Thứ năm, 12/04/2012 - 17:35

Vì sao chưa khởi tố vụ truy sát kinh hoàng tại Hải Dương?

Dân trí Vụ truy sát xảy ra tại huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương, gây hoảng loạn bất kỳ ai chứng kiến. Trong lúc các nạn nhân hôn mê bất tỉnh tại bệnh viện thì nhóm côn đồ truy sát cả gia đình nạn nhân vẫn nhở nhơ ngoài vòng pháp luật.

Gần 20 ngày trôi qua, công an địa phương mới chỉ thu thập được những chứng cứ rất sơ sài. Nghi ngờ vụ án bị cho “chìm xuồng”, người nhà nạn nhân đã gõ cửa kêu cứu các cơ quan chức năng và truyền thông.
Vì sao chưa khởi tố vụ truy sát kinh hoàng tại Hải Dương?
Đơn tố cáo của ông Trần Cao Cường gửi Báo Dân trí
(Ảnh: Vũ Văn Tiến)

 Truy sát đến cùng…

Đơn tố cáo gửi tới Báo Dân trí của anh Trần Cao Cường (trú tại Đống Đa- Hà Nội) cho biết: ngày 25/3/2012, khi gia đình anh về quê (xã Kim Đính, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương) ăn giỗ đã bị một nhóm thanh niên khoảng 20 người với nhiều hung khí truy sát.

Nhóm thanh niên dùng các ống tuýp nước được dũa nhọn, dao, kiếm lao vào đánh những người trong gia đình anh Cường gồm: anh Cường, anh trai anh Cường là Trần Mạnh Hùng, bố đẻ anh Cường là ông Trần Bình Thuận…

Anh Cường cho biết, ngay cả khi anh Hùng bất tỉnh, máu chảy lênh láng trên đường làng, nhóm thanh niên này vẫn lao vào đánh đập anh rất dã man. Đến giờ anh vẫn không quên cuộc truy sát với những tiếng hô của đám thanh niên côn đồ: “xông lên giết hết chúng nó đi”. Hậu quả là ông Thuận bị vỡ đầu, gãy tay cùng với nhiều vết chém trên cơ thể. Anh Hùng bị chém nứt toác đầu, nằm bất tỉnh nhân sự.

Anh cường kể: “Gia đình tôi đưa bố và anh lên xe, cố thoát khỏi đám thanh niên truy sát mình. Tuy nhiên đám thanh niên này vẫn bám theo chúng tôi bằng xe ô tô. Chúng tôi đã phải chạy vào trụ sở Công an huyện Kim Thành mới được thoát thân”.

Không chỉ tấn công gia đình anh Cường, nhóm thanh niên nói trên còn đập phá tan tành chiếc xe ô tô Mercedes BKS 29A-339.39 của anh Trần Mạnh Hùng.
Vì sao chưa khởi tố vụ truy sát kinh hoàng tại Hải Dương?
Phó Trưởng Công an huyện Kim Thành trao đổi với PV về chiếc xe bị đập phá

Sau khi gia đình anh Cường chạy thoát, một nhóm thanh niên khác đã mang súng và vũ khí khác xông vào nhà ông Trần Văn Thịnh là bác ruột anh Cường để uy hiếp gia đình ông Thịnh và mẹ của anh Cường, yêu cầu phải đưa cho bọn chúng 100 triệu đồng mới mong ra khỏi được xã Kim Đính.

Về nguyên nhân, theo anh Cường, vụ truy sát bắt nguồn từ việc dòng họ Trần trong đó có gia đình anh cuối năm 2011 xây lại mộ cho các cụ trong dòng họ. Do phần đất dự định xây mộ có một phần diện tích canh tác của gia đình bà Nguyễn Thị Sáu (ở đội 6 xã Kim Đính) nên Trưởng dòng họ Trần là ông Trần Văn Thịnh đã 2 lần đại diện cho cả dòng họ thỏa thuận đền bù với gia đình bà Sáu.

Đến cuối năm 2011, gia đình nhà bà Sáu đã nhận tiền, việc đền bù theo thỏa thuận đã thực hiện xong. Việc xây dựng mộ phần đã hoàn tất vào trước tết Nguyên đán Nhâm Thìn.

Gần đây, gia đình bà Sáu cho rằng giá đất đã tăng so với năm trước nên yêu cầu đưa thêm tiền đền bù gấp hàng trăm lần so với quy định của nhà nước.

Với thiện chí làm rõ nội dung có lấn chiếm đất khi xây mộ phần hay không, anh Trần Mạnh Hùng cùng anh Trần Văn Tuấn (anh họ anh Cường) đi trên xe ô tô Mercedes BKS 29A-339.39 đến nhà bà Nguyễn Thị Sáu để nói chuyện vào hồi 13 giờ ngày 25/3/2012. Và tranh cãi đã nổ ra giữa anh Hùng, anh Tuấn và gia đình bà Sáu. Sau đó, cả gia đình anh Cường bị truy sát, đập phá tài sản như đã nói ở trên.
Vì sao chưa khởi tố vụ truy sát kinh hoàng tại Hải Dương?
Vì sao chưa khởi tố vụ truy sát kinh hoàng tại Hải Dương?
Vết chém trên tay ông Thuận và trên đầu anh Hùng
 
Dấu hiệu phạm tội đã rõ, sao không khởi tố?

Hành vi phạm tội đã rõ. Hậu quả của hành vi phạm tội thì ngoài chiếc xe Mercedes bị đập phá, nhiều người trong gia đình anh Cường đã mang thương tích, đặc biệt, đến nay, sau gần 20 ngày bị truy sát, anh Trần Mạnh Hùng vẫn đang nằm hôn mê bất tỉnh tại bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) trong tình trạng nguy kịch tới tính mạng.

Cần nói thêm, ngoài chiếc xe Mercedes bị đập phá, gia đình anh Cường còn mất mát về tài sản gồm 1 chiếc đồng hồ đeo tay hiệu Rolex, 1 chiếc điện thoại Vertu, 1 chiếc Iphone 4.

Để tìm câu trả lời, ngày 10/4/2012, chúng tôi đã có cuộc làm việc với Công an huyện Kim Thành.

Phó Trưởng Công an huyện Kim Thành, thượng tá Nguyễn Văn Toan cho biết: Đã xác định được 11 đối tượng có liên quan đến vụ việc và triệu tập được một số đối tượng tới làm việc. Tuy nhiên, tài liệu thu thập ban đầu tới nay chưa làm rõ được vai trò, hành vi cụ thể của các đối tượng; một số đối tượng chưa triệu tập được vì không có mặt tại địa phương.

Mặc dù nhận định đây là vụ án có nhiều người bị thương, thậm chí có người bị thương rất nặng, đối tượng liên quan tới vụ án rất đông, song thượng tá Toan vẫn khẳng định đây không phải là vụ việc phức tạp. Việc chưa khởi tố vụ án, khởi tố bị can là do chưa xác định đủ 2 yếu tố quan trọng nhất trong cấu thành tội phạm, đó là chưa xác định được thương tích của ông Thuận, anh Hùng và chưa giám định được thiệt hại thực tế của chiếc xe Mercedes bị đập phá.

Về hung khí gây án, thượng tá Toan cho biết, chỉ thu được gậy gỗ chứ không thu được dao kiếm. Còn về nhân thân của nhóm thanh niên tham gia vụ truy sát, đập phá tài sản, thượng tá Toan “từ chối” cung cấp.

Trong khi đó, chúng tôi được biết, gia đình anh Cường đã cung cấp cho cơ quan CSĐT biển số 2 chiếc xe đã tham gia chở nhóm người truy sát gia đình anh Cường. Tuy nhiên, tại buổi làm việc với chúng tôi, thượng tá Toan cho biết, cơ quan này mới đang xác minh chủ xe theo tố cáo của gia đình anh Cường và cũng chưa thể cung cấp gì cho báo chí.

Theo khoản 2, điều 103, Bộ luật Tố tụng Hình sự thì trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra trong phạm vi trách nhiệm của mình phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định việc khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Trong trường hợp sự việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn để giải quyết tố giác và tin báo có thể dài hơn, nhưng không quá 2 tháng.

Như vậy, căn cứ các quy định nêu trên, vụ truy sát, đập phá tài sản tại Kim Thành đã gần hết thời hiệu khởi tố vụ án mà Cơ quan điều tra vẫn chưa ra được quyết định gì. Dư luận bất bình, bức xúc vì kẻ thủ ác vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.
 
Ngày 10/4, trao đổi với chúng tôi, đại tá Cao Ngọc Lan, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương cho biết: Đã nhận được báo cáo của Công an huyện Kim Thành và đã chỉ đạo Công an huyện Kim Thành nhanh chóng điều tra vụ án. Đại tá, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương Cao Ngọc Lan khẳng định: “Quan điểm của chúng tôi là sẽ xác minh và làm rõ sự việc, ai sai, sai đâu sẽ xử lý đó”.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Vũ Văn Tiến