Thứ năm, 07/07/2011 - 08:35

Hà Nội:

Lình xình quanh vụ “mất của” tại trường tiểu học Ngôi Sao

Dân trí Công ty CP Tập đoàn Giáo dục UNET vừa gửi đơn trình báo về việc: phòng làm việc của UNET tại trường tiểu học Ngôi Sao (Thanh Xuân - Hà Nội) bị phá niêm phong, lấy đi nhiều tài sản và tài liệu quan trọng, hé mở nhiều chuyện lùm xùm tại trường.

Sự việc bắt đầu từ ngày 26/5/2011, khi công ty CP Tập đoàn Giáo dục UNET ký kết với công ty TNHH Đầu tư xây dựng và thương mại Hoàng Cường hợp đồng hợp tác liên doanh không số, về việc hợp tác xây dựng khu chuyển giao công nghệ giáo dục, nội trú, nhà ở giáo viên và chuyên gia hợp tác điều hành, tổ chức quản lý trường mầm non và tiểu học Ngôi sao tại lô T1, khu đô thị mới Trung Hòa Nhân Chính - Thanh Xuân - Hà Nội.

Bà Nguyễn Thanh Huyền, Trưởng phòng Pháp chế - Nhân sự, công ty UNET cho biết: "Ngay sau khi hợp đồng được ký kết và chính thức có hiệu lực kể từ ngày 26/5/2011, theo đúng các điều khoản được ký kết trong hợp đồng, UNET đã lập tức tiếp quản trường tiểu học Ngôi sao. Đồng thời chi hơn 400 triệu đồng tiến hành tu sửa, trang trí, nâng cấp một số hạng mục tại trường tiểu học Ngôi Sao.
 
Một góc trường tiểu học Ngôi Sao. (Ảnh: Anh Thế)

Tuy nhiên, trong những buổi làm việc sau đó giữa đại diện công ty UNET với chuyên gia nước ngoài tại trường là Mr Stevent và cô Trần Thị Huyền - Tổ trưởng bộ môn khối 1, chúng tôi đã phát hiện nhiều thiếu sót trong hoạt động giảng dạy của nhà trường như thiếu chương trình ngoại ngữ chính thức đủ đạt chuẩn. Hợp đồng giáo viên, công nhân viên, các nội quy, quy chế và các chế độ bảo hiểm, đãi ngộ, phụ cấp… cho cán bộ công nhân viên và giáo viên không có. Vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng cháy chữa cháy…cũng không đủ tiêu chuẩn. Nên phía UNET đã có công văn số 24 yêu cầu công ty Hoàng Cường cung cấp hồ sơ giấy tờ pháp lý còn thiếu, nhưng không nhận được sự hợp tác”.

Ngay sau đó, khi hợp đồng thỏa thuận mới ký kết được gần 20 ngày, công ty Hoàng Cường đã có văn bản số 10 CVCT do bà Nguyễn Thị Vân Trang - Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng Giám đốc công ty ký gửi UNET, đề nghị phía UNET dừng mọi hoạt động tại trường tiểu học Ngôi Sao mà không đưa ra lí do chính đáng”.
 
Bà Hiền cho biết thêm: tiếp đó, trong khi hợp đồng hợp tác này vẫn chưa được thanh lý và đang còn giá trị thì ngày 2/7/2011, trên trang chủ website của trường tiểu học Ngôi sao đã đăng tải thông cáo báo chí với tiêu đề: "Trường tiểu học Ngôi Sao Hà Nội không có bất kỳ một hợp tác nào với công ty cổ phần tập đoàn giáo dục UNET".
 
Bản hợp đồng hợp tác liên doanh giữa công ty Hoàng Cường và UNET đã được 2 bên cùng ký kết thỏa thuận.

Ngày 5/7/2011, trên website này tiếp tục đăng tải ảnh scan văn bản của Hiệu trưởng Hoàng Thị Sinh, thông báo lại nội dung trên. Văn bản này nêu rõ "trường tiểu học Ngôi sao Hà Nội đã không ký hợp đồng hợp tác liên doanh với công ty cổ phần tập đoàn giáo dục UNET".

Luật sư Trương Thanh Đức (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) nhận định: "Pháp luật đã quy định rõ những trường hợp được đơn phương chấm dứt hợp đồng, huỷ hợp đồng. Nếu công ty Hoàng Cường không có lý do chính đáng mà vẫn hủy hợp đồng với UNET thì sẽ vi phạm pháp luật. Nhất là khi hai bên đã ký hợp đồng mà bên UNET chưa vi phạm pháp luật, thì công ty Hoàng Cường không thể đơn phương chấm dứt hợp đồng”.
 
Tiếp đó, sự việc phòng làm việc của bà Trần Thị Ngọc Mai - Tổng Giám đốc UNET đặt tại trường tiểu học Ngôi Sao bị phá niêm phong, lấy đi nhiều tài sản giá trị khi bà Mai vắng mặt, cũng có nhiều uẩn khúc.
 
“Ngày 13/6/2011, khi tôi đang đi công tác tại Quảng Ninh thì phòng làm việc của tôi đặt tại trường tiểu học này đã bị một số đối tượng phá niêm phong và lấy đi 2 laptop có chứa nhiều tài liệu quan trọng và một cặp có logo UNET đựng hơn 300 triệu đồng. Tôi có đưa sự việc hỏi bà Nguyễn Thị Vân Trang thì bà Trang cho biết bảo vệ đang giữ tài sản của tôi, nhưng hỏi đội trưởng ca trực sáng thì anh ta không giữ tài sản của tôi. Ngay sau đó tôi cũng đã trình báo sự việc lên Công an phường Nhân Chính”, bà Mai cho biết.
 
Thông báo từ BGH trường tiểu học Ngôi Sao lại phủ nhận hợp tác với công ty CP Tập đoàn Giáo dục UNET.

Liên hệ tìm hiểu sự việc, chúng tôi được bà Nguyễn Thị Vân Trang cử bà Phạm Thị Bích Ngà - thành viên Hội đồng Quản trị công ty Hoàng Cường thay mặt trả lời. Bà Ngà khẳng định việc công ty Hoàng Cường đơn phương chấm dứt hợp đồng với UNET là có thật.

“Do phía UNET đột ngột yêu cầu thay một loạt các nhân sự tại trường tiểu học Ngôi Sao cũng như việc dự kiến điều chuyển bà Nguyễn Thị Vân Trang, người nắm giữ 80% cổ phần của công ty Hoàng Cường, làm phó hiệu trưởng trường tiểu học Ngôi Sao, chúng tôi thấy điều đó thể hiện sự thô bạo không thể tồn tại khi điều hành trường tiểu học Ngôi Sao, nên chúng tôi quyết định chấm dứt hợp tác với UNET.

Việc UNET thông tin phòng Tổng Giám đốc phía họ bị phá niêm phong lấy đi nhiều tài sản có giá trị và tiền mặt trên 300 triệu có nhiều điểm không đúng. Phòng đó là do chúng tôi sắp xếp cho bà Trần Thị Ngọc Mai sử dụng, nên chúng tôi có quyền lấy lại. Tài sản trong phòng chỉ có 2 chiếc máy tính, chúng tôi đã niêm phong đợi kết luận từ cơ quan công an đế tiếp tục có hướng giải quyết”, bà Ngà khẳng định.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về sự việc khi có diễn biến mới.

Anh Thế