Thứ năm, 17/08/2017 - 07:38

Quảng Trị: Xem xét dừng dự án nạo vét luồng lạch Cửa Việt

Dân trí Trước những bức xúc của dư luận liên quan đến các sai phạm của Công ty TNHH phát triển khoáng sản Duy Tân trong dự án nạo vét luồng dẫn tàu thuyền vào khu neo đậu tránh trú bão Bắc Cửa Việt (thuộc huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị), lãnh đạo tỉnh Quảng Trị yêu cầu xem xét việc dừng dự án này.
 >> Quảng Trị: Người dân bức xúc, dùng tàu cá ngăn chặn việc hút cát!

Ông Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị và ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh mới đây đã đi kiểm tra thực địa Dự án nạo vét luồng dẫn tàu thuyền vào khu neo đậu tránh trú bão Bắc Cửa Việt gây bức xúc đối với người dân thời gian qua.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị kiểm tra thực địa dự án nạo vét luồng lạch Cửa Việt
Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị kiểm tra thực địa dự án nạo vét luồng lạch Cửa Việt

Sau khi lắng nghe ý kiến phản ánh của người dân thị trấn Cửa Việt (địa điểm Công ty TNHH Phát triển Khoáng sản Duy Tân thực hiện dự án “Nạo vét khu neo đậu tránh trú bão Bắc Cửa Việt, luồng dẫn vào khu neo đậu tránh trú bão trên sông Thạch Hãn thuộc huyện Gio Linh và huyện Triệu Phong), lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã yêu cầu các ban, ngành, địa phương rút kinh nghiệm, căn cứ vào những sai phạm của Công ty Duy Tân để làm cơ sở pháp lý, từ đó ra quyết định chấm dứt dự án của công ty này.

Theo người dân địa phương, thời gian qua, Công ty TNHH phát triển khoáng sản Duy Tân triển khai dự án nhưng không công khai cho bà con biết; việc khai thác không tuân theo phương án được phê duyệt; quá trình nạo vét thì chỉ lấy cát còn hút lên trúng bùn thì trả xuống lại chổ cũ, chỉ tìm những địa điểm có cát nhiều, đẹp để hút; việc khai thác này làm hư hỏng hệ thống kè dọc sông, ảnh hưởng đến nhà cửa, đời sống ven sông.

Công ty Duy Tân được cấp phép thực hiện dự án nhưng đã gây ra nhiều sai phạm khiến người dân bức xúc
Công ty Duy Tân được cấp phép thực hiện dự án nhưng đã gây ra nhiều sai phạm khiến người dân bức xúc

Nghiêm trọng hơn là việc có sự gian dối của Công ty Duy Tân trong biên bản tham vấn cộng đồng dân cư chịu tác động trực tiếp bởi dự án.

Ông Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, Công ty Duy Tân được giao nhiệm vụ khai thác về cửa biển để tạo thông luồng lạch nhưng chưa làm hết chức năng của mình.

“Làm cho dân mà dân không đồng ý thì không nên làm. Về đánh giá tác động môi trường thì đánh giá mà dân chưa đồng thuận. Những sai phạm của Duy Tân chúng ta thừa nhận chổ cần hút, hút đều thì không hút mà hút cục bộ, chổ nào có cát thì hút, còn chổ bùn thì để lại tạo ra bức xúc, hóa ra Công ty Duy Tân chỉ khai thác cát là chính chứ không phải là tạo thông luồng lạch. Có rất nhiều ý kiến là nên dừng, chấm dứt luôn. Tôi đề nghị chính quyền địa phương thực hiện tốt chức năng quản lí nhà nước trên địa bàn. Sau khi rút kinh nghiệm xong, căn cứ vào các yếu tố sai phạm của Công ty Duy Tân để ra quyết định chấm dứt”, ông Hùng nhấn mạnh.

Người dân lo ngại việc khai thác cát của Công ty gây sạt lở bờ kè, đe dọa đời sống người dân
Người dân lo ngại việc khai thác cát của Công ty gây sạt lở bờ kè, đe dọa đời sống người dân

Như Dân trí đã thông tin, Công ty TNHH phát triển khoáng sản Duy Tân được UBND tỉnh Quảng Trị cấp phép thực hiện việc nạo vét luồng dẫn tàu thuyền vào khu neo đậu tránh trú bão Bắc Cửa Việt (từ cầu Cửa Việt đến khu neo đậu bờ Bắc Cửa Việt có chiều dài 3,2km), luồng dẫn tàu thuyền từ khu neo đậu tránh trú bão Nam Cửa Việt đến sông chính (chiều dài 1,7km).

Dự án được thực hiện theo hình thức xã hội hóa, Công ty Duy Tân được phép bán số cát nạo vét được để bù lại chi phí thực hiện việc nạo vét.

Giữa tháng 7/2017, Công ty TNHH phát triển khoáng sản Duy Tân (gọi tắt là Công ty Duy Tân) đưa tàu và sà lan thực hiện nạo vét luồng dẫn tàu thuyền vào khu neo đậu tránh trú bão Bắc Cửa Việt (thuộc huyện Gio Linh và Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị), thì gặp sự phản ứng của người dân ở khu phố 1, khu phố 2 thị trấn Cửa Việt (huyện Gio Linh).

Đăng Đức