Thứ sáu, 20/04/2012 - 00:02

Nhịp cầu bạn đọc tuần 16

Dân trí Tuần qua (từ 8 - 14/4/2012), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

- Đơn kiến nghị của ông Nguyễn Ngọc Tưởng trú tại 300-302 phố Ngọc Lâm, phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội phản ánh: Chủ tịch UBND quận Long Biên vi phạm về quản lý và sử dụng đất đai trong việc không cấp sổ đỏ cho gia đình ông Tưởng tại mảnh đất 300 – 302 phố Ngọc Lâm.

Cụ thể, trong đơn trình bày ông Tưởng nêu rõ: Tất cả các thủ tục hành chính trong việc cấp sổ đỏ gia đình ông đã hoàn tất và nộp cho cơ quan chức năng quận Long Biên từ 2 năm nay. Không hiểu lý do gì ông Chủ tịch UBND quận Long Biên vẫn không cấp giấy Chứng nhận QSDĐ cho gia đình ông và cũng không có văn bản trả lời công dân theo đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, ông Tưởng còn phản ánh: UBND quận Long Biên cố tình không thi hành phán quyết của Tòa án Nhân dân tối cao, công nhận diện tích đất gia đình ông đang sử dụng là hợp pháp. Nhân đây, ông Nguyễn Ngọc Tưởng đề nghị UBND quận Long Biên sớm giải quyết dứt điểm vụ việc trên, trả lại sự công bằng cho gia đình ông.

Ban Biên tập Báo Điện tử Dân trí đã chuyển đơn của ông Nguyễn Ngọc Tưởng  đến Ông Bí thư Thành ủy Hà Nội; Ông Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội; Ông Chủ tịch UBND quận Long Biên xem xét, giải quyết và thông báo bằng văn bản kết quả giải quyết để toà soạn có cơ sở thông tin đến bạn đọc theo quy định của Luật Khiếu nại tố cáo và Luật Báo chí.

- Đơn kêu cứu của bà Đái Thị Thúy Hạnh trú tại số 1B, ngõ Giang Văn Minh, quận Ba Đình, Hà Nội phản ánh: Ngày 19/8/2011, bà Hạnh bị chồng hờ là ông Trịnh Đình Vũ đánh đập dã man, dùng dao rạch nhiều nhát vào tay, chân bà Hạnh với mục đích chiếm đoạt tài sản riêng của bà Hạnh.

Trong đơn, bà Thúy Hạnh nêu rõ: Năm 2008, bà Hạnh có gặp gỡ và nảy sinh tình cảm với ông Trịnh Đình Vũ. Thương hoàn cảnh “gà trống nuôi con” của ông Vũ, bà Hạnh đã “lén” cho bố con ông Vũ đến chung sống tại ngôi nhà ở số 8, ngách 371/9 Kim Mã phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội. Đây là nhà thuộc sở hữu hợp pháp của bố mẹ đẻ bà Hạnh (ông Đái Xuân Tòng và bà Nguyễn Thị Thanh Trúc).

Tuy nhiên, mong ước cùng xây dựng một mái ấm gia đình hạnh phúc của bà Hạnh đã không thể thực hiện khi ông Vũ thường xuyên đánh đập, nhục mạ người đã yêu thương, cưu mang hai cha con ông. Đặc biệt ngày 19/08/2011, ông Vũ đã chuẩn bị đầy đủ dao, dây xiết cổ … rồi đóng hết cửa nhà, đánh đập bà Hạnh dã man bằng các hành vi: dùng dao dọa đâm, dùng dây để siết cổ, lấy tóc đập đầu vào tường bê tông… khiến bà Hạnh bị chấn thương nặng phải điều trị hàng tháng trời trong bệnh viện, đến nay vẫn bị ảnh hưởng ở vùng đầu và mắt.

Quá ê chề, đau đớn và kinh sợ, ngay sau khi xảy ra sự việc, bà Hạnh và gia đình đã làm đơn tố cáo tới Công an phường Ngọc Khánh để được giải cứu và đề nghị trừng trị hành vi phạm pháp của ông Vũ; đồng thời đề nghị giám định thương tật để có căn cứ giải quyết vụ việc.

Nhưng thật trớ trêu, ngày 8/11/2011, sau gần 3 tháng bị dánh đập, khi vết thương trên thân thể của bà Hạnh đã gần như hồi phục thì cơ quan công an phường Ngọc Khánh mới cấp giấy tờ để đi giám định thương tật và kết quả là: tỷ lệ thương tật của bà Hạnh ở mức 6%.  Theo bà Hạnh và gia đình, việc làm này của Công an phường Ngọc Khánh có dấu hiệu bao che tội phạm.

Cũng trong nội dung phản ánh: Bà Đái Thị Thúy Hạnh đề nghị các cơ quan chức năng liên quan sớm vào cuộc, trả lại sự công bằng cho bà, đồng thời nghiêm trị những hành vi dã man, vi phạm pháp luật của ông Trịnh Đình Vũ.

Ban Biên tập Báo Điện tử Dân trí đã chuyển đơn của bà Đái Thị Thúy Hạnh đến Đại tá Trần Văn Hanh, Chánh Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội; Công an quận Ba Đình; Công an phường Ngọc Khánh xem xét, giải quyết và thông báo bằng văn bản kết quả giải quyết để toà soạn có cơ sở thông tin đến bạn đọc theo quy định của Luật Khiếu nại tố cáo và Luật Báo chí.

- Đơn đề nghị của ông Vi Thế Thọ trú tại số 2, ngõ 156 phố Phương Liệt, quận Thanh Xuân, Đống Đa, Hà Nội phán ánh việc: Ông Bùi Xuân Trường đã tự ý xâm phạm và chiếm giữ trái pháp luật nhà ở, tài sản của ông Thọ tại số nhà 4/451 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Gia Thụy, quận Long Biên, Hà Nội.

Ban Biên tập Báo Điện tử Dân trí đã chuyển đơn của ông Vi Thế Thọ đến Đại tá Trần Văn Hanh, Chánh Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội; Ông Chủ tịch UBND quận Long Biên; Ông Trưởng Công an quận Long Biên  xem xét, giải quyết và thông báo bằng văn bản kết quả giải quyết để toà soạn có cơ sở thông tin đến bạn đọc theo quy định của Luật Khiếu nại tố cáo và Luật Báo chí.

- Đơn đề nghị của bà Nhâm Thị Hòa trú tại xóm 7, xã Đông Hoàng, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình phản ánh: Chồng bà - ông Lê Văn Đào là liệt sỹ hy sinh trong cuộc chiến chống Mỹ và đã được bằng khen của Thủ tướng chính phủ. Tuy nhiên, từ đó đến nay bà Hòa không được hưởng chế độ của vợ liệt sỹ, mặc dù bà đã có nhiều đơn thư trình bày với các cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình.

Cũng trong đơn, bà Nhâm Thị Hòa đề nghị các cơ quan chức năng liên quan sớm giải quyết chế độ cho bà, để bà Hòa có chỗ nương tựa lúc tuổi già.

Ban Biên tập Báo Điện tử Dân trí đã chuyển đơn của bà Nhâm Thị Hòa đến Sở Lao động Thương binh xã hội tỉnh Thái Bình xem xét, giải quyết và thông báo bằng văn bản kết quả giải quyết để toà soạn có cơ sở thông tin đến bạn đọc theo quy định của Luật Khiếu nại tố cáo và Luật Báo chí.

- Đơn đề nghị của ông Đinh Văn Khoái trú tại thôn Tân Lập, xã Lập Lễ, huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng phản ánh việc: Ông Đinh Tiến Lực, Nguyễn Đức Chiện và một số cán bộ xã Lập Lễ lợi dụng chức quyền bán 800 lô đất công lấy tiền bỏ túi.

Trong đơn ông Khoái nêu rõ: Sự việc xảy ra từ năm 2002, ông Khoái đã nhiều lần có đơn tố cáo hành vi trên của các ông Lực và Chiện nhưng không được giải quyết dứt điểm để tình trạng khiếu kiện kéo dài 10 năm nay.

Ban Biên tập Báo Điện tử Dân trí đã chuyển đơn của ông Đinh Văn Khoái đến UBND TP. Hải Phòng; UBND huyện Thủy Nguyên xem xét, giải quyết và thông báo bằng văn bản kết quả giải quyết để toà soạn có cơ sở thông tin đến bạn đọc theo quy định của Luật Khiếu nại tố cáo và Luật Báo chí.

- Đơn khiếu nại của ông Nguyễn Quốc Việt trú tại thôn Khe Cát, phường Minh Thành, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh phản ánh: UBND huyện Yên Hưng cấp Giấy chứng nhận QSD đất không đúng với quy định của luật đất đai hiện hành, khiến tổng diện tích đất sử dụng lâu năm của nhà ông Việt là 1260m2 lại chỉ được cấp Giấy chứng nhận QSD đất 400m2, gây thiệt hại lớn cho gia đình ông Việt, đồng thời khiến những người trong cuộc bất bình.

Ban Biên tập Báo Điện tử Dân trí đã chuyển đơn của ông Nguyễn Quốc Việt đến Chủ tịch UBND huyện Yên Hưng, Quảng Ninh; Chủ tịch UBND thị xã Quảng Yên; UBND phường Minh Thành xem xét, giải quyết và thông báo bằng văn bản kết quả giải quyết để toà soạn có cơ sở thông tin đến bạn đọc theo quy định của Luật Khiếu nại tố cáo và Luật Báo chí.

Đơn khiếu nại của ông Lê Viết Phú trú tại số nhà 109 đường Bắc Sơn, khu Cầu Mười, thị trấn Hữu Lũng, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn phản ánh việc: UBND huyện Hữu Lũng thu hồi đất của gia đình ông nhưng không bố trí phương án tái định cư theo quy định của pháp luật; giá đền bù đất cho gia đình ông cũng chưa hợp lý, thấp hơn giá đền bù theo quy định của Nhà nước.

Cũng trong đơn khiếu nại ông Lê Viết Phú nêu rõ: Từ năm 2010 đến nay, gia đình ông đã có nhiều đơn thư trình bày với các cơ quan chức năng, mong được giải quyết để sớm có chỗ ở ổn định sinh sống. Tuy nhiên, các cấp có thẩm quyền vẫn chưa giải quyết dứt điểm vụ việc trên khiến cuộc sống của cả gia đình ông vô cùng khó khăn, khổ sở vì không có chỗ ở.

Ban Biên tập Báo Điện tử Dân trí đã chuyển đơn của ông Lê Viết Phú đến  UBND huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn xem xét, giải quyết và thông báo bằng văn bản kết quả giải quyết để toà soạn có cơ sở thông tin đến bạn đọc theo quy định của Luật Khiếu nại tố cáo và Luật Báo chí.

- Đơn tố cáo của các hộ dân xã Lập Lễ, huyện Thủy Nguyên phản ánh: UBND xã Lập Lễ lấy 131 mẫu ruộng canh tác của các hộ dân chia cho cán bộ trong xã và người nhà của họ, khiến nhiều hộ dân xã Lập Lễ rơi vào tình cảnh mất ruộng, không việc làm, đời sống trở nên cực khổ.

Trong đơn tố cáo các hộ dân nêu rõ: UBND xã Lập Lễ có nhiều sai phạm trong việc quản lý và sử dụng đất đai, biến tài sản công thành tài sản cá nhân. Từ đó đến nay các hộ dân đã có nhiều đơn thư gửi các cấp có thẩm quyền của huyện Thủy Nguyên và TP. Hải Phòng nhưng chưa nhận được hồi âm từ phía cơ quan chức năng.

Ban Biên tập Báo Điện tử Dân trí đã chuyển đơn của các hộ dân đến UBND TP. Hải Phòng; UBND huyện Thủy Nguyên xem xét, giải quyết và thông báo bằng văn bản kết quả giải quyết để toà soạn có cơ sở thông tin đến bạn đọc theo quy định của Luật Khiếu nại tố cáo và Luật Báo chí.

 - Đơn tố cáo của ông Lê Minh Hiền trú tại thôn Bồng Lạng, xã Thanh nghị, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam phản ánh: Quyết định số 919/QĐ-UBND do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam ký có nhiều bất cập, vô lý. Đẩy Tổ hợp Hồng Ngọc rơi vào tình trạng khó khăn, khủng hoảng vì toàn bộ số tài sản trị giá hàng chục tỷ đồng bị các cơ quan chức năng phủ nhận, không đền bù khi giải phóng mặt bằng dự án.

Ban Biên tập Báo Điện tử Dân trí đã chuyển đơn của ông Lê Minh Hiển đến UBND tỉnh Hà Nam xem xét, giải quyết và thông báo bằng văn bản kết quả giải quyết để toà soạn có cơ sở thông tin đến bạn đọc theo quy định của Luật Khiếu nại tố cáo và Luật Báo chí.

 - Đơn đề nghị của ông Đỗ Quang My trú tại thôn Trung, xã Phục Lễ, Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng phản ánh việc: UBND xã Phục Lễ tặng quà cho gia đình liệt sỹ sai đối tượng, trong khi người có trọng trách thờ cúng liệt sĩ Đỗ Quang Phúc đã được họ tộc công nhận lại không được hưởng chế độ đãi ngộ của Nhà nước.

Cũng trong đơn đề nghị ông Đỗ Quang My yêu cầu UBND xã Phục Lễ tôn trọng quyết định của họ tộc, cho người đã được họ tộc giao trọng trách thờ cúng liệt sỹ Đỗ Quang Phúc được hưởng các chế độ và sự quan tâm của Đảng, Nhà nước giành cho gia đình các liệt sĩ.

Ban Biên tập Báo Điện tử Dân trí đã chuyển đơn của ông Đỗ Quang My đến UBND huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng xem xét, giải quyết và thông báo bằng văn bản kết quả giải quyết để toà soạn có cơ sở thông tin đến bạn đọc theo quy định của Luật Khiếu nại tố cáo và Luật Báo chí. 

- Đơn đề nghị của ông Nguyễn Văn Trọng trú tại số 2, Vọng Hải, phường Trần Hưng Đạo, quận Dương Kinh, TP. Hải Phòng phản ánh: Năm 2010, ông Phùng Văn Diện tự ý dựng cột điện vào phần đất của gia đình ông Trọng dẫn đến xảy ra tranh chấp, khiếu kiện. Sự việc rất rõ ràng, nhưng các cơ quan chức năng huyện Dương Kinh vẫn không giải quyết dứt điểm mặc dù ông Trọng đã nhiều lần gửi đơn trình bày, khiếu nại.

Ban Biên tập Báo Điện tử Dân trí đã chuyển đơn của ông Nguyễn Văn Trọng đến UBND quận Dương Kinh, Thành phố Hải Phòng xem xét, giải quyết và thông báo bằng văn bản kết quả giải quyết để toà soạn có cơ sở thông tin đến bạn đọc theo quy định của Luật Khiếu nại tố cáo và Luật Báo chí.

Ban Bạn đọc