Thứ sáu, 30/03/2012 - 00:03

Tư vấn pháp luật:

Thủ tục xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân?

(Dân trí) - Xin giấy chứng nhận độc thân thì cần những thủ tục, giấy tờ gì? Có bắt buộc phải có sổ hộ khẩu không? Tôi quê ở Hà Tĩnh, hiện đang đang tác và làm việc ngoài Hà Nội, xin cảm ơn. (Đinh Văn Thưởng, Email: thuong_cntt@yahoo.com).

Thủ tục xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân?
Ảnh minh họa


Trả lời:

Căn cứ  theo Điều 66 Nghị định 158/2008/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch qui định về thẩm quyền cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của người có yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người đó.

Khoản 1 Điều 8 Nghị định 158/2008/NĐ-CP quy định về Xác định thẩm quyền đăng ký hộ tịch như sau:
 

“1. Đối với công dân Việt Nam ở trong nước, thì việc đăng ký hộ tịch được thực hiện tại nơi người đó đăng ký hộ khẩu thường trú; nếu không có nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, thì việc đăng ký hộ tịch được thực hiện tại nơi người đó đăng ký tạm trú có thời hạn theo quy định của pháp luật và đăng ký hộ khẩu.”


Như vậy, bạn phải xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại Ủy ban Nhân dân xã phường nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú tại tỉnh Hà Tĩnh.
 
Thủ tục xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được quy định tại Điều 67 Nghị định 158/2008/NĐ-CP như sau:
 
“1. Người yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định).
 
Trong trường hợp người yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ, có chồng, nhưng đã ly hôn hoặc người kia đã chết, thì phải xuất trình trích lục bản án/Quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án về việc ly hôn hoặc bản sao giấy chứng tử. Quy định này cũng được áp dụng đối với việc xác nhận tình trạng hôn nhân trong Tờ khai đăng ký kết hôn theo quy định tại khoản 1 Điều 18 của Nghị định này.
 

Sau khi nhận đủ giấy tờ hợp lệ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc viên chức Lãnh sự ký và cấp cho đương sự Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (theo mẫu quy định).


Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn xác minh là 5 ngày.
 
2. Việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo quy định tại Chương này phải được ghi vào Sổ cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để theo dõi.
 
3. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị 6 tháng, kể từ ngày xác nhận.”
 
Giấy tờ hợp lệ ở đây được hiểu là chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu v.v... 
 
Trường hợp bạn không được gia đình cho mượn sổ hộ khẩu thì bạn có thể đến cơ quan công an nơi quản lý hộ khẩu của bạn xin xác nhận là bạn có hộ khẩu ở đó.
 

Luật sư Vũ Hải Lý

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐẠI VIỆT

Địa chỉ: Số 335 Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội

Tư vấn tổng đài 04 -1088 phím số 4 -4 hoặc phím 4-5

Điện thoại: 04 3 747 8888 – Fax: 04 3 747 3966

Hot-line: 093 366 8166

Email: info@luatdaiviet.vn

Website: http://www.luatdaiviet.vn

Ban Bạn đọc