Thứ ba, 02/08/2011 - 00:20

Tư vấn pháp luật:

Thủ tục đăng ký kết hôn?

Dân trí Năm nay tôi 25 tuổi, quê tôi ở Thái Bình và chuyển vào TP. HCM đăng ký hộ khẩu thường trú từ năm 2008. Tôi chuẩn bị kết hôn xin cho tôi hỏi thủ tục đăng ký kết hôn như thế nào? Tôi xin chân thành cám ơn. (Vũ Thế Cường, TP. HCM)

Trả lời:

Thứ nhất, về thẩm quyền đăng ký kết hôn:

Tại khoản 1 Điều 17 Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2005 của chính Phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch quy định: “Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của bên nam hoặc nữ thực hiện việc đăng ký kết hôn”.

Như vậy, về thẩm quyền bạn liên hệ trực tiếp với uỷ ban nhân dân xã phường nơi cư trú của bạn hoặc vợ bạn để tiến hành việc đăng ký kết hôn.

Thứ hai, về thủ tục đăng ký kết hôn:

Tại khoản 1 Điều 18 Nghị định 158 quy đinh: “khi đăng ký kết hôn, hai bên nam nữ phải nộp tờ khai (theo mẫu quy định) xuất trình Giấy chứng minh nhân dân.

Trong trường hợp một người cư trú tại xã, phường thị trấn này, nhưng đăng ký kết hôn tại xã phường thị trấn khác thì phải có xác nhận của Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú về tình trạng hôn nhân của người đó…Việc xác nhận tình trạng hôn nhân có thể xác nhận trực tiếp vào tờ khai đăng ký kết hôn hoặc bằng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo quy định”.

Theo quy định tại điều luật trên, Luật sư xin giải thích như sau: khi đi đăng ký kết hôn, hai bạn phải nộp tờ khai đăng ký kết hôn và xuất trình chứng minh thư của hai bạn. Nếu chọn nơi đăng ký kết hôn là Uỷ ban nhân dân xã phường nơi người vợ cư trú thì khi đi đăng ký kết hôn người chồng phải có xác nhận của Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi người chồng cư trú về tình trạng hôn nhân và ngược lại.

Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, nếu xét thấy hai bạn có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân gia đình thì uỷ ban nhân cấp xã đăng ký kết hôn cho hai bạn (Trong trường hợp cần xác minh thì được kéo dài thêm thời hạn không quá 05 ngày). Khi đăng ký kết hôn hai bên nam nữ phải có mặt, sau khi hai bên cho biết ý muôn tự nguyện kết hôn, cán bộ tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đăng ký kết hôn và Giấy chứng nhận kết hôn. Hai bạn sẽ được cấp giấy chứngnhận đăng ký kết hôn.

Luật sư Ngô Thị Lựu

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐẠI VIỆT

Địa chỉ: Số 335 Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội

Điện thoại: 04 3 747 8888 – Fax: 04 3 747 3966

Hot-line: 093 366 8166

Email: info@luatdaiviet.vn

Ban Bạn đọc