Thứ năm, 02/06/2011 - 06:59

Thừa Thiên Huế:

Những “bức tranh” kỳ thú của đồng lúa vàng bên đầm phá xanh biếc

Dân trí Trên cung đường đèo núi thoai thoải nhìn xuống hệ đầm phá Tam Giang - Cầu Hai rộng lớn bậc nhất Đông Nam Á, đồng lúa vàng đến mùa thu hoạch nằm chen với màu xanh biếc của nước tạo thành những bức tranh kỳ thú.

Lúa đã đến mùa thu hoạch vàng ươm cả cánh đồng. Người người ra ruộng cắt lúa, gánh lúa về nhà phơi. Khắp các thôn rộn lên một không khí vui tươi của ngày mùa. Theo nhiều người dân ở Lộc Bình, do lúa của xã nằm sát ngay các dòng nước lợ của đầm phá Tam Giang - Cầu Hai, ảnh hưởng nước nên lúa khi nấu lên thơm phức, ăn vào có vị ngọt bùi khó tả.

Những bức tranh của lúa vàng, đầm phá xanh biếc ở cung đồi xã Lộc Bình nhìn xuống

Nhìn từ xa, dù cả hàng ngàn mẫu ruộng thẳng cánh cò bay cũng trở nên khiêm nhường, làm nét chấm phá cho đầm phá mênh mông. Nông dân trở thành những người “tí hon” chăm chỉ làm việc. Trong mỗi phút, gió thổi làm lúa uốn lượn như sóng biển. Hít căng lồng ngực hương thơm lúa và vị mặn của nước lợ bay lên, làm ta quên đi những lo toan thường trực và khung cảnh ồn ào của phố thị.

Cũng chính vì đồng ruộng sát bên đầm phá nên đã tạo ra những khung cảnh đẹp đến mê hồn, là góc chụp lý tưởng cho những tay săn ảnh trên cung đường du lịch bụi qua đây. 
Ruộng ôm phá

Nhà chồ trên phá

Ghe hòa màu với ruộng lúa chín

và các mái nhà, dừa xanh

Những rặng cây xanh hòa màu cùng bức tranh tuyệt đẹp

Nông dân nhỏ bé trước đồng ruộng mênh mông

Các o, chị gặt lúa bên đầm phá mát rượi gió

Gánh lúa về nhà

Một bé gái đang đùa giỡn trước ruộng lúa


Những khung cảnh đẹp mê hồn

Đại Dương