Chủ nhật, 22/01/2012 - 00:03

Hòa Bình:

Lang thang chợ quê ngày giáp Tết

Dân trí Không khí các phiên chợ quê những ngày này cũng trở nên đông vui, nhộn nhịp hơn bao giờ hết, cảnh mua bán luôn náo nhiệt và tràn ngập hương vị của mỗi miền quê.

Chỉ còn vài ngày nữa là đến tết Nhâm Thìn 2012, người dân trên khắp mọi miền tổ quốc đang nô nức sắm sửa, chuẩn bị cho ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Các phiên chợ huyện cũng trở nên tấp nập và đông vui hơn bao giờ hết.

Chúng tôi có dịp ghé thăm phiên chợ huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình, nơi đa phần là đồng bào dân tộc Mường sinh sống những ngày giáp Tết Nhâm Thìn. Không khí mua sắm Tết của bà con nơi đây đã bắt đầu từ ngày 20 tháng chạp.

Cũng những cây quất, cây mai, cành đào; cũng những bó lá dong, những buộc lạt như các phiên chợ quê của người miền xuôi. Hay đủ thứ hàng nông sản, thực phẩm mà các phiên chợ thường có. Nhưng ngoài những thứ hàng hóa ấy, chợ Tết của người Mường nơi đây còn có những món đặc sản chỉ riêng người Mường mới có.

Trong đó, Lợn Mường là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của bà con dân tộc Mường. Thịt lợn Mường rất giòn, thơm, ngon… bởi thế Lợn Mường được nhiều du khách miền xuôi khi đến vùng đất này rất ưa thích.

Cùng với món thịt lợn Mường, măng chua dùng để nấu với thịt gà, cũng được coi là món ăn “đặc sản” không thể thiếu trong những ngày Tết của người Mường nơi đây.

Không cầu kỳ, không bóng bẩy lung linh như những mặt hàng tại các phiên chợ miền xuôi, phiên chợ ngày Tết nơi đây rất đơn giản và mang nét đặc trưng của miền quê. Những sản phẩm bày bán nơi đây vẫn chủ yếu là “cây nhà lá vườn”.

Trong những ngày này, các Mế, các chị và nhất là các nam thanh, nữ tú ai cũng chọn cho mình bộ váy đẹp nhất để diện đi chợ Tết vừa mua sắm, vừa dạo chơi. Nhiều người đi chợ quê ngày Tết nơi đây vừa là người bán, vừa là người mua. Người thì bán con lợn, con gà, rồi mua về nào là hoa quả, bánh trái…

Một số hình ảnh về chợ quê ngày Tết tại huyện Tân Lạc, Hòa Bình được PV Dân trí ghi lại:

Đi chợ quê ngày giáp Tết.

Các Mế thường chọn cho mình bộ váy đẹp nhất để diện đi chợ Tết.


Chỉ cần một món hàng là có thể ra chợ ngồi bán.

Những "ki ốt" dã chiến được dựng lên để bán hàng trong những ngày giáp Tết.

Biết bao thứ cần sắm sửa để chuẩn bị Tết, nhưng bác Bùi Văn Hợp không quên mua cho cháu nội những quả bóng bay.


Măng chua dùng để nấu với thịt gà, cũng được coi là món "đặc sản" không thể thiếu trong những ngày Tết của người Mường.


Những sản phẩm "cây nhà lá vườn" được bày bán làm cho phiên chợ ngày Tết mang đậm nét đặc trưng của chợ quê.


Thịt Lợn Mường - món ăn không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền của dân tộc Mường nơi đây.
Huyền Trang - Duy Tuyên