBND phường Xuân Hòa sau khi có công văn yêu cầu cấp có thẩm quyền giải quyết nhưng chưa được cấp trên trả lời; Sau khi làm việc với nhà máy pin về cấp đất chồng chéo, phường chỉ đồng ý cho gia đình chuyển nhượng diện tích không có tranh chấp diện tích 314,4m2 ; Trong thời gian chờ ý kiến của cấp trên trả lời phường không làm chuyển nhượng số diện tích đang cấp chồng chéo; UBND phường giao cho cán bộ địa chính phường giữ giấy QSDĐ của ông Hải để giải quyết khi có ý kiến của cấp trên; UBND phường giao cho cán bộ Địa chính tiếp tục kết hợp cùng gia đình để giải quyết dứt điểm   vụ việc trên.

Như vậy, việc UBND Phường Xuân Hòa cầm giữ Giấy chứng nhận QSD đất của ông Đàm Tô Hải cho đến thời điểm ra thông báo giải quyết (kể cả cho đến thời điểm hiện nay) mà vẫn chưa có thông tin về việc giải quyết chồng lấn 416m2 đất của thửa 81 (diện tích Công ty Cổ phần Pin Xuân Hòa) lên thửa 91 (ông Đàm Tô Hải) của các cơ quan có thẩm quyền là hoàn toàn vô lý và có nhiều uẩn khúc không rõ ràng.

Sự việc trên còn thể hiện việc thiếu trách nhiệm của UBND phường Xuân Hòa, đặc biệt là trách nhiệm trước Đảng, trước cử tri của ông chủ tịch UBND phường Trần Văn Đức.

Ngay trong Biên bản kiểm tra xác minh hiện trạng khu đất ngày 21/6/2011 đã có vai trò tham gia của UBND phường Xuân Hòa; các văn bản như báo cáo, tờ trình về vụ việc của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc, Quyết định số 2351/QĐ-UBND ngày 7/9/2011 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã đề rõ nơi gửi có UBND Phường Xuân Hòa mà tại sao UBND phường Xuân Hòa không giải quyết trả Giấy chứng nhận QSD đất cho ông Đàm Tô Hải ?.
Vĩnh Phúc: UBND phường Xuân Hòa “om” sổ đỏ của dân
Luật sư Hoàng Văn Hướng đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc
sớm chỉ đạo UBND phường Xuân Hòa trả sổ đỏ cho người dân.

Trong buổi làm việc giữa luật sư của Văn phòng Luật sư Hoàng Hưng ông Ngô Minh Long, Phó Chủ tịch UBND Phường Xuân Hòa, ông Long có trao đổi việc chưa trả Giấy chứng nhận QSD đất cho ông Hải là do ông Nguyễn Anh Dũng đã trả cho ông Đải (Đặt) nào đó mà do một quan hệ chuyển nhượng đất giữa ông Đàm Tô Hải và bên nhận giấy chứng nhận.

Tuy nhiên, ông Đàm Tô Hải khẳng định chưa nhận Giấy chứng nhận QSD đất nêu trên và chưa đưa cho bất cứ ai, mà UBND Phường Xuân Hòa (do ông Nguyễn Anh Dũng cán bộ địa chính) vẫn cầm giữ.

Trước vụ việc trên, gia đình ông Hải đề nghị UBND phường Xuân Hòa có trách nhiệm trả ngay lại Giấy chứng nhận QSD đất nêu trên cho ông Hải quản lý và thực hiện các quyền của chủ sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

“Việc có hay không giao dịch chuyển nhượng đất của ông Hải với các cá nhân khác là các quan hệ dân sự độc lập mà đã được pháp luật bảo hộ và quy định, cấp UBND phường không có thẩm quyền cầm, giữ hay thu hồi Giấy chứng nhận QSD đất của công dân.

Trường hợp UBND Phường Xuân Hòa làm mất hoặc thất lạc thì phải có trách nhiệm làm các thủ tục cấp lại cho gia đình ông Hải và đền bù các thiệt hại do việc thiếu trách nhiệm làm mất giấy tờ có giá trị”- luật sư Hoàng Văn Hướng, Trưởng Văn phòng Luật sư Hoàng Hưng nhấn mạnh.

Vũ Văn Tiến