Thứ bảy, 05/03/2016 - 09:22

TP Hà Nội “truy” thông tin hàng chục biệt thự “mọc” trên đất nông nghiệp tại Ba Vì

Dân trí UBND TP Hà Nội vừa có công văn yêu cầu UBND huyện Ba Vì làm rõ, báo cáo về thông tin hàng loạt căn biệt thự tại Khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn của Công ty CP Đầu tư Thăng Long Xanh được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.
 >> Vụ 146 Quán Thánh: Kết luận nhiều sai phạm, đề nghị xử lý hàng loạt cán bộ
 >> Vụ 146 Quán Thánh: Cấp sổ đỏ sai gây thiệt hại, trách nhiệm thuộc về ai?
 >> Việc thi công cống thoát tại 146 Quán Thánh Hà Nội: Đang đi ngược lòng dân?

Trước thông tin sai phạm khủng trong quản lý đất nông nghiệp tại xã Yên Bài - Ba Vì khi hàng chục biệt thự “mọc” la liệt, UBND TP Hà Nội yêu cầu UBND huyện Ba Vì phải kiểm tra ngay, báo cáo thành phố.

Ngoài ra, UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu UBND huyện Ba Vì báo cáo về trách nhiệm của UBND huyện Ba Vì, UBND xã Yên Bài và các cơ quan liên quan trong việc quản lý, sử dụng đất nông nghiệp, xử lí vi phạm trong việc xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp (nếu có) tại Khu nghỉ dưỡng trên theo Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 14/1/2014 của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội về tăng cường quản lý Nhà nước đối với đất nông nghiệp trên địa bàn Thành phố; báo cáo UBND Thành phố trước ngày 28/2/2016.


Biệt thự mọc như nấm trên đất nông nghiệp?

Biệt thự "mọc" như nấm trên đất nông nghiệp?

Ngày 19/2/2016, UBND huyện Ba Vì đã có văn bản 188/UBND-VP thừa lệnh ông Bạch Công Tiến, Chủ tịch UBND huyện, chỉ đạo phòng Tài nguyên - Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND xã Yên Bài kiểm tra, xử lí vi phạm tại Khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn.

Khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn tại thôn Chóng, xã Yên Bài, huyện Ba Vì (Hà Nội) được giới thiệu là khu nghỉ dưỡng mang đậm chất làng quê Việt, kiến trúc cân bằng giữa văn hóa đồng bằng Bắc bộ với môi trường, giữa nghệ thuật hiện đại và phong cách truyền thống, mang một ngôn ngữ thống nhất, không pha tạp, gần gũi với người Việt Nam. Phần nội thất được thiết kế tinh tế, có tính sáng tạo cao với các mảng trang trí là sản phẩm làng nghề Việt Nam…

Tuy nhiên, nhiều căn biệt thự mọc trên Khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn được cho là xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.


Đại công trường còn dang dở.

Đại công trường còn dang dở.

Theo cán bộ địa chính xã Yên Bài cho biết: Điền viên thôn có tổng diện tích 3,2ha, ngoài một phần đất là thổ cư có GCNQSDĐ, còn lại là đất người dân khai hoang, được chủ đầu tư Thăng Long Xanh mua lại để xây dựng khu nghỉ dưỡng. Hiện chủ đầu tư đã xây dựng hoàn chỉnh hơn 50 căn biệt thự. Tuy nhiên, nhiều căn biệt thự được xây dựng trên Khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn là xây trái phép trên đất nông nghiệp.

Từ năm 2011 đến nay, UBND xã Yên Bài đã lập biên bản và đình chỉ thi công rất nhiều lần, đồng thời có báo cáo lên UBND, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện nhưng sau khi lập tổ công tác kiểm tra, xử lí thì đến nay sai phạm chưa được giải quyết dứt điểm.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế