Thứ hai, 25/10/2010 - 08:33

Hồi âm:

UBND phường Đồng Tâm trả lời khiếu nại của công dân

Dân trí Báo Điện tử Dân trí nhận được công văn của UBND phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, phúc đáp việc giải quyết đơn khiếu nại của một số hộ dân tại phố Lê Thanh Nghị do Báo Dân trí chuyển đến.


Công văn của UBND phường Đồng Tâm gửi Báo Dân trí (ảnh: Vũ Văn Tiến)

Ngày 19/10/2010, UBND phường Đồng Tâm có công văn số 1021/CV-UB gửi Ban Biên tập Báo Dân trí. Công văn cho biết, UBND phường Đồng Tâm nhận được công văn số 21/2010-BBĐ ngày 21/9/2010 của báo Dân trí về việc giải quyết đơn khiếu nại của công dân xung quanh việc ông Nguyễn Xuân Thu, ở số nhà 10, ngõ Cột Cờ, phường Đồng Tâm lấn chiếm ngõ đi chung, khiến cho việc đi lại của các hộ dân gặp nhiều khó khăn.

Căn cứ vào hồ sơ lưu, UBND phường Đồng Tâm trả lời như sau:
 
Tháng 3/2008, UBND phường Đồng Tâm nhận được đơn của một số hộ dân tại ngõ 67, phố Lê Thanh Nghị phản ánh việc gia đình ông Nguyễn Xuân Thu lấn chiếm đất tại cuối ngách 40, ngõ 67, phố Lê Thanh Nghị.

Sau khi nhận được đơn, UBND phường đã tiến hành xác minh các hồ sơ lưu tại phường, làm việc với những người có liên quan để xác minh nội dung đơn.

UBND phường Đồng Tâm mời ông Nguyễn Xuân Thu ra UBND phường làm việc, giải trình về nguồn gốc, diễn biến việc sử dụng đất tại địa chỉ trên và cung cấp các giấy tờ nhà, đất có liên quan; Mặt khác, UBND phường làm việc với đồng chí Bi thư Chi bộ khu dân cư, tổ trưởng tổ dân phố nắm bắt thông tin tại cơ sở.

Căn cứ vào ý kiến của Bí thư Chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố, UBND phường đã làm việc với 3 hộ dân đã sống lâu năm tại tổ và một hộ liền kề để xác minh sự việc.

Căn cứ vào hồ sơ phường quản lý, các biên bản làm việc, xác minh với cán bộ khu dân cư, tổ dân phố, một số hộ dân có liên quan ngày 8/7/2008, UBND phường đã tổ chức họp với cán bộ khu dân cư, tổ dân phố, các hộ dân có chữ ký trong đơn để trả lời đơn (14/43 người ký trong đơn đến dự) và có thông báo số 311/TB-UB ngày 15/7/2010 gửi tổ dân phố để họp dân và trả lời đơn theo quy định.

Đến nay, phần lớn các hộ dân không có ý kiến nào khác nhưng vẫn còn một vài người có ý kiến không nhất trí với nội dung trả lời của phường. UBND phường đã nhiều lần tiếp ông Nguyễn Quang Hưng, giải thích đề nghị ông Hưng cung cấp các tài liệu liên quan nhưng ông Hưng không cung cấp được.

Việc ông Nguyễn Quang Hưng và một vài người ký tên trong đơn đại diện cho nhân dân tổ 18 phường Đồng Tâm là không đúng quy định của pháp luật; Ý kiến trong đơn cho rằng: “Khi nhà ông Sâm, ông Khanh (2 hộ giáp đoạn ngõ trên) xây dựng, phường đã yêu cầu mỗi nhà lùi vào 20cm để ngõ được rộng ra, cũng có nghĩa là trong hồ sơ tại phường đã thể hiện đoạn ngõ đó thuộc đường ngõ công cộng” là ý kiến chủ quan của cá nhân và không có căn cứ. Trên thực tế, UBND phường chưa bao giờ có ý kiến trên đối với gia đình ông Sâm và ông Khang.

Công văn trên nhấn mạnh: “UBND phường Đồng Tâm báo cáo sự việc trên với UBND quận Hai Bà Trưng và phúc đáp Báo Dân trí nắm rõ sự việc, quá trình giải quyết của UBND phường và có cơ sở thông tin đến bạn đọc theo quy định của pháp luật”.

Vũ Văn Tiến