Chủ nhật, 22/04/2012 - 09:13

Hồi âm:

Náo loạn phiên tòa xử vụ giết người ở Nam Định

(Dân trí) – Báo Dân trí nhận được đơn khiếu nại của luật sư Trương Quốc Hòe phản ánh việc ông Nguyễn Hữu Hòa, Kiểm sát viên tại phiên tòa xét xử sơ thẩm ngày 21/2/2012 của TAND tỉnh Nam Định có hành vi đe dọa phía gia đình bị hại, vượt thẩm quyền của Kiểm sát viên.

VKSND khẳng định đã làm đúng luật

Báo điện tử Dân trí đã có công văn chuyển đơn thư khiếu nại của độc giả tới cơ quan có thẩm quyền đề nghị xem xét giải quyết theo quy định của Luật khiếu nại tố cáo và Luật Báo chí.

Ngày 21/3/2012, VKSND tỉnh Nam Định đã có công văn số 173/VKS phúc đáp Báo Dân trí về việc giải quyết vụ việc trên.
Náo loạn phiên tòa xử vụ giết người ở Nam Định
Công văn của VKSND tỉnh Nam Định gửi Báo Dân trí (Ảnh: Vũ Văn Tiến)

Công văn nêu rõ: Ngày 19/3/2012, VKSND tỉnh Nam Định nhận được công văn số 32/BBĐ-2012 của Báo Dân trí chuyển đơn khiếu nại của ông Trương Quốc Hòe, địa chỉ tại số 21, ngõ 259 phố Vọng, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đề nghị VKSND tỉnh Nam Định giải quyết và thông báo kết quả cho Ban Biên tập Báo Dân trí.

Sau khi nghiên cứu đơn khiếu nại của ông Trương Quốc Hòe, VKSND tỉnh Nam Định nhận thấy nội dung do Báo Dân trí chuyển đến trùng với nội dung đơn khiếu nại của ông Hòe đề ngày 21/2/2011 gửi VKSND, TAND, Chủ tịch tỉnh và Thường trực Tỉnh ủy Nam Định.

Do vậy, VKSND tỉnh Nam Định đã giải quyết đơn và có văn bản trả lời số 117/VKS ngày 28/2/2012 gửi luật sư Trương Quốc Hòe, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội, Thường trực Tỉnh ủy Nam Định và VKSNDTC. Kết quả giải quyết đơn đã có hiệu lực pháp luật.

Cụ thể, ông Nguyễn Hữu Hòa và ông Khương Ngọc Quang đều là Kiểm sát viên trung cấp VKSND tỉnh Nam Định được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa sơ thẩm hình sự ngày 21/2/2012 tại TAND tỉnh Nam Định đã thực hiện đúng quyền hạn, nhiệm vụ của KSV được quy định tại Điều 37 BLTTHS.

Gia đình bị hại vẫn kêu oan

Trao đổi với PV Dân trí, luật sư Trương Quốc Hòe, Trưởng Văn phòng Luật sư Interla (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho hay: Phiên tòa hình sự sơ thẩm vào ngày 21/2/2012 tại Tòa án nhân dân tỉnh Nam Định nhiều lúc đứt quãng, lặng đi bởi nỗi đau xé lòng của cha mẹ người bị hại. Còn lâu lắm, rất lâu nữa, tiếng khóc hờ, tiếng nguyền rủa, ai oán về tội ác tày trời do bị cáo gây nên mới có thể lắng chìm từ người mẹ bất hạnh.
 
Cũng không quá khó hiểu vì cùng một lúc người mẹ ấy, người cha ấy mất đi 2 đứa con ngoan. Còn nỗi đau nào lớn hơn, còn sự chịu đựng nào lớn hơn thế? E rằng câu hỏi đó không bao giờ có thể được trả lời.
 
Náo loạn phiên tòa xử vụ giết người ở Nam Định
Hung thủ Dương Văn Hưởng

Vụ thảm sát khiến hai nạn nhân bị thiệt mạng là anh em ruột Nguyễn Văn Nam (20 tuổi) và Nguyễn Văn Bắc (17 tuổi, ở thôn Kênh Hội, xã Yên Tiến, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) đã bị đối tượng Dương Văn Hưởng (ở xã Yên Đồng) sát hại. Góc khuất sau vụ án đau lòng này là một mối tình chưa kịp nở đã tan thành nước mắt do bị hại Nguyễn Văn Nam và bị cáo Dương Văn Hưởng cùng yêu cô bé Bùi Thị Lý (16 tuổi) cùng thôn Kênh Hội với bị hại Nam.

Trong khi Nguyễn Văn Trung - em trai của hai nạn nhân, một mực khẳng định vào đêm xảy ra vụ án đã tận mắt nhìn thấy Bùi Thị Lý ôm Nguyễn Văn Nam để Dương Văn Hưởng đâm, thì phía cơ quan điểu tra và VKSND tỉnh Nam Định đều không xem xét đến lời khai của Trung. Dựa trên các chứng cứ thu thập được, các cơ quan này xác định vụ án không có đồng phạm nào khác, chỉ duy nhất bị cáo Lê Văn Hưởng là người gây nên tội ác. Điều đó đã gây bức xúc lớn đối với gia đình nạn nhân.

Tất thẩy người thân của 2 nạn nhân Nam và Bắc đều không thể tin một mình Hưởng có thể giết cùng lúc 2 thanh niên đang độ tuổi “bẻ gãy sừng trâu” chỉ trong vòng 5, 10 phút. Bên cạnh lời khai của Trung (em ruột nạn nhân), họ còn có niềm tin vào sức khỏe của con em mình. Nam có thân hình rắn rỏi, khỏe mạnh không dưới 60kg, Bắc cũng là một thanh niên cường tráng, nhanh nhẹn.
 
Trong khi đó, kẻ gây ra cái chết thương tâm của 2 em lại có thể trạng thấp bé, lọt thỏm trước vành móng ngựa. Thế mà, với vóc dáng ấy, theo thông tin của những người chứng kiến phiên xét xử, bị cáo Dương Văn Hưởng ngày ra hầu tòa đã gây nên sự bất ngờ vì diện mạo “béo trắng”, “to con” hẳn lên so với ngày y gây án!
Vậy nên, dù không có đủ lý lẽ, hay dù lý lẽ không đủ thuyết phục các cơ quan chức năng thì người thân của hai em Nam và Bắc không phải vô cớ nghi ngờ vụ án có đồng phạm. Họ tin còn có những người khác tham gia vào vụ thảm sát này.
 
Náo loạn phiên tòa xử vụ giết người ở Nam Định
Mẹ hai nạn nhân đang kể lại lúc xảy ra án mạng
Bàng hoàng trước nhận định của VKS tại bản cáo trạng, sự giận dữ của người thân nạn nhân lên đến đỉnh điểm khi ngay tại phiên tòa, vị đại diện VKS tỉnh Nam Định đã có lời nói, thái độ “khó hiểu” đối với các quan điểm của Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình người bị hại. Thông qua việc trình bày và dùng từ không có tính xây dựng, Kiểm sát viên đã cho rằng quan điểm của luật sư không có "logic", “bản luận cứ dài lê thê”, thậm chí còn có lời lẽ đe dọa gia đình người bị hại sẽ “yêu cầu lực lượng Công an trật tự trục xuất ra ngoài”
 
Không những thế, vị kiểm sát viên này còn dành tặng lời “khen” kẻ giết người Hưởng và người tình là Bùi Thị Lý đã “trả lời tốt” các câu hỏi mà Hội đồng xét xử cũng như các luật sư đặt ra!

Như lửa đổ thêm dầu, sau lời khen ngợi “vô duyên” đó, phiên tòa trở nên hỗn loạn bởi sự phẫn nộ của gia đình nạn nhân, và buộc phải gián đoạn một thời gian khá dài. Đồng thời, đã xảy ra xô xát giữa người nhà bị hại với lực lượng an ninh. Sau đó, phần tranh luận vụ án được thực hiện mà không có sự tham gia của phía bên đại diện người bị hại, đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới kết quả xét xử.

Thiết nghĩ, người chết không thể sống lại. Người mẹ đau khổ dù có gào thét đến tận trời xanh cũng không thể đưa 2 đứa con yêu trở về. Thế nhưng, rõ ràng nỗi đau tột cùng đó, sự mất mát vô bờ đó vẫn còn ở lại, vẫn còn hiện hữu trong suốt cuộc đời của những người còn sống.
 
“Ở nhiều làng quê, cấm vận gái làng dường như là luật bất thành văn và đã gây ra nhiều hệ luỵ. Với hành vi tội ác đó gây ra Hưởng sẽ bị truy tố về tội giết người và phải trả giá cho tội ác của mình gây ra. Mong rằng đây là bài học xương máu cho các thanh niên mới lớn ở vùng quê”- Luật sư Trương Anh Tú (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) chia sẻ.

Vũ Văn Tiến