Thứ hai, 08/08/2011 - 13:23

Bạn đọc viết:

Một chữ Hiếu

Dân trí Chỉ còn ít ngày nữa là Vu Lan năm 2011 lại đến. Vu Lan diễn ra ở thời điểm kinh tế suy thoái. Lạm phát làm giá cả vọt tăng. Vàng và dollar là thứ xa xỉ mẹ không quan tâm, mẹ chỉ quan tâm đến túi tiền đi chợ mỗi ngày.

Giá cả leo thang, ít nhiều làm sứt vẹo đến mớ rau, bữa cơm gia đình mẹ. Nhìn mẹ chép miệng, nghe mẹ than “chợ bữa này ít người” , “mua gì cũng mắc” mà mình cảm thầy buồn buồn trong lòng. Chẳng biết làm sao để gửi mẹ nhiều tiền hơn. Để mẹ khỏi phải suy tư, trăn trở chuyện cơm áo thường ngày.

Đạo làm con, ai cũng muốn làm tròn chứ Hiếu. Hiếu với cha, hiếu với mẹ để đền đáp công ơn sinh thành và nuôi nấng lớn khôn. Chỉ có những người vong ơn, bội nghĩa mới không nghĩ đến chữ Hiếu.

Dẫu biết rằng hiếu chỉ thể hiện qua những hành động hàng ngày. Một lời hỏi thăm, một ly nước mát đã là một hành động đáp hiếu rồi. Nhưng chữ hiếu tròn sao được khi các con của mẹ công việc thì cầm chừng, đồng lương hạn hẹp, để mẹ phải lo lắng đắn đo hoài. Vu lan mà chẳng biết làm sao cho mẹ được vui và thảnh thơi trong lòng. Cứ dằn vặt hoài khi cảm thấy mình bất tài và không lo đầy đủ cho mẹ.

Mình hãy cố lên. Các em của mình cũng hãy cố lên, làm mọi việc cho mẹ vui nhé!

Hoàng Phước Đại