Thứ sáu, 17/06/2011 - 00:07

Chùm ảnh:

Nét đẹp riêng của hoa và lá cây phi lao

Dân trí Nói đến hoa lá của loài cây phi lao thì ít ai để ý đến vì nó không thể hiện gì nhiều. Tuy nhiên nếu ta biết ngắm đúng lúc, đúng chỗ, đúng góc nhìn, ta bỗng phát hiện ra nét đẹp riêng của hoa lá cây phi lao.

Cây phi lao là loài thân gỗ có thể cao vài chục mét, lá liễu có hoa đực và hoa cái trên cùng cây. Phi lao là loài sống lâu, ngày nay cũng được trồng tạo cảnh (bonsai) có vẻ đẹp và trị giá không thua kém các loài cây nổi tiếng khác.

Lá phi lao có màu xanh đậm, tuy nhiên cũng có thể ngả sang màu đỏ khi vào mùa thu. Có trường hợp đột biến khác thường lá còn chuyển thành màu trắng. Mùa xuân cũng là mùa khoe sắc của lá và hoa phi lao, hoa đực được phát triển từ ngọn của lá cây. Khi hoa nở rộ trông xa lá cây như chuyển thành màu vàng úa. Nét đẹp của phi lao là lá liễu thướt tha vi vu theo gió bản tình ca muôn thuở chỉ có ở loài phi lao.

Cây phi lao dù không phải "gốc" sinh ra ở đất nước ta, nhưng đóng một vai trò không nhỏ trong việc cải thiện môi trường, đem lại cảnh quan đẹp và mang lại nhiều lợi ích.
 
Dưới đây là chùm ảnh của bạn đọc Dân trí ghi lại những hình ảnh đẹp của loài cây này:
 
Trông xa tưởng cây bị vàng khô
Hoa phi lao đực đang nở rộ trên đầu lá

Hoa cái màu đỏ nấp trong kẽ lá
Buông lơi như mái tóc

Nét riêng những chùm hoa lá
Hoa đực, hoa cái và quả
Sương mai trên lá
Thướt tha liễu rũ từ trên cành cao
Chùm quả phi lao
Gốc phi lao sần sùi cổ thụ ngoài tự nhiên

Một số cây mang lá đỏ vào mùa thu
Hy hữu cành phi lao lá trắng giữa nắng hè
Lê Văn Thưa
 (Thôn Tiền, xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình)