Thứ tư, 13/04/2011 - 00:02

Tư vấn pháp luật:

Mức hưởng chế độ thai sản?

Dân trí Tôi đang làm việc tại UBND xã theo Hợp đồng lao động. Khi tôi nghỉ sinh theo chế độ thai sản thì được cơ quan BHXH thanh toán cho 70% lương, vậy còn 30% còn lại tôi có được cơ quan trả cho không? (Lê Thị Nguyệt, email: thunguyetdalat@yahoo.com.vn).

Trả lời:

Tại đoạn 1 Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội nêu rõ: “Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi, thì được trợ cấp một lần bằng hai tháng lương tối thiểu chung cho mỗi con”.

Ngoài ra, Điều 35 Luật Bảo hiểm xã hội quy định: “Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 29, 30, 31, 32 và 33 (Thời gian hưởng chế độ khi khám thai, thời gian hưởng chế độ khi sảy thai, nạo, hút thai hoặc thai chết lưu, thời gian hưởng chế độ khi sinh con) của Luật này, thì mức hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc”.

Do đó, người lao động nếu đủ điều kiện được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật, thì được trợ cấp một lần bằng hai tháng lương tối thiểu chung cho mỗi con và mức hưởng là 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi bạn nghỉ việc.

Tại khoản 3 Điều 20 Luật Bảo hiểm xã hội quy định trách nhiệm của Cơ quan bảo hiểm xã hội: “Tiếp nhận hồ sơ, giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội; thực hiện việc trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội đầy đủ, thuận tiện và đúng thời hạn”.
 
Như vậy, việc bạn được chi trả 70% lương trong thời gian nghỉ thai sản là trái quy định của pháp luật, Cơ quan bảo hiểm xã hội phải có trách nhiệm chi trả trợ cấp thai sản cho bạn đầy đủ và đúng quy định. Đề nghị bạn liên hệ với cơ quan Bảo hiểm xã hội để được giải quyết.

Luật sư Ngô Thị Lựu

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐẠI VIỆT

Địa chỉ: Số 335 Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội

Điện thoại: 04 3 747 8888 – Fax: 04 3 747 3966

Hot-line: 093 366 8166

Email: info@luatdaiviet.vn

Website: http://www.luatdaiviet.vn

Ban Bạn đọc