Thứ ba, 03/08/2010 - 17:12

Sống lại hồn Tây Sơn qua những bài võ cổ truyền

Dân trí Sử sách ghi nhận, thời Tây Sơn là thời kỳ hưng thịnh và phát triển rực rỡ nhất của Võ cổ truyền Bình Định. Những động tác vừa tinh tế vừa dũng mãnh, thể hiện truyền thống thượng võ của người Bình Định, tinh thần đoàn kết, quả cảm vượt qua mọi khó khăn.

Đây là môn võ kết tinh từ những thế đánh ưu việt của các dòng võ, phái võ khác nhau để tạo nên hiệu quả tối đa.

 

Về khía cạnh võ thuật, võ cổ truyền Bình Định thể hiện rõ tính liên hoàn, tinh tế, uyên thâm, kết hợp nhuần nhuyễn giữa cương và nhu, giữa công và thủ, giữa mạnh và yếu, giữa bên trong (tinh, khí, thần) với bên ngoài cơ thể (thủ, nhãn, chỉ và thân). Tất cả đều rất biến hoá khó lường.

 

Bên cạnh đó, võ Bình Định còn rất đề cao vấn đề rèn luyện đạo đức là: nhân, nghĩa, lễ, trí, tín, đạo đức của người luyện võ còn thể hiện ở các mặt truyền thống: thượng võ, chống ngoại xâm; uống nước nhớ nguồn; trọng nhân nghĩa...

 

Loại binh khí rất cơ bản được lưu hành khá phổ biến ở Bình Định là côn (tiếng địa phương gọi là roi) với nhiều "phách roi" độc đáo chỉ có ở võ cổ truyền Bình Định: "Đâm so đũa", "Đá văn roi", "Phá vây", "Roi đánh nghịch"...

 

Nói về tận dụng vũ khí thô sơ chống giặc, Bình Định có "Bài kiếm 12" nổi tiếng gồm 12 động tác được rút tỉa trong nhiều bài kiếm tiêu biểu của Bình Định để hình thành một cách ngắn gọn, dễ tập, dễ nhớ, được đưa vào luyện tập và thực hành chiến đấu đạt hiệu quả cao trong các lực lượng vũ trang và bán vũ trang ở địa phương.

 

Mời bạn đọc Dân Trí cùng sống lại hồn Tây Sơn qua những bài biểu diễn được thể hiện ngay trong đền thờ Quang Trung, Nguyễn Huê, dưới chân tượng đài ông:
 
Những môn sinh nhỏ tuổi say sưa xem biểu diễn

 

Khánh Hằng - Thành Chung