Thứ năm, 17/05/2012 - 10:30

Hải Phòng:

Mất nhà vì nhờ đứng tên trong“sổ đỏ”

Dân trí Một việt kiều Canada nhờ cháu ruột đứng tên mua nhà ở Hải Phòng nhưng khi vợ chồng người cháu ly hôn, cháu dâu đã đòi chia đôi tài sản.

Năm 2000, ông Bùi Trung Kiên - Việt kiều Canada, quê gốc Hải Phòng có ý định mua nhà để về Hải Phòng sinh sống. Năm 2003, ông bỏ tiền mua căn nhà 39 khu dân cư Duyên Hải, 81 Nguyễn Trãi, phường Máy Tơ, Q.Ngô Quyền, TP Hải Phòng.

 

Thời điểm đó, qui định của pháp luật không cho phép người nước ngoài đứng tên trên sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) nên ông Kiên phải nhờ Đinh Chí Cường, là cháu gọi mình bằng bác ruột, đứng tên. Đinh Chí Cường đã có vợ là Phạm Thị Thu Hà, một giáo viên dạy trung học phổ thông.

 

Trình bày với PV Dân trí, anh Đinh Chí Cường cho biết: “Thời điểm đó kinh tế gia đình chúng tôi khó khăn, nhưng cuộc sống vợ chồng rất hạnh phúc. Tôi chỉ nghĩ đơn giản là đứng tên hộ bác để giúp bác mua nhà, theo quy định của pháp luật thì sổ đỏ phải có tên của vợ chồng nên tôi đưa cả tên tôi và tên vợ là Phạm Thị Thu Hà vào tờ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

 

Ngay sau khi tôi làm “sổ đỏ” xong, vợ chồng tôi không giữ sổ mà giao lại cho gia đình bác Kiên đã cầm giữ. Em ruột bác Kiên cũng thay mặt bác Kiên giúp đỡ rất nhiều trong việc tạo dựng tài sản cho vợ chồng tôi và gia đình vợ tôi, hiện tại tôi cũng còn nợ tiền ông ấy ở cái nhà này”.


Mất nhà vì nhờ đứng tên trong“sổ đỏ”
Chỉ vì nhờ vợ chồng cháu ruột đứng tên, gia đình ông Kiên có nguy cơ bị mất căn nhà trị giá khoảng 6 tỷ đồng. 

Nhưng mọi chuyện trở nên phức tạp khi anh Cường và chị Hà ly hôn. Vụ ly hôn đã được tòa án quận Ngô Quyền giải quyết bằng Bản án ngày 29/12/2010, vấn đề phân chia tài sản không đề cập tại phiên tòa xét xử ly hôn do hai bên nguyên đơn là Hà xin tự giải quyết.

 

Việc ly hôn đã xong được 1 năm, bất ngờ chị Hà làm đơn đề nghị tòa án quận Ngô Quyền chia tài sản. Theo tòa, khi ly hôn, vợ chồng Cường - Hà có 2 căn nhà ở 46 và số 39 khu dân cư Duyên Hải.

 

Tại toà, mặc dù Cường đã đưa ra bằng chứng chứng minh căn nhà số 39 khu dân cư Duyên Hải chỉ là do vợ chồng Cường đứng tên hộ người bác ruột, bản thân Cường và Hà cũng không giữ bản gốc giấy CNQSDĐ của căn nhà này.

 

Về tài chính, anh Cường và chị Hà cưới nhau năm 2000, liên tiếp các năm 2001, 2003 sinh con, chính Cường thừa nhận vợ chồng anh không thể có đủ tiền để mua một lúc hai căn nhà tại thời điểm đó. Căn nhà số 46 vợ chồng Cường đang ở khu dân cư Duyên Hải đến giờ vẫn còn nợ hơn 600 triệu đồng tiền vay của gia đình bác Kiên để xây nhà. Còn căn nhà 39 là do hai vợ chồng anh đứng tên hộ bác ruột.
 

Anh Cường đề nghị trả lại căn nhà số 39 khu dân cư Duyên Hải cho người nhà là bác ruột (ông Kiên giờ đã mất), còn căn nhà 46 khu dân cư Duyên Hải sẽ chia đôi sau khi trừ các khoản nợ phát sinh trong quá trình xây nhà.

 
Tuy vậy, không hiểu tại sao tòa án quận Ngô Quyền vẫn tuyên chia cả 2 căn nhà, theo đó, chị Hà được hưởng 1 căn nhà số 46, còn anh Cường nhận căn nhà số 39.
 
Trước đó, trong các bản tự khai trước Tòa chị Hà thừa nhận, Lô 39 anh Cường đứng ra xây dựng cùng với ông Dung và ông Kiên. Còn việc xây mất nhà mất bao nhiêu tiền thì chị không nắm được nhưng vẫn một mực cho rằng tài sản chung của 2 vợ chồng cô trong thời kỳ hôn nhân với lý do đưa ra là cả hai lô nhà này đều có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên hai vợ chồng Đinh Chí Cường và Phạm Thị Thu Hà.
 

Với bản án phiên sơ thẩm, anh Cường vừa phải ôm một khoản nợ hơn 600 triệu đồng vay mượn để xây nhà chưa trả hết, vừa không biết ăn nói ra sao với gia đình bác ruột là Bùi Trung Kiên. Bức xúc về vụ án, anh Cường đã làm đơn kháng cáo lên tòa phúc thẩm TP Hải Phòng để mong được soi xét lại sự thật.

 

Anh Cường bày tỏ: “Tôi rất buồn vì người đã sống với tôi gần chục năm trời bây giờ, khi thấy tài sản có giá, lại nổi lòng tham đòi cả tài sản không phải của mình. Tôi hy vọng phiên tòa phúc thẩm làm rõ tiền và tài sản của chủ đích thực bởi gia đình bác Kiên bỏ tiền mua và xây dựng ngôi nhà còn vợ chồng tôi chỉ đứng tên hộ mà thôi”.

 

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Quốc Cường - Anh Thế