Thứ sáu, 19/08/2011 - 16:49

Công ty CP Du lịch thương mại Mỹ Kinh (Hà Nội):

Nhiều khuất tất tiếp tục được “lộ sáng”

Dân tríTrước việc 3 cổ đông sáng lập tại Công ty CP Du lịch thương mại Mỹ Kinh bị giả mạo chữ ký để làm hồ sơ xin thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh, Thanh tra Sở KH&ĐT Hà Nội đã lập biên bản và ra Quyết định xử phạt hành vi gian dối trên.

Biên bản vi phạm hành chính về đăng ký kinh doanh
của Thanh tra Sở KH&ĐT Hà Nội (Ảnh: Vũ Văn Tiến)
 
Sau khi báo Dân trí thông tin vụ việc “Giả mạo chữ ký cổ đông sáng lập, lừa cơ quan cấp phép” đã nhận được sự quan tâm đông đảo của bạn đọc. Đi sâu tìm hiểu vụ việc cho thấy, Thanh tra Sở KH&ĐT Hà Nội cũng đã lập biên bản và xử phạt hành vi gian dối giả mạo chữ ký trên.

Ngày 19/8/2011, PV Dân trí đã có buổi làm việc với ông Phan Minh Tuấn, Chủ tịch HĐQT và bà Lâm Ngọc Ly, Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch và Thương mại Mỹ Kinh, và được lãnh đạo Công ty này cũng cấp thêm một số tài liệu, văn bản liên quan đến vụ việc trên.

Tại biên bản vi phạm hành chính về đăng ký kinh doanh được Thanh tra Sở KH&ĐT Hà Nội lập ngày 13/1/2009, thành phần gồm có ông Chu Mạnh Khiêm, Chánh Thanh tra, ông Lê Đình Mạnh, Phó Chánh Thanh tra, ông Nguyễn Hải Hùng, Phó Phòng ĐKKD số 01, ông Vũ Văn Thơ, chuyên viên chính, Thanh tra Sở KH&ĐT; cùng đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Du lịch và Thương mại Mỹ Kinh gồm ông Trần Anh Tú, Phó Giám đốc Công ty, ông Phan Minh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty Mỹ Kinh.

Biên bản trên nêu rõ: “Công ty Cổ phần du lịch thương mại Mỹ Kinh đăng ký không chính xác những thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh lần thứ 1: Công ty đã tổ chức đại hội đồng cổ đông ngày 7/12/2007 nhưng biên bản họp đại hội đồng cổ đông trong hồ sơ thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh của công ty gửi đến Phòng đăng ký kinh doanh ghi ngày 14/1/2008 (vi phạm điểm a, khoản 2, điều 34, Nghị định số 53/2007/NĐ-CP ngày 4/4/2007 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Kế hoạch và Đầu tư).

Như Dân trí đã phản ánh, Công ty Cổ phần du lịch thương mại Mỹ Kinh thành lập năm 2003, được thừa hưởng sự ưu ái đặc biệt như sở hữu nhiều cơ sở kinh doanh có vị trí vàng ở mặt tiền phố cổ như trụ sở 72- 74 Hàng Buồm, cơ sở 129 Lê Duẩn, 73 Thuốc Bắc…

Với hệ thống kinh doanh như vậy, nhưng vốn điều lệ doanh nghiệp tại thời điểm cổ phần hoá chỉ được xác định trên 3 tỷ đồng (?!). Tuy nhiên, từ cuối năm 2007 đến đầu năm 2008, công ty liên tục thông báo tạm ngừng hoạt động, đóng cửa tất cả các cơ sở kinh doanh do… không có việc làm!

Cũng từ cuối năm 2007, một số thành viên HĐQT Công ty đi vận động cổ đông uỷ quyền để bán cổ phần cho người ngoài Công ty. Kết quả là 96,4% cổ phần Công ty chuyển vào tay Công ty Constrexim Thăng Long. Tuy vậy, có 3 cổ đông sáng lập kịch liệt phản đối chủ trương này, là các bà Nguyễn Kim Chi, Trần Thị Đức, Trần Thị Minh Hiền.

Sau khi 96,4% phần vốn do Constrexim Thăng Long nắm giữ, Công ty Mỹ Kinh đã làm hồ sơ xin đăng ký thay đổi ĐKKD, trong đó giả mạo chữ ký của ba cổ đông sáng lập là bà Chi, bà Đức và bà Hiền và được cấp ĐKKD thay đổi lần 1 ngày 16/1/2008.
 
 Kết luận giám định chữ ký của Viện Khoa học Hình sự (Bộ Công an)
(Ảnh: Vũ Văn Tiến)
 
Ngày 24/10/2008, Viện Khoa học Hình sự (Bộ Công an) có Kết luận giám định chữ ký của bà Chi, bà Đức và bà Hiền theo hồ sơ yêu cầu của Sở KHĐT Hà Nội, khẳng định chữ ký của các bà Chi, bà Đức và bà Hiền trong Danh sách cổ đông công ty cổ phần là giả mạo.

Ngày 18/8, Tòa án Nhân dân quận Hoàn Kiếm đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án dân sự về việc Công ty Mỹ Kinh đòi nơi làm việc hợp pháp của công nhân và người lao động tại số 73 phố Thuốc Bắc. Được biết, hợp đồng thuê nhà của Công ty Mỹ Kinh đã hết hạn từ năm 1996. Đây chính là yếu tố mấu chốt để TAND quận Hoàn Kiếm xem xét để đưa ra phán quyết thấu tình, đạt lý, đúng pháp luật về vụ kiện trên.

Dự kiến, trong tuần tới TAND quận Hoàn Kiếm sẽ có phán quyết cuối cùng về vụ việc này.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Vũ Văn Tiến