Thứ ba, 01/07/2014 - 04:19

Sóc Trăng: Đổi trắng thay đen, quyết liệt bảo vệ cán bộ sai phạm

Dân trí Ông Kiệt cho ông Hiến mượn đất để ở nhưng khi làm sổ đỏ, ông Hiến đã lợi dụng chức vụ là cán bộ địa chính phường ký xác nhận cấp sổ đỏ cho vợ của mình. Vụ việc khiến người dân bức xúc nhưng vẫn chưa được ngành chức năng giải quyết thỏa đáng.

Theo tŲình bày của ông Lý Hán Kiệt (ngụ khóm Tâm Trung, phường 10, TP. Sóc Trăng, Sóc Trăng): Gia đình ông có phần đất thổ cư diện tích 630m2 tọa lạc tại địa chỉ trên. Phần đất này là của cha mẹ ông quản lý, sử dụng từ năm 1955 đến sau 1975 thì giao cho ông qŵản lý, sử dụng liên tục cho đến nay.

Đất được UBND huyện Mỹ Xuyên cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày 26/6/1993 (thời điểm đó, khóm TâmĠTrung thuộc xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên). Trên phần đất đó, ông cho ông Lý Sía Hiến (một người dân địa phương) cất một căn nhà để ở tạm trong thời gian chưa có đất làm nhà.

Đến năm 2009, UBND TP Sóc Trăng đền bù giải tỏa mở rộng đường Trần Hưng Đạo. Ông Lý Sía Hiến (lúc này là cán bộ địa chính phường 10) cho rằng đất đó của vợ ông là bà Đỗ Thị Minh đứng tên sổ đỏ để nhận đền bù. Ông Kiệt làm đơn khiếu nại lên chính quyền địa phương yêu cầu làm rõ việc cấp sổ đỏ cho bà Minh chồng lấn lên đất của ông nhưng cho đến nay chưa được giải quyết.

Điều đáng nói, dù chưa giải quyết khiếu nại của ông Lý Hán Kiệt nhưng UBND TP Sóc Trăng vẫn cho bà Đỗ Thị Minh nhận tiền đền bù trên diện tích đất mà ông Kiệt đang khiếu nại với số tiền gần 185 triệu đồng.

Ông Kiệt bức xúc: “Tôi khiếu nại yêu cầu xem lại trình tự cấp sổ đỏ cho bà Minh nhưng UBND TP Sóc Trăng vẫn làm ngơ, bao che cho hành vi sai trái của ông Hiến và các cán bộ có liên quanℝ.

Đơn thư khiếu nại của ông Kiệt không được TP Sóc Trăng giải quyết, ông Kiệt khiếu nại đến UBND tỉnh, Sở TN-MT Sóc Trăng thì hai cơ quan này Ċcó văn bản hướng dẫn “thẩm quyền giải quyết thuộc UBND TP Sóc Trăng”.

Vụ việc sau đó được Thường vụ Thành ủy Sóc Trăng lên tiếng. Ông Mai Văn Lâm - Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Thành ủy Sóc Trăng cho biết, theo kết luận của Thanh tra TP Sóc Trăng, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ bà Đỗ Thị Minh chưa đúng trình tự thủ tục, không khai rõ nguồn gốc đất và cung cấp thông tin không đúng sự thật việc sử dụng đất. Từ đó, ngày 25/7/2013, UBND TP Sóc Trăng ban hành quyết định thu hồi sổ đỏ của bà Đỗ Thị Minh. Thế nhưng, quyết định này chỉ triển khai cho bà Đỗ ThịĠMinh chứ không được triển khai cho ông Lý Hán Kiệt.

Ngày 25/6/2014, UBND TP Sóc Trăng triển khai quyết định số 10/QĐKN-CTUBND (ký ngày 19/6/20ı4) cho ông Lý Hán Kiệt với nội dung cho rằng đất của bà Đỗ Thị Minh ở từ năm 1980 đến nay nên bác yêu cầu của ông Lý Hán Kiệt.

Ông Kiệt trên phần đất của mình nhưng một phần đất bị lại cấp cho bà Minh.
Ông Kiệt trên phần đất của mình nhưng một phần đất bị lại cấp choĠbà Minh.

Nhìn lại toàn bộ sự việc, chúng tôi nhận thấy: UBND TP Sóc Trăng đã có dᶥu hiệu bất nhất  và quyết liệt bảo vệ cán bộ sai phạm.

Cụ thể, đất ông Lý HánĠKiệt được UBND huyện Mỹ Xuyên cấp sổ đỏ ngày 26/6/1993, cho đến nay sổ đỏ đó vẫn chưa bị thu hồi, chưa có sự điều chỉnh nào. Trong khi đó, phía bà Đỗ Thị Minh (thực chất là do ông Lý Sía Hiến thực hiện) đã nhiều lần “tiền hậu bất nhất” trong việc khai Ůguồn gốc đất.

Thứ nhất, trong đơn xin cấp sổ đỏ cũng như biên bản xác minh nguồn gốc đất, bà Đỗ Thị Minh khai: “Trước năm 1975 đất hoang hóa, năm 1979, gia đình tôi khai phá và sử dụng ổn định cho đến nay”. Người xác nhận tờ khai là ông Hên Son (Chủ tịch UBND phường 10, cũng là em rể ông Hiến), không có chữ ký của cán bộ xác minh mà chỉ đề tên là Nguyễn Huy Cương. Còn phần xác nhận tứ cận, phᶧn đất của ông Hiến giáp nhà ông Kiệt, để tên ông Kiệt nhưng người ký xác nhận là bà Sết. Cán bộ địa chính xác nhận hồ sơ chính là ông Hiến. Sai phạm này đã được UBND TP Sóc Trăng kết luận nên thu hồi sổ đỏ của bà Minh ngày 25/7/2013.

Thứ hai, ngày 1/8/2013, tại cuộc họp triển khai quyết định thu hồi sổ đỏ của bà Đỗ Thị Minh, ông Lý Sía Hiến đi thay vợ và phát biểu (có ghi biên bản) “Đất này gũa đình tôi đã thực hiện trả hoa lợi xong theo Quyết định 217/QĐ-UBH ngày 24/10/1994 của UBND huyện Mỹ Xuyên và Quyết định số 69/QĐ.TTr.94  ngày 20/12/1994 của Chánh Thanh tra tỉnh Sóc Trăng”. Đối chiếu hồ sơ lưu, chúng tôi phát hiện 2 quyết định nêu trên không phải của bà Đỗ Thị Minh mà là của một người dân khác.

Thứ ba, khi ông Kiệt khiếu nại, hòa gũải tại UBND phường 10, ông Hiến cho rằng đất của gia đình ông mua của bà Sơn Thị Sết, có tờ giấy mua bán đất giữa ông Hiến với bà Sơn Thị Sết, được UBND xã Đại Tâm ký ngày 25/8/1994. Tuy nhiên, tờ giấy viết tay đó không thể hiện rõ vị trí thửa đất mua Ċbán. Điều đáng lưu ý, người ký tờ giấy chuyển nhượng đó là ông Hên Son (Chủ tịch UBND phường 10, là em rể ông Hiến), còn cán bộ địa chính ký giấy chính là ông Lý Sía Hiến.

Thứ tư, theo Quyết định số 10/QĐKN-UBND ngày 19/6/2014, ông Lý Sía Hiến lại cho rằng đất đó ông mượn của bà Sơn Thị Sết.

Ông Nguyễn Tuấn Thành - Phó Chủ tịch UBND TP Sóc Trăng cho biết, ông Lý Sía Hiến khai sai nguồn gốc đất để được cấp sổ đỏ là sai nên đã thu hồi sổ đỏ và ông Hiến cũng bị k᷷ luật “cảnh cáo” về mặt chính quyền và về Đảng. Còn Thanh tra kết luận đất của gia đình ông Hiến sử dụng từ năm 1980 nên bác yêu cầu của ông Kiệt là đúng.

Theo xác nhận của UBND xã Đại Tâm vào năm 1994 cũng như xác nhận của cán bộ địa phương, diện tích đất nói trên là của cha mẹ ông Lý Hán Kiệt quản lý sử dụng từ năm 1955 đến 1975. Sau đó giao cho ông Kiệt quản lý, sử dụng cho đến khi xẩy ra Ŵranh chấp. Cũng theo người dân địa phương, đất đai ở khu vực này trước đây chưa có giá trị nên hễ ai có khó khăn về nơi ở thì bà con lối xóm với nhau nên cho ở tạm mà không cần loại giấy tờ nào, trong đó phần đất của gia đình ông Kiệt cũng vậy. Đất gốcĠlà của cha mẹ ông Kiệt, còn vợ chồng bà Minh - ông Hiến là người được ông Kiệt cho mượn cất nhà ở tạm.

Cho ở tạm, ở nhờ, từ lâu đời là tập quánĠđùm bọc lẫn nhau của người dân Nam Bộ, nhất là ở các vùng nông thôn. Những năm trước đây việc mượn đất ở là thường xuyên và khi có điều kiện người mượn trả lại đất với tình cảm trân trọng, biết ơn, có thể nói đó là nét văn hóa tốt đẹp rất cần được duy Ŵrì, song rất tiếc là khi đất đai trở nên có giá trị, bên cạnh việc áp dụng pháp luật chưa rõ, còn là sự lợi dụng để bội ước. Trường hợp trên đây, vợ chồng bà Minh - ông Hiến là người mượn đất của ông Kiệt nhưng lợi dụng chức vụ cán bộ địa chính và sự Ŵiếp tay của cán bộ có thẩm quyền ở phường 10 và TP Sóc Trăng, ông Hiến đã từ tay không mà chiếm được đất của gia đình ông Kiệt.

Với trường hợp Ǵng Lý Hán Kiệt là người được nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ ngày 26/6/1993, còn bà Đỗ Thị Minh mượn đất của ông Kiệt nhưng khai gian nguồn gốc đất nhiều lần và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà cũng đã bị thu hồi. Vì vậy, đề nŧhị ngành chức năng tỉnh Sóc Trăng vào cuộc giải quyết vụ việc một cách đúng pháp luật và thấu tình đạt lý.

Xin nói thêm, ông Lý Sía Hiến là ngưᷝi đã hai lần bị kỷ luật vì có nhiều sai phạm trong việc lập hồ sơ cấp GCNQSDĐ cho người này chồng lên đất của người khác. Trong đó, ngoài việc lập hồ sơ khống cho vợ mình đứng tên sổ đỏ trên đất mượn của ông Lý Hán Kiệt, ông Hiến cũng “nổi tiếng” khi xǡc nhận hồ sơ cấp GCNQSDĐ cho một người đã định cư tại Hoa Kỳ năm 2002.

Cụ thể, năm 1992, ông Lâm Đức (ngụ phường 10, TP Sóc Trăng) trúng thầu ŭua mặt bằng cây xăng ngã ba Trà Tim của UBND huyện Mỹ Xuyên. Ngày 22/5/1992, UBND huyện Mỹ Xuyên giao cho ông 3.350m2 đất, sau đó ông được cấp sổ đỏ vào ngày 15/9/1994.

Năm 1996, khu vực cây xăng được cắt chuyển về phường 10, thị xã (nay là thành phố) Sóc Trăng. Tới năm 2001, ông Lâm Hồng Thôn (ngụ ấp Hòa Khanh, xã Thạnh Quới, huyện Mỹ Xuyên) làm đơn khiếu nại gửi chính quyền địa phương đòi lᶡi phần đất 533,6m2 trong diện tích đất mà ông Lâm Đức đã mua của UBND huyện Mỹ Xuyên vì ông cho rằng ông Đức chiếm đất của ông.

Trong việc giải quyết tranh chấp, chính quyền phường 10 buộc ông Đức không được làm gì trên phần đất đó. Bức xúc trước sự việc vô lý như vậy, ông Đức khởi kiện ra TAND thị xã Sóc Trăng nhưng TAND thị xã Sóc Trăng không xử được bởi nhiều lần mời nhưng ông Thôn không đến tòa.

Qua thẩm tra xác minh tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Công Ċan Sóc Trăng, Tòa án biết ông Lâm Hồng Thôn đã xuất cảnh định cư tại Hoa Kỳ ngày 21/12/2002. Vì ông Thôn không còn ở Việt Nam nên TAND TX Sóc Trăng cũng như TAND tỉnh Sóc Trăng ra quyết định đình chỉ vụ án. Thế nhưng ngày 18/3/2003, Chủ tịch UBND TX Sóţ Trăng vẫn ký cấp sổ đỏ cho ông Thôn phần diện tích 533,6m2 đất nói trên. Người phụ trách địa chính phường 10 xác nhận hồ sơ không ai khác chính là ông Lý Sía Hiến.

Điều ngạc nhiên hơn là trong đơn xin đăng ký quyền sử dụng đất của ông Lâm Hồng Thôn gửi UBND tỉnh Sóc Trăng (chứ không gửi UBND TX Sóc Trăng) lại không hề ghi ngày tháng xin đăng ký, còn phần xác nhận của UBND phường 10 do ông HêŮ Son (em rể ông Lý Sía Hiến, Chủ tịch phường 10) ký lại ghi ngày 20/1/2003, tức là sau khi ông Lâm Hồng Thôn đã ở Hoa Kỳ và cũng trong ngày đó được Phòng Địa chính TX Sóc Trăng ký xác nhận. Không chỉ vậy, dù đã ở Hoa Kỳ nhưng ngày 13/11/2003, ông Lâm Hᷓng Thôn lại chuyển nhượng diện tích đất nói trên cho ông Hồ Minh Hà (ngụ tại 17/3, đường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ), được UBND phường 10, Phòng Địa chính - Nhà đất TX Sóc Trăng xác nhận.

ļb style="mso-bidi-font-weight:normal">                  &nbsŰ;                                          &nŢsp;       Bạch Dương – Huỳnh Hải