Thứ ba, 05/04/2011 - 00:07

Từ “khất nợ” sang “trốn nợ”?

(Dân trí)- Một doanh nghiệp nợ tiền của đối tác hơn một tỷ đồng, đã tìm đủ cách để “khất nợ” với những lời đường mật, nhưng “khất nợ” chán chê, doanh nghiệp này quay ra có dấu hiệu “trốn nợ”?

Công văn "khất nợ" của Công ty Cổ phần Thủy điện Trung Nam Krông Nô.
 
Báo Điện tử Dân trí nhận được đơn kiến nghị ông Trương Văn Hùng, 53 tuổi, trú tại 118/45A Bạch Đằng, phường 24, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh, hiện là Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Sao Phương Đông phản ánh:

Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Sao Phương Đông có ký hợp đồng khảo sát cho Dự án thủy điện Krông Nô 2&3 với Công ty Cổ phần Thủy điện Trung Nam Krông Nô (có địa chỉ tại xã Tạ Đông, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng) theo hợp đồng số 01/HĐKSXD/2009 ngày 11/3/2009. Việc ký hợp đồng, thanh toán do ông Nguyễn Tâm Thịnh, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thủy điện Trung Nam Krông Nô thực hiện.

Công tác khảo sát thực địa hoàn thành vào tháng 7/2009 và đến tháng 8/2009 được các bên lập bản nghiệm thu khối lượng hoàn thành. Ngày 8/12/2009 hai bên đã tiến hành nghiệm thu thanh toán và thanh lý hợp đồng, và Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Sao Phương Đông đã xuất hóa đơn cho Công ty Cổ phần Thủy điện Trung Nam Krông Nô.

Hơn một năm qua kể từ ngày hai bên ký biên bản nghiệm thu thanh toán và thanh lý hợp đồng, tính đến ngày 15/2/2011, Công ty Cổ phần Thủy điện Trung Nam Krông Nô còn nợ số tiền là 1.747.393.182 đồng.

Trước đó, Công ty Cổ phần Thủy điện Trung Nam Krông Nô đã có nhiều văn bản khất nợ, đối chiếu số công nợ trên đối với Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Sao Phương Đông. Trong các biên bản này, Công ty Cổ phần Thủy điện Trung Nam Krông Nô dùng những lời lẽ rất lịch sự khác hẳn với thái độ hiện nay.

Cụ thể, gần đây khi lãnh đạo Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Sao Phương Đông gửi nhiều công văn, điện thoại đến ông Nguyễn Tâm Thịnh, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thủy điện Trung Nam Krông Nô, nhưng đều không nhận được sự trả lời cũng như không nghe điện thoại.
Biên bản đối chiếu công nợ giữa hai công ty vào ngày 30/9/2010.
 
Việc thanh toán chậm của Công ty Cổ phần Thủy điện Trung Nam Krông Nô đã gây khó khăn cho hoạt động của Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Sao Phương Đông. Bởi, số tiền trên là rất lớn đối với một doanh nghiệp nhỏ như Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Sao Phương Đông.
 
Trong điều kiện khó khăn về kinh tế, để đảm bảo cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp và thanh toán tiền lương hiện còn nợ của CBCNV trong Công ty, Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Sao Phương Đông đề nghị Công ty Cổ phần Thủy điện Trung Nam Krông Nô thanh toán dứt điểm số tiền trên theo quy định của pháp luật.

Về sự việc trên, ngày 22/2/2011, Báo Điện tử Dân trí đã có công văn số 05/2011-BBĐ chuyển đơn của ông Trương Văn Hùng, Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Sao Phương Đông đến Công ty Cổ phần Thủy điện Trung Nam Krông Nô xem xét, giải quyết theo thẩm quyền và thông báo bằng văn bản kết quả giải quyết để toà soạn có cơ sở thông tin đến bạn đọc theo quy định của Luật Khiếu nại tố cáo và Luật Báo chí.

Tuy nhiên, đến nay đã hơn một tháng trôi qua, tòa soạn Báo Dân trí vẫn chưa nhận được hồi âm từ Công ty Cổ phần Thủy điện Trung Nam Krông Nô.

Ban Bạn đọc