Thứ hai, 26/03/2012 - 00:10

Viết tiếp bài “Thỏa thuận không được vẫn cứ làm liều”:

Sai phạm tại phường Giảng Võ được xử lý kiểu “đánh bùn sang ao”

(Dân trí) – Một công trình xây dựng trái phép rõ như ban ngày mà UBND phường Giảng Võ chịu “bó tay”, ngang nhiên để tồn tại. Liệu cái uy của UBND phường Giảng Võ đối với những công trình sai phạm khác thực sự có hữu hiệu hay không?

Sai phạm tại phường Giảng Võ được xử lý kiểu “đánh bùn sang ao”
Tòa nhà A5 được xây dựng khoảng năm 1975, theo công nghệ lắp ghép các mảng bê tông tấm lớn, hiện đang xuống cấp nghiêm trọng. Việc xây dựng trái phép của ông Phạm Trọng Thanh là hết sức nguy hiểm.
 
Sự việc xây "chuồng cọp" trái phép tại nhà A5 đã được nhiều cơ quan báo chí lên tiếng, buộc ông Chủ tịch phường Giảng Võ, Nguyễn Xuân Điều đã phải làm báo cáo ngày 05/12/2011 gửi lãnh đạo UBND quận Ba Đình. Trong bản báo cáo nêu rõ UBND phường đã lập biên bản vi phạm hành chính; đã ra quyết định đình chỉ thi công; đã buộc tháo dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị và đồng thời tiếp tục chỉ đạo xử lý… nhưng rồi vẫn không xử lý.
 
Đến ngày 27/2/2012, gần 3 tháng sau UBND phường Giảng Võ lại tiếp tục làm báo cáo gửi lãnh đạo quận và cho rằng công trình xây dựng trái phép của ông Phạm Trọng Thanh được tồn tại để “đảm bảo sự ổn định tình hình an ninh địa bàn phường (?)”.

Vậy thì Quyết định số 452/QĐ-UBND, ngày 05/12/2011, của UBND phường Giảng Võ về việc đình chỉ thi công công trình sai phạm này đã quá vội vàng để gây mất trật tự an ninh địa bàn (?!).

Thực tế, ngày 23/12/2011, Thanh tra xây dựng phường đã lập biên bản ghi nhận ông Thanh đã tháo dỡ phần vi phạm nhưng thực tế công trình của gia đình ông Thanh vẫn chềnh ềnh ra đó.

Tại bản báo cáo số 62/BC-UBND, ngày 27/2/2012, do ông Nguyễn Văn Bảo, Phó Chủ tịch UBND phường Giảng Võ, gửi UBND quận Ba Đình đã “né” việc giải quyết vụ việc trên, rồi dựa vào biên bản họp tổ dân phố (buổi họp vắng mặt ông Lê Minh Chu, người làm đơn tố cáo công trình xây dựng trái phép của ông Phạm Trọng Thanh, cũng là người chịu ảnh hưởng của công trình xây dựng trái phép nêu trên) để làm căn cứ xử lý vụ việc theo kịch bản “đồng ý – chấp nhận – bỏ qua” công trình xây dựng trái phép.

Văn bản trên trích dẫn: Trong buổi họp có cả Bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố nhà A5, Trưởng Ban công tác Mặt trận khu dân cư… đưa ra quan điểm không đồng thuận với việc xử lý của UBND phường nếu mà xử lý đối với công trình của ông Thanh, vì cho rằng, trước đây không ít hộ dân đã xây dựng, chiếm dụng không gian lưu không làm lồng treo UBND phường cũng không xử lý triệt để.

Như vậy một lần nữa lại khẳng định rằng về công tác quản lý, xử lý những công trình trái phép của dãy nhà A5 nói riêng và trên địa bàn phường Giảng Võ nói chung là quá lỏng lẻo và có vấn đề.

Một câu hỏi lớn khác đặt ra là: Phải chăng UBND phường Giảng Võ làm đủ mọi cách ra nhiều văn bản, xử lý nhiều cấp độ đối với những công trình xây dựng trái phép để rồi… bỏ qua (?).
Sai phạm tại phường Giảng Võ được xử lý kiểu “đánh bùn sang ao”
Ông Lê Minh Chu (bìa phải) đang trình bày vụ việc với nhà báo Vũ Văn Tiến,
Trưởng ban Bạn đọc Báo Dân trí tại tòa soạn.

Vẫn trong bản báo cáo này, một số ý kiến lại cho rằng công trình trái phép của ông Thanh có vi phạm nhưng không ảnh hưởng đến các hộ liền kề và kết cấu của tòa nhà A5. Nhưng thực tế căn hộ của gia đình ông Chu (tầng 1) nằm dưới nhà ông Thanh đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, phải cho con cháu đi sơ tán, và cái tết nguyên đán Nhâm Thìn vừa qua không thể ở được chính tại ngôi nhà của mình.

Tóm lại, việc xây dựng công trình trái phép của ông Phạm Trọng Thanh đã quá rõ ràng, UBND phường Giảng Võ cũng đã ra quyết định đình chỉ và xử lý nghiêm trước đó. Vậy tại sao lãnh đạo phường không tiếp tục xử lý triệt để, thực hiện đúng vai trò quản lý nhà nước, làm đúng pháp luật mà lại cho tồn tại một công trình xây dựng trái phép.

Qua bài báo này cũng phải nói rằng nếu như dư luận và lãnh đạo quận Ba Đình xem hai bản báo cáo của UBND phường Giảng Võ thì cho rằng phường đã làm “hết sức” mình, xử lý rất nghiêm minh, xử lý rất bài bản và có lộ trình – quy trình rất đúng pháp luật.

Nhưng than ôi, công trình xây dựng trái phép của ông Phạm Trọng Thanh vẫn ngạo nghễ, ngang nhiên tồn tại.  Thế thì cái uy của chính quyền UBND phường Giảng Võ đối với những công trình sai phạm khác thực sự có hữu hiệu hay không? 

Vũ Văn Tiến