Thứ hai, 13/12/2010 - 13:08

Hồi âm của Công ty Cổ phần Xuân Mai - Đạo Tú (Vĩnh Phúc):

Nguyên nhân gây nứt bê tông tại công trình XD của Cty Sánh Hoà là do thi công

Dân trí Báo Điện tử Dân trí nhận được Công văn số 515A ngày 4/12/210 của Công ty Cổ phần Xuân Mai - Đạo Tú phúc đáp việc giải quyết đơn khiếu nại của Công ty TNHH TM&XD Sánh Hoà.


Công văn của Công ty Cổ phần Xuân Mai- Đạo Tú gửi Báo Dân trí (ảnh: Vũ Văn Tiến)

Công văn trên cho biết, ngày 2/12/2010, Công ty Cổ phần Xuân Mai - Đạo Tú (Công ty XMĐT) nhận được công văn số 66/2010-BBĐ về việc chuyển đơn của của ông Nguyễn Văn Sánh, giám đốc Công ty TNHH và Xây dựng Sánh Hoà (Công ty Sánh Hoà), có địa chỉ tại đường Hai Bà Trưng, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc phản ánh:

Ngày 17/7/2010, Công ty TNHH và Xây dựng Sánh Hoà ký kết hợp đồng mua bê tông thương phẩm với Công ty XMĐT với khối lượng là 38m3 để đổ mái tầng 3 và 4 của nhà hàng do ông Nguyễn Văn Sánh làm chủ đầu tư.

Điều đáng nói là khối lượng bê tông trên sau khi đổ mái xong thì đã xảy ra nhiều vết nứt trên bề mặt. Trước sự việc trên, ông Nguyễn Văn Sánh đã thông báo cho cán bộ kỹ thuật của Công ty XMĐT phối hợp xem xét, tìm rõ nguyên nhân sự việc trên nhưng không nhận được sự hợp tác từ phía Công ty XMĐT.

Qua thực tế cho thấy nguyên nhân gây nứt mặt bê tông là hoàn toàn do phía Công ty Sánh Hoà thi công. Cụ thể: Công ty Sánh Hoà thi công ẩu, không đúng kỹ thuật, không tưới nước dưỡng bê tông. Quá trình làm cốt pha, giáo chống của Công ty Sánh Hoà không đảm bảo kỹ thuật để sàn bị lún, gây nứt mặt sàn bê tông, không che chắn diện tích sàn, trên tầng 3 độ cao gió thoáng và nắng khiến bê tông mất nước nhanh dẫn đến nứt mặt sàn.

Mục đích của Công ty Sánh Hoà là khi thấy bề mặt bê tông mới xuất hiện vết nứt đã có ý đồ ăn vạ Công ty XMĐT. Vì tất cả các buổi đại diện Công ty XMĐT ra làm việc với Công ty Sánh Hoà đều kiên quyết không ký vào biên bản làm việc giữa hai bên.

Khi nhận được thông báo mặt sàn của Công ty Sánh Hoà bị nứt, Công ty XMĐT đã cử Trưởng phòng thí nghiệm cùng 4 nhân viên ra giúp Công ty Sánh Hoà sửa chữa vết nứt (Bởi theo hợp đồng đã ký kết thì Công ty XMĐT không chịu trách nhiệm việc bê tông bị nứt), nhưng Công ty Sánh Hoà không chấp nhận thiện chí giúp đỡ của Công ty XMĐT. Công ty Sánh Hoà “đòi” Công ty XMĐT đổ một lớp bê tông cốt thép tiếp theo cho Công ty Sánh Hoà tại công trình trên để làm quán bán cà phê.

Về việc Công ty Sánh Hoà đơn phương khoan cắt lõi mái tầng 3 đi nén và nói là mác bê tông không đạt, nhưng lại không đưa kết quả nén mẫu bê tông đó gửi đến toà soạn, cũng như Công ty XMĐT cho thấy sự không minh bạch của Công ty này.

Mặt khác, Công ty Sánh Hoà còn cho người giả danh cán bộ với tên gọi là Hùng làm ở Viện Thuỷ lợi đại điện Công ty Sánh Hoà để làm việc với Công ty XMĐT, “bắt” công ty XMĐT phải bồi thường cho Công ty Sánh Hoà 120 triệu đồng. Qua tìm hiểu thực chất người xưng danh là Hùng trên là mạo danh, ông này tên thật là Dũng làm Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Bê tông Vĩnh Phúc.

Qua diễn biến sự việc trên cho thấy, Công ty XMĐT đã bán sản phẩm bê tông cho Công ty Sánh Hoà đảm bảo chất lượng bê tông tại chân công trình, đúng mác 250# theo thiết kế, trên cơ sở mẫu lấy ngay khi đổ bê tông tại hiện trường.

Việc sàn tầng 3 của Công ty Sánh Hoà nứt, rạn là do Công ty Sánh Hoà thuê đơn vị thi công không đúng theo quy trình, thi công ẩu, bảo dưỡng bê tông không tốt.

Sau khi nhận được thông tin từ Công ty Sánh Hoà về hiện tượng nứt, rạn bê tông trên, Công ty XMĐT đã nhiều lần cử cán bộ kỹ thuật đến giúp Công ty Sánh Hoà đưa ra biện pháp xử lý kịp thời nhưng không được Công ty Sánh Hoà chấp thuận. Công ty Sánh Hoà thiếu tinh thần thiện chí xây dựng, lợi dụng hiện tượng trên để thực hiện ý đồ bắt vạ, đe doạ tống tiền, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Công ty XMĐT luôn sẵn sàng và mong muốn cơ quan có trách nhiệm tại Vĩnh Phúc vào cuộc làm rõ ràng vụ việc, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho cả Công ty XMĐT cũng như Công ty Sánh Hoà theo quy định của pháp luật.

Vũ Văn Tiến