Thứ năm, 22/12/2016 - 07:39

Cà Mau:

Truy nguồn hơn 800 triệu được Phó văn phòng huyện bỏ ngoài sổ sách mua xe biếu “sếp”

Dân trí Liên quan đến vụ bỏ ngoài sổ sách hơn 800 triệu đồng tại UBND huyện Ngọc Hiển (tỉnh Cà Mau), trong khi Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ngọc Hiển khẳng định nộp tiền đúng quy định, thì lãnh đạo huyện này lại “né” không tiếp xúc, trả lời báo chí.
 >> Phó văn phòng huyện bỏ ngoài sổ sách hơn 800 triệu đồng để mua xe tặng “sếp”?
 >> Không thu hồi gần 800 triệu đồng tiền ngân sách sai phạm vì… “lợi ích tập thể”

UBND huyện Ngọc Hiển, nơi xảy ra nghi vấn bỏ tiền ngoài sổ sách để… mua xe tặng “sếp”.
UBND huyện Ngọc Hiển, nơi xảy ra nghi vấn bỏ tiền ngoài sổ sách để… mua xe tặng “sếp”.

Liên quan đến vụ ông Phan Văn Nam - Phó chánh Văn phòng UBND huyện Ngọc Hiển (tỉnh Cà Mau) giữ 840 triệu đồng để mua xe tặng 3 vị lãnh đạo huyện và cho ông Lê Văn Kháng (nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển) “mượn” 600 triệu đồng, ngày 20/12, trả lời PV Dân trí, ông Trần Ngọc Thảo - Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ngọc Hiển (Cty Lâm nghiệp Ngọc Hiển) khẳng định, việc công ty nộp tiền cho Văn phòng UBND huyện Ngọc Hiển là đúng quy định, không có gì mờ ám; còn việc quản lý, sử dụng số tiền đó ra sao, có đúng quy định, mục đích hay không là thuộc về Văn phòng UBND huyện.

“Tiền đó là tiền giao khoán, “ăn chia” lâm sản cũng giống như các hộ dân ở đây và đã được duy trì từ mười mấy năm về trước. Sau khi thu hoạch lâm sản, phía công ty giao cho UBND huyện Ngọc Hiển theo tỷ lệ phần trăm đã thỏa thuận. Việc giao nộp tiền có biên bản “ăn chia” và có đóng dấu rõ ràng, còn tiền được Văn phòng UBND huyện quản lý, sử dụng như thế nào thì công ty không rõ”, ông Thảo nói.

Theo ông Thảo, trong buổi làm việc giao nhận số tiền nói trên, có cả ông Phan Văn Nam và ông Lê Văn Kháng dự. Ông Nam đã thay mặt Văn phòng UBND huyện Ngọc Hiển ký nhận số tiền trước mặt nhiều người tại cuộc họp.

Để làm rõ thêm thông tin, trong ngày 20/12, PV Dân trí đã liên hệ với nhiều vị lãnh đạo Văn phòng và UBND huyện Ngọc Hiển, trong đó có ông Phan Văn Nam (Phó Chánh văn phòng), ông Nguyễn Hoàng Khương (Chánh văn phòng), ông Lý Hoàng Tiến (Chủ tịch UBND huyện) để làm việc xung quanh vấn đề trên, nhưng cả 3 ông này đều viện lý do “bận công việc”, nên không tiếp xúc trả lời báo chí.

Ngày 21/12, PV liên hệ với ông Lâm Văn Bi - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, để tìm hiểu về quy trình xử lý trách nhiệm liên quan đến số tiền nói trên. Ông Bi cho biết, do “bận nhiều công việc” nên ông chưa kiểm tra lại và đề nghị PV liên hệ với Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau.

Sau đó, PV liên lạc với ông Nguyễn Đức Thánh - Chánh văn phòng UBND tỉnh Cà Mau, thì ông Thánh có cho biết: Sáng nay (21/12) Thường trực UBND tỉnh bận nhiều việc, sáng mai (22/12) ông sẽ tranh thủ xin ý kiến rồi thông tin cho phóng viên.

Còn ông Trần Văn Trung (Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Cà Mau) thì khi PV liên hệ, ông nói đang “bận họp”, sẽ liên hệ với PV sau, nhưng đến nay vẫn bặt tâm.


Thanh tra Nhà nước tỉnh Cà Mau nhận định, hành vi của ông Phan Văn Nam - Phó chánh Văn phòng UBND huyện là thiếu trung thực, cố tình “làm khó” cơ quan thanh tra.

Thanh tra Nhà nước tỉnh Cà Mau nhận định, hành vi của ông Phan Văn Nam - Phó chánh Văn phòng UBND huyện là thiếu trung thực, cố tình “làm khó” cơ quan thanh tra.

Như Dân trí đã thông tin trong bài viết “Phó văn phòng huyện bỏ ngoài sổ sách hơn 800 triệu đồng để mua xe tặng “sếp”?” phản ánh về việc ông Phan Văn Nam- Phó Chánh văn phòng UBND huyện Ngọc Hiển đã giữ 840 triệu đồng từ tiền của Công ty Lâm nghiệp Ngọc Hiển nộp về UBND huyện; trong khi đó, số tiền này cả kế toán, thủ quỹ của UBND huyện không ai hay biết.

Ban đầu, vị Phó chánh Văn phòng UBND huyện Ngọc Hiển trình bày với Thanh tra Nhà nước tỉnh Cà Mau rằng, trong tổng số tiền nói trên, ông đã chi gần 100 triệu đồng mua 3 chiếc xe máy (hiệu Future) giao cho 3 vị lãnh đạo huyện Ngọc Hiển sử dụng, gồm: Ông Lý Hoàng Tiến (Chủ tịch UBND huyện), ông Tiếp Minh Thành (Phó Chủ tịch HĐND huyện) và ông Lê Văn Kháng (nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện, vừa được giới thiệu bầu chức danh Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Cà Mau).

Ngoài ra, còn cho ông Lê Văn Kháng “mượn” 600 triệu đồng và chi cho các mục đích khác hơn 130 triệu đồng; còn lại 7 triệu đồng hiện ông Nam đang giữ… Đồng thời, ông Nam cũng cam kết sẽ nộp lại số tiền nói trên cho cơ quan thẩm quyền xử lý.

Tuy nhiên, sau đó không bao lâu, ông Phan Văn Nam bất ngờ “trở mặt”, ký báo cáo giải trình với nội dung: “Số tiền nói trên có nhập quỹ công đoàn của Văn phòng UBND huyện và việc sử dụng số tiền là đúng quy định”. Tuy nhiên, báo cáo do ông Nam ký đã không cung cấp được các chứng cứ kèm theo và mâu thuẫn với lời trình bày cũng như những chứng cứ mà ông Nam cung cấp cho đoàn Thanh tra trước đó.

Cơ quan chức năng nhận định, hành vi của ông Phan Văn Nam là thiếu trung thực, cố tình đối phó với đoàn Thanh tra. Hành vi của ông Nam đã vi phạm Điều 14, Luật Kế toán năm 2003 về nghiêm cấm để ngoài sổ kế toán, tài sản của đơn vị kế toán hoặc tài sản liên quan đến đơn vị kế toán; vi phạm Khoản 6, Điều 13, Luật Thanh tra năm 2010 về chống đối, cản trở, mua chuộc, đe dọa, trả thù, trù dập người làm nhiệm vụ thanh tra, người cung cấp thông tin, tài liệu cho cơ quan thanh tra nhà nước, gây khó khăn cho hoạt động thanh tra…

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo Thanh tra Nhà nước tiến hành thanh tra làm rõ nghi vấn số tiền 840 ngoài sổ sách ngay trong tháng 12/2016.
Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo Thanh tra Nhà nước tiến hành thanh tra làm rõ nghi vấn số tiền 840 ngoài sổ sách ngay trong tháng 12/2016.

Được biết, sau khi có kết luận thanh tra, ông Lâm Văn Bi- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, đã ký công văn chỉ đạo thanh tra, làm rõ trách nhiệm đối với những tập thể, cá nhân liên quan đến số tiền nói trên; việc thanh tra phải được thực hiện ngay trong tháng 12/2016.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Tuấn Thanh