Thứ bảy, 05/08/2017 - 07:42

Ninh Bình: Nhà máy gạch chuyên… “biến hóa” đất ?

Dân trí Tỉnh Ninh Bình giao cho Công ty TNHH Trường Thành hơn 20 nghìn m2 đất sử dụng làm nhà máy gạch, tuy nhiên đơn vị này đã tự ý chuyển đổi cả chục nghìn m2 đất hai lúa sang kinh doanh, lấn chiếm hàng nghìn m2 đất hành lang bảo vệ đê và hành lang đường giao thông.
 >> Ninh Bình: Gầm cầu vượt bị "xẻ thịt" biến thành bãi đỗ xe ô tô
 >> Phường "xẻ thịt" vỉa hè cho thuê, UBND thành phố Ninh Bình nói "vô can"!
 >> Ninh Bình: Đình chỉ hàng loạt bãi cát "lậu" sau phản ánh của Báo Dân trí

Sử dụng sai mục đích, lấn chiếm hàng nghìn m2 đất

Năm 2009, UBND tỉnh Ninh Bình cho công ty TNHH Trường Thành (xã Khánh Dương, huyện Yên Mô) thuê 20.173 m2 đất tại xã Khánh Dương với thời gian 30 năm để sản xuất vật liệu xây dựng (xây dựng nhà máy gạch tuynel công suất 30 triệu viên/năm). Sau khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, công ty TNHH Trường Thành (công ty Trường Thành) đã đầu tư xây dựng các hạng mục công trình của nhà máy gạch và đi sản xuất – kinh doanh từ đó đến nay.

Nhà máy gạch tuynel của công ty Trường Thành hiện đang sử dụng sai mục đích đất, lấn chiếm hàng nghìn m2 đất.
Nhà máy gạch tuynel của công ty Trường Thành hiện đang sử dụng sai mục đích đất, lấn chiếm hàng nghìn m2 đất.

Sau gần 10 năm hoạt động, diện tích đất công ty Trường Thành (vị trí thửa đất số 104, bản đồ số 14 – bản đồ địa chính xã Khánh Dương lập năm 1998, tỷ lệ 1/1.000) ngày càng được mở rộng về nhiều phía. Nhiều diện tích đất hai lúa gần nhà máy gạch, đất hành lang bảo vệ đê, hành lang đường giao thông đã được công ty này dùng nhiều cách “biến hóa” thành đất của đơn vị.

Theo đó, tổng diện tích đất công ty đang sử dụng hiện nay là 51.049,8 m2. Trong đó, đất được UBND tỉnh Ninh Bình giao là 20.173m2, đất sử dụng ngoài hợp đồng là 30.876,8 m2.

Trong tổng số diện tích đất ngoài hợp đồng trên, công ty Trường Thành nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp của 28 hộ gia đình, cá nhân xã Khánh Dương với diện tích 8.088,1 m2 (sau khi dự án đầu tư xây dựng nhà máy gạch được phê duyệt). Trong đó, đất hai lúa và đất màu dự kiến chuyển mương tưới tiêu cho HTX Liên Dương nhưng công ty không chuyển mà sử dụng luôn diện tích nhận chuyển nhượng này để mở rộng khuôn viên nhà máy.

Tiếp đó, năm 2009 công ty lại nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp của 6 hộ gia đình tại xã Khánh Dương với tổng diện tích 6.657,9 m2 (đất hai lúa và đất màu) với số tiền 328,48 triệu đồng. Đoạn mương của HTX Liên Dương có diện tích 750 m2 cũng bị công ty này “biến” luôn thành đất của mình để làm bãi tập kết nguyên liệu.

Hành lang bảo vệ đê sông Vạc bị nhà máy gạch lấn chiếm, biến thành đất sản xuất kinh doanh của công ty.
Hành lang bảo vệ đê sông Vạc bị nhà máy gạch lấn chiếm, "biến" thành đất sản xuất kinh doanh của công ty.

Diện tích đất công ty đang sử dụng nằm trong hành lang bảo vệ đê sông Vạc là 6.602,9 m2. Hiện công ty đang sử dụng để xây dựng nhà điều hành, lán xe, nhà bảo vệ, sân, bãi thành phẩm, bãi tập kết nguyên liệu, ống khói. Diện tích đất công ty đang sử dụng nằm trong hành lang an toàn giao thông đường ĐT 480C là 470 m2 để xây dựng nhà ăn, sân, bãi thành phẩm.

Điều đặc biệt là từ ngày 30/01/2013 đến ngày 31/12/2016, UBND xã Khánh Dương đã cho công ty Trường Thành nhận thầu 9.674 m2 đất ngoài đê sông Vạc để làm bãi tập kết nguyên liệu . Hình thức là ký hợp đồng nhận thầu đất chưa sử dụng mỗi năm một lần với giá thuê đất 2.100 đồng/m2.

Sai phạm lớn, xử lý kiểu… cho có?

Trước những sai phạm trên của công ty Trường Thành, Sở TNMT Ninh Bình kết luận: Việc công ty tự ý nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp của một số hộ gia đình, cá nhân xã Khánh Dương, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất từ đất sản xuất nông nghiệp sang sử dụng vào mục đích sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp là hành vi vi phạm pháp luật đất đai (Quy định tại Khoản 1, Điều 23 Nghị định 102/NĐ-CP ngày 10/11/2014 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai).

Công ty Trường Thành tự ý sử dụng diện tích 6.602,9 m2 đất hành lang bảo vệ đê sông Vạc và 470 m2 đất hành lang an toàn giao thông đường ĐT 480C đã vi phạm Khoản 4, Điều 10 Nghị định 102/NĐ-CP 2014 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Xưởng nguyên liệu của nhà máy gạch Khánh Dương nằm ngay sát chân đê sông Vạc, đất vương vãi khắp hành lang bảo vệ đê.
Xưởng nguyên liệu của nhà máy gạch Khánh Dương nằm ngay sát chân đê sông Vạc, đất vương vãi khắp hành lang bảo vệ đê.

Sai phạm của công ty Trường Thành là thế nhưng Sở TNMT Ninh Bình cho rằng, “theo Khoản 1, Điều 6 Luật xử lý vi phạm hành chính thì hành vi vi phạm trên của công ty đã hết thời hiệu xử phạt”. Bên cạnh đó, Sở này chỉ yêu cầu công ty: “Tự giác tháo dỡ các công trình xây dựng trên đất hành lang đê sông Vạc và hành lang an toàn giao thông đường ĐT 480C, trả lại mặt bằng khi nhà nước yêu cầu, không yêu cầu bồi thường hỗ trợ” mà không yêu cầu công ty này phải trả lại mặt bằng phần đất đã lấn chiếm theo đúng quy định.

UBND huyện Yên Mô đã yêu cầu UBND xã Khánh Dương phải chấm dứt hợp đồng cho công ty Trường Thành nhận thầu đất làm bãi tập kết nguyên liệu tại khu vực ngoài đê sông Vạc. Còn UBND xã Khánh Dương lại cho rằng, “hoạt động sản xuất, kinh doanh công ty đã chấp hành đúng các quy định về sử dụng đất, bảo vệ môi trường và quy định của địa phương”.

Sau khi có Kết luận về việc thanh tra sử dụng đất tại công ty Trường Thành (ngày 5/7/2017), đến nay tại nhà máy gạch của công ty này vẫn chưa có sự thực hiện nghiêm theo kết luận của Sở TNMT Ninh Bình. Hiện những vi phạm tại nhà máy gạch này vẫn giữ nguyên trạng. Không rõ việc kiểm tra, xử lý của các ngành chức năng tỉnh Ninh Bình đến đâu, khi hiện nay các sai phạm của công ty Trường Thành vẫn tiếp tục diễn ra như nhiều năm nay?

Theo ghi nhận của PV Dân trí, hơn 3 ha đất bị sử dụng sai mục đích, cả chục nghìn m2 đất hai lúa bị tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng sang sản xuất kinh doanh, biến dạng hiện trạng đất, hủy hoại đất lúa, tập kết đất ngoại đê ảnh hưởng đến an toàn đê điều, tiêu thoát lũ nhưng lại chưa hề bị xử lý.

Diện tích đất 9.674 m2 ngoài đê sông Vạc được UBND xã Khánh Dương cho công ty Trường Thành thầu làm bãi tập kết nguyên liệu.
Diện tích đất 9.674 m2 ngoài đê sông Vạc được UBND xã Khánh Dương cho công ty Trường Thành thầu làm bãi tập kết nguyên liệu.

Trao đổi với báo chí, ông Trần Đức Thu, Chủ tịch UBND xã Khánh Dương cho biết, việc công ty Trường Thành tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất hai lúa, lấn chiếm hành lang an toàn đê sông Vạc, hành lang an toàn giao thông đường ĐT 480C nhiều năm nay xã cũng đã báo cáo lên huyện, UBND huyện cũng đã kiểm tra. Về việc Công ty TNHH Trường Thành chưa tháo dỡ các công trình vi phạm, trả lời mặt bằng ông Thu cho hay: Thời gian tháo dỡ là 6 tháng?

Quang Tân